Sự thật chết chóc đằng sau các "thiên hà ma quái" kỳ lạ nhất vũ trụ

Theo nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí Nature Astronomy, phần lớn thiên hà ma quái từng là vệ tinh của một thiên hà khác, hoặc một nhóm, một quầng sáng vật thể khác, nhưng đã bị tách rời một cách khốc liệt. Ngày nay vật thể mẹ đã cách chúng ít nhất hàng triệu năm áng sáng.

Sự thật chết chóc đằng sau các thiên hà ma quái kỳ lạ nhất vũ trụ
Một "thiên hà ma quái" - (Ảnh: Nature Astronomy)

Tiến sĩ Mark Vogelsbeger, nhà vật lý thiên văn từ Khoa Vật lý của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), cho biết nghiên cứu mới này đang bổ sung vào vốn hiểu biết thiên văn cả một quần thể thiên hà mới mà các mô phỏng trước đây thực sự đúng như dự đoán.

Theo Sci-News, các thiên hà ma quái bắt đầu được tìm thấy trong vài năm qua, nhưng giờ đây, họ nhận ra nó hết sức phổ biến, nhưng khó phát hiện nên không được tìm kiếm đầy đủ.

Loading...

Trong số cac thiên mà ma quái được nghiên cứu, hầu hết vẫn có nhiều sao mới và có màu xanh lam. Quá trình hình thành sao là hoạt động tự nhiên của mọi thiên hà, nhưng yếu hơn ở các thiên hà ma quái. Do đó chúng rất thưa sao và có vẻ như một bóng ma mờ, nhợt nhạt khi quan sát, không phải một đĩa sáng rực rỡ như Milky Way chứa Trái Đất hay phần lớn các thiên hà khác.

Nhưng trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã nhận ra khoảng 25% số thiên hà ma quái có màu đó. Theo tiến sĩ Laura Sales từ Đại học California ở Riveside (Mỹ), đồng tác giả, họ đã sử dụng TNG50, công cụ như "cỗ máy thời gian" để truy tìm nguồn gốc các thiên hà đỏ này.

Đó là dạng thiên hà toàn những ngôi sao cũ nên có màu đỏ, tức quá trình hình thành sao bị dập tắt. Phân tích thông qua TNG50 cho thấy quá trình hình thành sao đã bị gián đoạn bởi cú chia tách khốc liệt hàng triệu năm trước đó, khi các thiên hà ma quái này - vốn là thiên hà lùn vệ tinh của một thiên hà khác hay một cụm vật thể thiên văn khác - bị xé khỏi "mẹ" bởi một tác động không gian bí ẩn.

Sự kiện này tước bỏ khí và nhiều vật chất khác của thiên hà, khiến nó gần như "chết" đi, chỉ còn tồn tại trong một trạng thái "thây ma", không hình thành sao nữa mà dần chứng kiến những ngôi sao của mình già và chết đi, ngày càng trở nên mờ nhạt hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bất ngờ về nghĩa địa dưới biển nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ

Bất ngờ về nghĩa địa dưới biển nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ "an nghỉ"

Nằm sâu 4km dưới biển, nghĩa địa vũ trụ Point Nemo cách xa mọi vùng đất trên Trái đất và có thể là nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) “an nghỉ” khi về hưu.

Đăng ngày: 10/09/2021
Phát hiện 2

Phát hiện 2 "thế giới thây ma" nhìn thấy được từ Trái đất

Hình ảnh có độ phân giải cao của 2 cụm sao cầu sinh đôi Messier 3 và Mesier 13 đã cho thấy sự dư thừa bất ngờ của sao lùn trắng - những thây ma của vũ trụ.

Đăng ngày: 10/09/2021
Các nhà thiên văn học lần đầu tiên thấy cảnh một ngôi sao và một hố đen nuốt lẫn nhau rồi nổ tung

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên thấy cảnh một ngôi sao và một hố đen nuốt lẫn nhau rồi nổ tung

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn xác nhận bằng chứng không thể chối cãi về hành vi … ăn thịt đồng loại, một màn hấp thụ lẫn nhau quy mô vũ trụ.

Đăng ngày: 09/09/2021
Bão Mặt trời có thể đánh sập hệ thống Internet toàn cầu

Bão Mặt trời có thể đánh sập hệ thống Internet toàn cầu

Hậu quả từ các cơn bão Mặt trời có thể khiến hệ thống cáp quang biển tê liệt trong nhiều tháng.

Đăng ngày: 09/09/2021
Phát hiện

Phát hiện "quái vật" nuốt thiên hà ngay bên cạnh chúng ta

Centautus A, một trong các thiên hà hàng xóm của Milky Way – thiên hà chứa Trái Đất – thật ra là tàn tích của 2 quái vật nuốt nhau.

Đăng ngày: 09/09/2021
Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ

Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ "virus vũ trụ"

Một " quả bom" vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc vào tận lõi của một ngôi sao khác tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956, dội vào đài thiên văn Trái Đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh.

Đăng ngày: 08/09/2021
Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi

Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi "lỗ đen lang thang"?

Lỗ đen là vùng không-thời gian nơi có mức độ hấp dẫn mạnh đến mức không thứ gì, kể cả ánh sáng, có thể thoát khỏi. Bất cứ thứ gì đến quá gần lỗ đen đều bị diệt vong.

Đăng ngày: 07/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News