Sông Amazon cạn nước nhất trong 121 năm do hạn hán

Mực nước dòng sông chảy qua rừng mưa Amazon tụt xuống mức thấp nhất trong hơn một thế kỷ hôm 16/10 do hạn hán, ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người và phá hủy hệ sinh thái.

Sông Amazon cạn nước nhất trong 121 năm do hạn hán
Thuyền mắc cạn trên sông Rio Negro, một phụ lưu của sông Amazon. (Ảnh: Bruno Kelly/Reuters)

Cảng của Manaus, thành phố đông dân nhất khu vực, nằm ở khúc giao của sông Rio Negro và sông Amazon, ghi nhận mực nước 13,59 m hôm 16/10, thấp hơn nhiều so với mức 17,6 m cách đây một năm. Đây là mức thấp nhất từ khi bắt đầu ghi chép dữ liệu vào năm 1902, vượt qua mức thấp nhất mọi thời đại năm 2010. Những phụ lưu đang khô cạn nhanh của sông Amazon khiến tàu thuyền mắc cạn, cắt đứt nguồn cung cấp thức ăn và nước uống cho các ngôi làng hẻo lánh, trong khi nhiệt độ nước cao bị nghi là nguyên nhân giết chết hơn 100 con cá heo sông nguy cấp, theo CNN.

Sau nhiều tháng không mưa, Pedro Mendonca, dân làng sống trong rừng mưa, nhẹ nhõm khi một nhân viên tổ chức phi chính phủ NGO đem nhu yếu phẩm tới ngôi làng ven sông của ông gần Manaus cuối tuần trước. "Cộng đồng của chúng tôi đã trải qua ba tháng không có mưa", Mendonca, người sống ở làng Santa Helena do Ingles, phía tây Manaus, thủ phủ của bang Amazonas, chia sẻ. "Thời tiết nóng hơn nhiều so với các đợt hạn hán trước".

Một số khu vực của Amazon chứng kiến lượng mưa ít nhất trong khoảng tháng 7 - 9 từ năm 1980, theo trung tâm cảnh báo thảm họa của chính phủ Brazil, Cemaden. Bộ Khoa học của Brazil cho rằng nguyên nhân là hiện tượng khí hậu El Nino bắt đầu trong năm nay, thúc đẩy mô hình thời tiết cực đoan trên toàn cầu. Trong một thông báo đầu tháng 10, họ dự đoán hạn hán sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 12, khi ảnh hưởng của El Nino đạt đỉnh.

Phía sau El Nino là xu hướng ấm lên toàn cầu trong dài hạn, dẫn tới hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng thường xuyên và khắc nghiệt hơn như hạn hán và nắng nóng. Hạn hán ảnh hưởng tới 481.000 người tính đến ngày 16/10, theo cơ quan dân phòng bang Amazonas.

Hạn hán đe dọa khả năng tiếp cận thức ăn, nước uống, thuốc men vốn được vận chuyển qua đường sông của các ngôi làng. Nelson Mendonca, trưởng làng Santa Helena do Ingles, cho biết một số khu vực vẫn có thể tiếp cận bằng cano, nhưng nhiều chiếc thuyền chở nhu yếu phẩm không thể chạy dọc sông, vì vậy phần lớn hàng hóa đến nơi bằng máy kéo hoặc đi bộ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền núi trời rét về đêm và sáng

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền núi trời rét về đêm và sáng

Dự báo khoảng 20-21/10, miền Bắc đón đợt không khí lạnh, vùng núi trời rét về đêm và sáng, nhiệt độ thấp nhất có nơi có thể xuống khoảng 11-13 độ C.

Đăng ngày: 18/10/2023
Hồ nước lớn nhất Trung Đông biến thành bãi muối

Hồ nước lớn nhất Trung Đông biến thành bãi muối

Ảnh vệ tinh hé lộ, hồ nước mặn Urmia ngập nước vào tháng 9/2020, nhưng đến tháng 9 năm nay, hồ gần như biến thành một bãi muối khổng lồ.

Đăng ngày: 18/10/2023
Startup Việt khát vọng đưa hồng vành khuyên treo gió ra thế giới

Startup Việt khát vọng đưa hồng vành khuyên treo gió ra thế giới

Nhờ ứng dụng công nghệ Vương Thị Thương tăng giá trị hồng vành khuyên Lạng Sơn gấp 20 lần và dự định xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/10/2023
Chất thải độc hại là gì? Chất thải của thành phố có

Chất thải độc hại là gì? Chất thải của thành phố có "vô dụng" như ta nghĩ?

Cùng tìm hiểu chất thải độc hại là gì? Chất thải gây ô nhiễm cho môi trường qua những con đường nào? Các chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường theo những con đường nào qua bài viết dưới đây.

Đăng ngày: 16/10/2023
Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ!

Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ!

Bài viết kèm hình ảnh chia sẻ mạng xã hội cho biết trên bầu trời Hà Nội ngày 11/10 xuất hiện mây vảy rồng, báo hiệu chuẩn bị có bão hoặc cảnh báo hệ thống thời tiết khắc nghiệt khác.

Đăng ngày: 13/10/2023
“Sóng thần giữa lưng chừng trời” khiến quốc gia châu Á này

“Sóng thần giữa lưng chừng trời” khiến quốc gia châu Á này "giật thót": Lời cảnh tỉnh cho toàn thế giới!

Nước của một trong những hồ cao nhất thế giới đang dâng lên khi nhiệt độ toàn cầu tăng.

Đăng ngày: 11/10/2023
Những trận động đất kinh hoàng từ năm 2000 đến nay

Những trận động đất kinh hoàng từ năm 2000 đến nay

Trong hơn 2 thập kỷ qua, thế giới đã từng xảy ra nhiều trận động đất gây thiệt hại lớn về người.

Đăng ngày: 11/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News