Sinh vật lạ ở đáy biển Nam Cực lộ ra sau 50 năm bị băng bao phủ

Dù bị băng bao phủ nhiều thập kỷ, đáy biển Nam Cực vừa lộ ra vẫn chứa hệ sinh thái phong phú với nhiều loại động vật không xương sống, thậm chí cả cá.

Các nhà khoa học Đức đã kiểm tra khu vực đáy biển mới lộ ra, sau khi khối băng khổng lồ tách khỏi Nam Cực. Họ phát hiện vùng đáy biển có rất nhiều động vật, BBC cho biết.

Máy quay của nhóm được lắp loại kính lọc đặc biệt cho phép phát hiện nhiều động vật sinh sống giữa lớp bùn mềm. Đó là một cơ hội đáng chú ý cho nhóm nghiên cứu, khi tàu nghiên cứu RV Polarstern vượt qua khoảng biển hẹp giữa tảng băng trôi A74 và thềm băng Brunt.

Nhóm nghiên cứu đã cố gắng thăm dò vùng nước bên dưới các thềm băng mới hình thành, để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của hệ sinh thái độc đáo này, nhưng chưa thành công.

Loading...

Các nhà nghiên cứu cho biết điều quan trọng là phải đến Nam Cực đúng nơi, đúng thời điểm. Thường điều kiện mặt biển đóng băng sẽ không cho phép tàu nghiên cứu vào vị trí mục tiêu. Nhưng tàu Polarstern, do Viện Alfred Wegener điều hành đã gặp may.

Sinh vật lạ ở đáy biển Nam Cực lộ ra sau 50 năm bị băng bao phủ
Một con hải quỳ được phát hiện dưới đáy biển vốn bị băng bao phủ nhiều thập kỷ. (Ảnh: OFOBS).

Con tàu đã ở phía đông biển Weddell trong chuyến thám hiểm được lên kế hoạch, trước khi tảng băng A74 tách khỏi thềm băng Brunt. Khi thời tiết dịu đi vào cuối tuần trước, con tàu đã tiến vào để quan sát đáy biển không còn băng bao phủ sau hơn 50 năm.

Tàu Polarstern đã sử dụng hệ thống đo đạc và quan sát tầng đại dương (OFOBS). Đây là hệ thống thiết bị tinh vi được kéo phía sau tàu ở độ sâu lớn. Trong hơn 5 giờ, hệ thống đã chụp gần 1.000 bức ảnh có độ phân giải cao và chuỗi video dài về đáy biển.

“Bất chấp nhiều thập kỷ có băng bao phủ, một cộng đồng sinh vật đáy biển vẫn phát triển mạnh mẽ và đa dạng đã được quan sát. Trong các bức ảnh có thể thấy rất nhiều động vật không xương sống được gắn vào những viên đá nhỏ nằm rải rác trên đáy biển mềm”, tiến sĩ Autun Purser và tiến sĩ Frank Wenzhoefer, thuộc nhóm vận hành OFOBS nói.

Họ cho biết phần lớn chúng là sinh vật ăn lọc, có lẽ sống nhờ vật chất mịn dịch chuyển dưới lớp băng trong nhiều thập kỷ qua. Một số loài động vật di động như hải sâm, sao biển và các loài nhuyễn thể khác nhau, nhưng họ cũng phát hiện ít nhất 5 loài cá và 2 loài bạch tuộc.

Tiến sĩ Huw Griffiths, thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh, rất vui mừng khi nhìn thấy những bức ảnh gửi về từ tàu Polarstern.

“Những gì họ tìm thấy không gây sốc, nhưng thật đáng kinh ngạc, khi họ khảo sát được vùng đáy biển vừa lộ sau khi tảng băng tách khỏi thềm băng, và chắc chắn đây là khu vực lớn nhất từng được khảo sát theo cách này”, tiến sĩ Griffiths nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rùng mình xem quái vật biển

Rùng mình xem quái vật biển "thay hình đổi dạng" ở độ sâu 1127m, trước và sau trông chả liên quan

Được biết, đoạn video đã được đăng tải vào năm 2013 nhưng vẫn khiến cư dân mạng phải rùng mình về những sinh vật dưới đáy đại dương sâu thẳm!

Đăng ngày: 18/03/2021
Thủy quái ba chân kỳ lạ gây

Thủy quái ba chân kỳ lạ gây "choáng váng" cộng đồng mạng toàn thế giới

Một ngư dân trẻ mới đây đã bắt được một con vật ba chân kỳ lạ từ dưới biển sâu, thu hút hàng triệu lượt xem và bình luận.

Đăng ngày: 16/03/2021
Sinh vật lạ có ngoại hình như não người, nhầy nhụa ghê sợ ở Canada

Sinh vật lạ có ngoại hình như não người, nhầy nhụa ghê sợ ở Canada

Vật thể " đốm não sền sệt" nằm ở trong công viên tại British Columbia, Canada nhìn vào đã thấy khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/03/2021
Tập tính giao phối kỳ quái bậc nhất thế giới động vật của cá cần câu Anglerfish

Tập tính giao phối kỳ quái bậc nhất thế giới động vật của cá cần câu Anglerfish

Khi nhắc tới cá cần câu hay còn gọi là cá lồng đèn các bạn sẽ nghĩ đến điều gì: Bộ hàm to cùng răng nhọn lởm chởm, một cần câu phát sáng kỳ lạ ở trên đầu để dụ con mồi?…

Đăng ngày: 10/03/2021
Loài mực có thể vượt qua bài kiểm tra trí tuệ dành cho trẻ em

Loài mực có thể vượt qua bài kiểm tra trí tuệ dành cho trẻ em

Thông qua bài kiểm tra kẹo dẻo (marshmallow) được chỉnh sửa, các nhà khoa học cho thấy mực nang có thể tự kiểm soát bản thân, chờ đợi để ăn được con mồi ngon.

Đăng ngày: 04/03/2021
Phát hiện cá mập phát sáng khổng lồ

Phát hiện cá mập phát sáng khổng lồ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngoài khơi New Zealand có 3 loài cá mập phát sáng, bao gồm cá mập kitefin dài 180 cm - được gọi là cá mập phát sáng khổng lồ.

Đăng ngày: 03/03/2021
Hải lưu Đại Tây Dương chảy chậm nhất 1.600 năm, viễn cảnh tận thế xuất hiện

Hải lưu Đại Tây Dương chảy chậm nhất 1.600 năm, viễn cảnh tận thế xuất hiện

Hệ thống hải lưu Đại Tây Dương suy yếu nhất trong hàng ngàn năm qua đang làm dấy lên những lo lắng về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp.

Đăng ngày: 01/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News