SpaceX chế tạo tên lửa có thể "ship hàng" đến bất kỳ nơi nào trên Trái đất trong 60 phút

Theo SpaceX, hãng này sẽ chế tạo một tên lửa có thể mang tải trọng lên tới 80 tấn, tương tự như tải trọng của một chiếc C-17.

Hệ thống tên lửa tái sử dụng có thể đưa hàng hóa, vũ khí đến mọi nơi trên thế giới trong vòng một giờ đang được SpaceX của Elon Musk phát triển cho quân đội Mỹ.

Theo đó, với tốc độ lên tới 12.070km/h, mẫu tên lửa hoàn toàn mới này sẽ cho phép vận chuyển nguyên vật liệu từ căn cứ không quân Cape Canaveral, Florida, đến Sân bay Bagram do Mỹ điều hành ở Afghanistan chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Để so sánh, một chiếc Boeing C-17 Globemaster III - máy bay vận tải quân sự với tốc độ tối đa 945km/ giờ - sẽ mất  tới 15 giờ để thực hiện chuyến hành trình dài hơn 12 nghìn km.

Loading...

SpaceX chế tạo tên lửa có thể ship hàng đến bất kỳ nơi nào trên Trái đất trong 60 phút
Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX.

Ngoài tốc độ, một lợi thế lớn của vận chuyển hàng hóa bằng tên lửa đến việc chính phủ Mỹ không cần phải xin phép chính phủ sở tại khi tên lửa bay qua quỹ đạo – trái ngược với hệ thống vận chuyển hàng hóa theo đường hàng không.

Theo SpaceX, hãng này sẽ chế tạo một tên lửa có thể mang tải trọng lên tới 80 tấn, tương tự như tải trọng của một chiếc C-17. Giống như nhiều mẫu tên lửa khác của SpaceX, tên lửa chở hàng này có khả năng tái sử dụng. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia hàng không nhận định, nếu muốn hiện thực hóa ý thưởng vận chuyển hàng bằng tên lửa có thể tái sử dụng, SpaceX trước tiên phải đảm bảo phương tiện này có khả năng hạ cánh an toàn và chính xác.  

"Họ đã đưa con người lên vũ trụ một cách an toàn, vì vậy việc vận chuyển hàng hóa qua quỹ đạo không phải là vấn đề. Thách thức lớn nhất đến từ việc làm thế nào để tên lửa có thể hạ cánh". Douglas Barrie - chuyên gia hàng không vũ trụ từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London - nói với Times.

"Làm thế nào họ có thể làm tên lửa hạ cánh xuống, bằng dù hoặc bằng hệ thống điều khiển? Và liệu họ có thể đảm bảo tên lửa hạ cánh đúng vị trí hay không"? 

Về cơ bản, SpaceX trước đây từng chứng minh khả năng hạ cánh của tên lửa đẩy Falcon 9 trên một sà lan không người lái để phục hồi và tái sử dụng. Tuy nhiên, công ty công nghệ hàng không vũ trụ này chưa bao giờ hạ cánh một tên lửa với đầy đủ tải trọng. Trong khi đó, hệ thống tên lửa mới được đề xuất với quân đội Mỹ đặt tham vọng chở lượng hàng hóa nhiều hơn tới 4 lần so với tải trọng hiện tại của Falcon 9 (khoảng 22,4 tấn).

Dự kiến, SpaceX ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm mẫu tên lửa chở hàng này vào năm tới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chế tạo tàu lai dắt năng lượng hạt nhân để bay đến các hành tinh khác

Chế tạo tàu lai dắt năng lượng hạt nhân để bay đến các hành tinh khác

Nga có kế hoạch chi hơn 52 triệu USD cho việc phát triển tàu lai dắt chạy bằng năng lượng hạt nhân để phục vụ các chuyến bay vũ trụ đến các hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 12/10/2020
Nga chuẩn bị phóng tàu chở người nhanh nhất lịch sử lên trạm ISS

Nga chuẩn bị phóng tàu chở người nhanh nhất lịch sử lên trạm ISS

Một tàu vũ trụ Soyuz của Nga – dự kiến đưa người lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong khoảng thời gian kỷ lục – đã được đặt vào bệ phóng.

Đăng ngày: 12/10/2020
Tiểu hành tinh Bennu chứa vật liệu hữu cơ phù hợp với sự sống

Tiểu hành tinh Bennu chứa vật liệu hữu cơ phù hợp với sự sống

Trong ít ngày tới, NASA sẽ đưa tàu thăm dò OSIRIS-REx rời khỏi tiểu hành tinh Bennu. Nhiệm vụ sẽ thu thập một mẫu từ tiểu hành tinh này và đưa nó về Trái đất để nghiên cứu kỹ hơn.

Đăng ngày: 12/10/2020
Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi

Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi

Ở cả mèo và người, đôi mắt có thể là đường dẫn đến trái tim.

Đăng ngày: 11/10/2020
Siêu quầng lửa cản trở sự sống hình thành quanh sao lùn đỏ

Siêu quầng lửa cản trở sự sống hình thành quanh sao lùn đỏ

Nghiên cứu mới cho thấy siêu quầng lửa phát ra từ những ngôi sao lùn đỏ có thể thổi bay bầu khí quyển của hành tinh xoay quanh.

Đăng ngày: 11/10/2020
Mảnh vụn sao Kim có thể ẩn mình trên Mặt trăng

Mảnh vụn sao Kim có thể ẩn mình trên Mặt trăng

Một vụ va chạm mạnh thời xưa có khả năng khiến những mảnh đá trên sao Kim bắn ra ngoài không gian và bay tới Mặt trăng.

Đăng ngày: 09/10/2020
Ảnh chụp

Ảnh chụp "bức tường" vũ trụ dài 50 nghìn tỷ km

Kính viễn vọng Gemini South chụp bức ảnh nét nhất từ trước đến nay về một đoạn của tinh vân Carina, hé lộ nhiều chi tiết mới.

Đăng ngày: 08/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News