Sự sống ngoài hành tinh "ẩn náu" trên các mặt trăng xa chúng ta?

Các nhà khoa học cho biết đã xác định được hơn 100 hành tinh khổng lồ bên ngoài Hệ mặt trời nhiều khả năng chứa các mặt trăng có thể có sự sống.

"Hiện tại có 175 mặt trăng được biết là quay quanh tám hành tinh trong Hệ mặt trời của chúng ta", Stephen Kane - giáo sư tại Đại học California, Riverside, Mỹ cho biết trong bài báo đăng trên tạp chí Astrophysical Journal.

“Trong khi hầu hết các vệ tinh này quay quanh sao Thổ và Sao Mộc - nằm ngoài vùng có thể ở được của Mặt Trời, thì ở các Hệ mặt trời khác mọi thứ có thể không phải như vậy”, Kane nói.

Cùng với các nhà nghiên cứu từ Đại học Southern Queensland ở Úc, nhóm của giáo sư Kane đã xác định được 121 hành tinh khổng lồ có quỹ đạo nằm trong vùng có thể sống được của các ngôi sao của chúng.

Loading...

Sự sống ngoài hành tinh ẩn náu trên các mặt trăng xa chúng ta?
Các nhà khoa học hi vọng sẽ sớm tìm thấy các ngoại hành tinh có thể hỗ trợ cho sự sống - (Ảnh: NASA).

Với kích thước gấp ba lần bán kính Trái đất, các hành tinh khí này ít phổ biến hơn các hành tinh đất (đá) nhưng được kỳ vọng sẽ có nhiều mặt trăng cỡ lớn, trong đó có những mặt trăng đá có thể chứa đựng sự sống.

Theo Science Daily, kể từ khi kính viễn vọng Kepler của NASA đi vào hoạt động năm 2009, các nhà khoa học đã xác định hàng ngàn hành tinh bên ngoài Hệ mặt trời được gọi là ngoại hành tinh.

Nhiệm vụ chính của Kepler là xác định các hành tinh nằm trong những vùng có thể sống được của các ngôi sao của chúng - có nghĩa là nó không quá nóng hoặc quá lạnh đối với nước lỏng - và có khả năng tồn tại sự sống.

Mục tiêu hàng đầu của công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất là các hành tinh đất (đá), bởi một số trong chúng có thể tương đồng về mặt địa chất và khí quyển với Trái đất. Một nơi khác cũng được giới khoa học xem xét là các hành tinh khí khổng lồ.

Dù không phải là một ứng cử viên trong hành trình tìm kiếm sự sống, những hành tinh giống sao Mộc cũng được hi vọng có chứa các mặt trăng đá - được gọi là ngoại mặt trăng, có thể hỗ trợ cho sự sống.

Các nhà khoa học suy đoán các ngoại mặt trăng có thể cung cấp môi trường thuận lợi cho sự sống, thậm chí tốt hơn so với Trái đất. Tuy nhiên cho đến nay chưa có ngoại mặt trăng nào được xác nhận.

Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ và Úc được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc thiết kế các kính viễn vọng tương lai nhằm giúp tìm ra các ngoại mặt trăng tiềm năng và tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống, được gọi là biosignature, trong khí quyển của chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Tàu NASA phát hiện điều bất thường này gần khí quyển Trái đất

Tàu NASA phát hiện điều bất thường này gần khí quyển Trái đất

Tàu vũ trụ Multospale (MMS) của NASA phát hiện hoạt động từ tính diễn ra bất thường trong vùng khí quyển gần Trái đất.

Đăng ngày: 18/06/2018
Bắt gặp cảnh tượng siêu hiếm trong vũ trụ: Hố đen siêu khổng lồ đang nuốt chửng một ngôi sao

Bắt gặp cảnh tượng siêu hiếm trong vũ trụ: Hố đen siêu khổng lồ đang nuốt chửng một ngôi sao

Hố đen vũ trụ - dành cho những ai chưa biết - là một vùng không thời gian có khối lượng khổng lồ, nhưng được nén vào một không gian rất hẹp.

Đăng ngày: 16/06/2018
Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

Giáo sư Hawking qua đời hồi tháng Ba vừa qua tại nhà riêng ở Cambridge, Anh sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh teo cơ, hưởng thọ 76 tuổi.

Đăng ngày: 16/06/2018
Trong vũ trụ không truyền được âm thanh, vậy các nhà du hành nói chuyện kiểu gì?

Trong vũ trụ không truyền được âm thanh, vậy các nhà du hành nói chuyện kiểu gì?

Cuộc sống ngoài vũ trụ rất khác với những gì diễn ra trên Trái Đất. Ngay cả những việc vô cùng đơn giản như giao tiếp cũng cần những thiết bị hỗ trợ mới có thể thực hiện được.

Đăng ngày: 15/06/2018
Phi hành gia Mỹ đi bộ ngoài không gian lắp camera độ phân giải cao

Phi hành gia Mỹ đi bộ ngoài không gian lắp camera độ phân giải cao

Các máy quay này được thiết kế để giúp việc cập bến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) của các chuyến tàu thương mại trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ngày: 15/06/2018
Sẽ có

Sẽ có "pháo đài" dọn rác vũ trụ

Theo báo Daily Mail, Nga đang xây dựng một pháo đài tia tử thần (Death Ray) có thể ngắm và phá hủy nhiều mục tiêu trong không gian.

Đăng ngày: 14/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.