Sinh viên Hà Lan chế tạo xe ôtô điện hoàn toàn bằng rác thải

Các sinh viên Hà Lan đã tạo ra một ôtô chạy hoàn toàn bằng điện và làm hoàn toàn bằng rác phế thải, gồm chai lọ nhựa PET tái chế và rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình.

Theo Trường Đại học Kỹ thuật Eindhoven, chiếc ôtô thể thao 2 chỗ ngồi, màu vàng sáng mà nhóm sinh viên đặt tên là “Luca” có thể đạt vận tốc 90 km/h và đạt tối đa 220 km/h nếu được sạc điện đầy. Nhựa cứng như tivi cũ, đồ chơi, đồ gia dụng trong bếp, đã được dùng làm nguyên liệu để chế tạo thân xe ôtô, còn đệm ghế ngồi làm bằng xơ dừa và lông ngựa.


Xe ôtô điện có thể đạt vận tốc 90km/h và đạt tối đa 220km/h nếu được sạc điện đầy. (Ảnh minh họa: KT).

“Chiếc xe ôtô này rất đặc biệt vì nó làm hoàn toàn bằng rác thải. Chúng tôi đã sử dụng các loại rác thải khác nhau và cả rác thải tái chế, nhưng phần lớn đều là rác thải chưa được phân loại. Chúng tôi cũng sử dụng các vật liệu khác để làm nội thất xe và đó là những thứ mà chúng ta thường bỏ đi trong sinh hoạt hàng ngày như rác thải hộ gia đình chưa được phân loại. Đó là điều thực sự tuyệt vời”, Lisa Van Etten, thành viên nhóm thiết kế kiêm giám dốc dự án cho biết.

Chiếc ôtô được nhóm 22 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Eindhoven thiết kế trong 18 tháng nhằm chứng minh rác thải vẫn còn rất nhiều giá trị nếu biết khai thác.

“Chúng tôi thực sự hi vọng các công ty ôtô cùng công ty các ngành nghề khác bắt đầu sử dụng vật liệu phế thải vì chúng tôi muốn chứng tỏ điều đó là có thể trong rất nhiều ứng dụng. Tôi nghĩ điều này cần có thời gian nhưng chúng tôi đang chứng kiến ngày càng có nhiều công ty bắt đầu sử dụng phế thải hoặc vật liệu từ thực vật trong trang trí nội thất và chúng tôi muốn chứng tỏ có thể làm các khung sản phẩm và hi vọng trong những năm tới, chúng ta sẽ được chứng kiến điều đó”, Matthijs Van Wijk, sinh viên trong nhóm thiết kế kiêm Giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của dự án chia sẻ.

TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Khoa Học News