Stephen Hawking bị tố "hoang đường" vì khuyên loài người rời Trái Đất

Ông hoàng Vật lý Stephen Hawking bị ví là "Donald Trump của khoa học" khi cảnh báo con người cần rời Trái Đất trong 100 năm nếu mong sống sót.

Tiến sĩ vật lý, toán học và thiên văn học Michael Guillen bác bỏ giả thuyết về thảm họa mà ông hoàng Vật lý Stephen Hawking làm cơ sở để đưa ra cảnh báo gần đây về việc con người phải rời Trái Đất trong 100 năm, theo Fox News.

Guillen gọi quan điểm này là "hoàn toàn phi khoa học" "không chính xác", tuyên bố Hawking là "Donald Trump của khoa học vì nói những thứ hoang đường chỉ để vui và thu hút sự chú ý".

Stephen Hawking bị tố hoang đường vì khuyên loài người rời Trái Đất
Ông hoàng Vật lý Stephen Hawking. (Ảnh: AFP).

Loading...

Giáo sư vật lý thiên văn Hawking trong chương trình tài liệu Expedition New Earth phát trên BBC 2 hồi đầu tháng 5 khẳng định con người chỉ còn 100 năm để sống trên Trái Đất và cần rời khỏi hành tinh này nếu mong sống sót trước thảm họa biến đổi khí hậu, tiểu hành tinh, bệnh dịch và dân số quá tải.

Guillen cho rằng quan điểm của Hawking phản ánh tư duy muốn trốn chạy khỏi Trái Đất, thay vì nỗ lực cải thiện tình hình, sau khi con người hủy hoại hành tinh xanh với sự hỗ trợ của công nghệ. Theo ông, nếu loài người tiếp tục giữ tư duy này, những hành tinh có thể hỗ trợ sự sống sớm muộn cũng sẽ bị loài người tàn phá.

"Cứ cho rằng Trái Đất đã tiêu đời và chúng ta sẽ phải tìm chỗ trốn thật nhanh phải không", Guillen tóm tắt lại kế hoạch rời khỏi Trái Đất của Hawking. "À vâng. Còn thật nhiều hành tinh để phá hủy trong khi còn quá ít thời gian", ông tiếp tục.

Theo Guillen, kế hoạch rời Trái Đất để cứu nhân loại của Hawking chỉ nhằm kích thích du lịch không gian và làm lợi cho những tỷ phú như Elon Musk.

Guillen cho rằng việc cướp phá và làm ô nhiễm các hành tinh khác, một quá trình không thể tránh khỏi, không thể dẫn đến sự tốt đẹp hơn của nhân loại. Điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa, nhiệt độ - 60 độ C vào mùa đông và khoảng 20 độ C vào mùa hè, khó phù hợp cho con người sinh sống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Không chỉ NASA, người Ả Rập cũng tham vọng đưa người lên sao Hỏa

Không chỉ NASA, người Ả Rập cũng tham vọng đưa người lên sao Hỏa

Ả Rập mới tham dự cuộc chạy đua vào không gian nhưng hứa hẹn sẽ là 1 đối thủ đáng gờm.

Đăng ngày: 13/05/2017
Tín hiệu ngoài hành tinh bí ẩn thách thức giới thiên văn

Tín hiệu ngoài hành tinh bí ẩn thách thức giới thiên văn

Các đợt bùng phát sóng vô tuyến vũ trụ cực nhanh và vô cùng hiếm gặp mang tên chớp sóng nhanh vẫn là một trong số những bí ẩn lớn nhất của vật lý thiên văn.

Đăng ngày: 12/05/2017
Trung Quốc tính xây căn cứ trên thiên thạch để khai thác kim loại

Trung Quốc tính xây căn cứ trên thiên thạch để khai thác kim loại

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ trên một thiên thạch để khai thác những kim loại quý có trị giá lên đến hàng tỷ USD.

Đăng ngày: 12/05/2017
SpaceX thử nghiệm tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới

SpaceX thử nghiệm tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới

SpaceX tiến hành thử nghiệm tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới Falcon Heavy, được thiết kế để đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Đăng ngày: 11/05/2017
Phản vật chất là gì?

Phản vật chất là gì?

Phản vật chất là khái niệm trong vật lý, được cấu tạo từ những phản hạt cơ bản như phản hạt electron, phản hạt nơtron,... Theo lý thuyết, nếu phản vật chất gặp vật chất thì sẽ nổ tung.

Đăng ngày: 11/05/2017
7 tàu du hành vũ trụ hiện đại nhất hành tinh

7 tàu du hành vũ trụ hiện đại nhất hành tinh

Nhưng nếu muốn thực hiện một chuyến du hành bên ngoài hệ Mặt trời, chúng ta sẽ cần những con tàu vũ trụ đi nhanh hơn một chút - như tên lửa nhiệt hạch khổng lồ Project Daedalus kết hợp với tên lửa Saturn V của NASA.

Đăng ngày: 10/05/2017
Sóng hấp dẫn có thể hé lộ sự tồn tại của vũ trụ song song

Sóng hấp dẫn có thể hé lộ sự tồn tại của vũ trụ song song

Sự tồn tại của các chiều không gian mới bên ngoài vũ trụ 3 chiều vẫn luôn là câu hỏi lớn đối với các nhà vật lý. Sóng hấp dẫn có thể là chìa khóa để quan sát tác động của các chiều không gian kỳ dị.

Đăng ngày: 09/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.