Sinh vật nào đầu tiên giao tiếp bằng âm thanh cách đây 300 triệu năm?

Một nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc truy tìm sự tiến hóa của giao tiếp âm thanh trong họ côn trùng gồm dế và bộ côn trùng cánh thẳng (Orthoptera).

Nhóm nghiên cứu quốc tế này do tiến sĩ Sabrina Simon (Trung tâm nghiên cứu và Đại học Wageningen) và tiến sĩ Hojun Song (Texas A&M) dẫn đầu.

Kết quả cho thấy dế là loài đầu tiên biết giao tiếp bằng âm thanh trên Trái đất, khoảng 300 triệu năm trước. Kết quả nghiên cứu này rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên phân tích được thực hiện trên quy mô lớn như vậy. Công bố đã được đăng tải trên tạp chí khoa học nổi tiếng Nature Communications.

Sinh vật nào đầu tiên giao tiếp bằng âm thanh cách đây 300 triệu năm?
Côn trùng có vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái trên cạn.

Loading...

"Côn trùng có vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái trên cạn. Để hiểu cách côn trùng ảnh hưởng, duy trì hoặc gây nguy hiểm cho các hệ sinh thái và điều gì xảy ra khi chúng suy giảm hoặc thậm chí biến mất, trước tiên chúng ta cần hiểu tại sao côn trùng lại đa dạng về loài, tiến hóa như thế nào", tiến sĩ Simon cho biết.

Orthoptera là một nhóm côn trùng có tầm quan trọng về mặt tiến hóa, sinh thái và kinh tế cao. Chúng là một ví dụ điển hình về động vật sử dụng giao tiếp âm thanh. Sử dụng một bộ dữ liệu bộ gene lớn, nhóm nghiên cứu đã thiết lập một khung phát sinh loài để phân tích việc tạo ra thính giác và âm thanh bắt nguồn đa dạng hóa như thế nào trong vài trăm triệu năm tiến hóa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra âm thanh quen thuộc của loài dế lần đầu tiên xuất hiện cách đây 300 triệu năm. Nó được trải nghiệm vì các cơ quan thính giác chuyên biệt và chuyên dụng đã được phát triển sau đó.

Việc tạo ra âm thanh ban đầu đóng vai trò như một cơ chế bảo vệ chống lại kẻ thù, những kẻ giật mình vì con dế phát ra âm thanh. Sau đó, khả năng tạo ra âm thanh bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo, bởi vì dế tạo ra âm thanh có cơ hội được định vị bởi con cái nhiều hơn.

Côn trùng là một trong những nhóm động vật phong phú nhất. Chúng rất quan trọng trong hầu hết mọi hệ sinh thái. Số lượng côn trùng đang suy giảm nhanh chóng. Các loài côn trùng đang trở nên xâm lấn hoặc biến mất do biến đổi khí hậu. Điều đó có tác động đến hệ sinh thái và cuối cùng là con người.

"Chúng ta cần hiểu lịch sử tiến hóa của nhóm động vật thành công đáng kinh ngạc này. Điều này cũng rất quan trọng đối với đời sống kinh tế hàng ngày của chúng ta vì chỉ khi đó chúng ta mới hiểu được điều gì sẽ xảy ra khi các loài côn trùng suy giảm hoặc thậm chí biến mất", tiến sĩ Simon nói.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Simon cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu bộ gene về dế và châu chấu nhờ dự án 1KITE và sự hợp tác với Song Lab tại Đại học Texas A&M, Mỹ. Điều này cho phép phân tích xem các loài khác nhau có mối quan hệ với nhau như thế nào. Chúng tôi đã tạo ra một cây phả hệ về thời điểm loài dế, châu chấu và các đồng minh của chúng sống trên Trái đất. Trên hết, các nhà nghiên cứu biết loài nào có thể tạo ra âm thanh và nghe được . Điều đó cho phép tạo ra một dòng thời gian cho thấy khi nào những con dế đầu tiên có thể giao tiếp. Thời gian có thể vào khoảng 300 triệu năm trước”.

Dự án 1KITE (1K Insect Transcriptome Evolution) nhằm mục đích nghiên cứu các toàn bộ các gene được biểu hiện của hơn 1.000 loài côn trùng bao gồm tất cả các đơn hàng côn trùng được phân loại. Dự án có sự góp mặt của các nhà khoa học từ 11 quốc gia như Úc, Áo, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Anh và Mỹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại cây độc có thể gây hôn mê nếu cứ thấy đẹp là hái

Loại cây độc có thể gây hôn mê nếu cứ thấy đẹp là hái

Nếu trẻ em hái hoa cây bông tai, bị dính nhựa vào tay sau đó cho tay vào miệng có thể gây ngộ độc cấp và hôn mê.

Đăng ngày: 03/10/2020
Liệu bạn có biết mối chúa có tuổi thọ bao nhiêu?

Liệu bạn có biết mối chúa có tuổi thọ bao nhiêu?

Trong vương quốc mối, mối chúa có nhiệm vụ đẻ trứng, duy trì sự phát triển và tồn tại của đàn mối.

Đăng ngày: 03/10/2020
Giống lúa đột biến mới có thể

Giống lúa đột biến mới có thể "ngủ trưa" để chịu hạn

Các nhà khoa học tạo đột biến gene, làm thay đổi hình thái và sinh lý tế bào, nên khi trời nắng lá lúa xoắn lại, giảm khả năng mất nước.

Đăng ngày: 01/10/2020

"Rừng ma" lan rộng trên bờ biển North Carolina

Một nghiên cứu mới cho thấy sự mở rộng của những khu rừng ma ven biển North Carolina có thể góp phần vào biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 01/10/2020
Độc đáo hàng rào bụi cây cao nhất thế giới

Độc đáo hàng rào bụi cây cao nhất thế giới

Hàng rào bụi cây cao nhất thế giới lên tới 30 mét và mọc hướng thẳng lên trời.

Đăng ngày: 30/09/2020
Hoa chuyển màu để thích nghi với biến đổi khí hậu

Hoa chuyển màu để thích nghi với biến đổi khí hậu

Mặc dù những thay đổi sắc tố trên hoa có thể không phân biệt được bằng mắt thường, nhưng chúng tạo ra sự ảnh hưởng rõ rệt tới quá trình phát triển của chúng.

Đăng ngày: 29/09/2020
Rùng mình loài bọ sát thủ tí hon “mặc” xác nạn nhân làm vật ngụy trang

Rùng mình loài bọ sát thủ tí hon “mặc” xác nạn nhân làm vật ngụy trang

Bọ sát thủ là một loài côn trùng hấp dẫn với các nhà khoa học vì nhiều lý do, nhưng điểm thực sự nổi bật hơn cả là lớp ngụy trang ghê rợn của nó đó chính là xác nạn nhân được dán vào lưng.

Đăng ngày: 29/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News