Số bệnh nhân AIDS ở nước nghèo được điều trị chưa đạt mục tiêu
Số bệnh nhân AIDS được chữa trị tại các nước nghèo và đang phát triển đã tăng gấp ba lần trong hai năm và đến cuối năm 2005 đạt hơn 1,3 triệu người.
![]() |
| Một bé trai săn sóc người mẹ bị AIDS ở Kenya (Ảnh: TTO) |
Theo báo cáo, khu vực Hạ Sahara của châu Phi là nơi dịch bệnh AIDS hoành hành mạnh nhất, trong đó, 9/10 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS đang chờ được điều trị sống tại châu Phi. Và dù số bệnh nhân HIV/AIDS nhận được sự điều trị có tăng nhưng con số từ 3 - 6,5 triệu bệnh nhân tại các nước có thu nhập thấp hay trung bình cần được chữa trị nhanh chóng vẫn không thể đạt tới.
Cuộc chiến chống dịch AIDS tại các nước nghèo chỉ gói gọn trong việc phòng ngừa, chữa trị với chi phí hàng ngàn USD/bệnh nhân/năm vẫn còn nằm ngoài tầm tay nhiều nước. Và từ năm 2003 - 2005, khoản chi phí mà thế giới dành cho việc chống dịch bệnh này tăng từ 4,7 tỉ USD lên 8,3 tỉ USD.
Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, có chưa tới 10% thai phụ nhiễm HIV nhận được thuốc điều trị trước và trong thời kỳ mang thai. Hậu quả pà 1.800 trẻ chào đời nhiễm HIV/ngày và mỗi năm vẫn còn hơn 570.000 trẻ từ 15 tuổi trở xuống tử vong vì AIDS, đa số tử vong vì nhiễm bệnh từ người mẹ.
Theo UNAIDS, thế giới cần có ít nhất 22 tỉ USD/năm từ nay đến năm 2008 để tài trợ cho các chương trình dự phòng, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân HIV/AIDS tại các nước.
Trong một diễn biến khác, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) của Mỹ thông báo hai loại thuốc điều trị AIDS sắp được thử nghiệm trên người. Nếu hai loại này thuốc phòng ngừa này, tenofovir và emtricitabine, chứng tỏ tính hiệu quả trên người tương tự như thí nghiệm trên loài linh trưởng, chúng sẽ được chỉ định cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao (nhân viên y tế và trẻ em có mẹ bị nhiễm HIV).
Theo đó, việc dùng tthuốc mỗi ngày hay một lần/tuần trước khi virus xâm nhập có thể ngăn được sự lây nhiễm.
ĐỨC TRƯỜNG
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn
Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.
Nguyên nhân gây bệnh viêm răng lợi
Cơ thể là một khối thống nhất. Các cơ quan trong cơ thể khi hoạt động đều có sự phối hợp qua lại lẫn nhau. Khi một cơ quan bị bệnh thì có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một hay nhiều cơ quan khác.
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Nắng nóng dễ bị bệnh gì?
Tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là bệnh dễ xảy ra trong thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay.


