Sự thật “chết chóc” về vật thể làm khoa học hoang mang 18 năm

PM 1-322 - một vật thể vũ trụ trông như con mắt ma quái màu tím - xanh nhìn thẳng vào người Trái đất - được phát hiện từ năm 2005 nhưng đến nay các nhà khoa học mới biết nó là gì.

Theo tờ Space, PM 1-322 là vật thể nằm cách chúng ta 6.800 năm ánh sáng, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005, với ánh sáng thay đổi trong thời gian dài và một thứ gì đó giống như đang phun trào.

Nó hoàn toàn khiến các nhà thiên văn bối rối trong những năm qua, với nhiều giả thuyết được đưa ra và bác bỏ.

Mới đây, huy động "mắt thần" từ nhiều đài quan sát khắp thế giới, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ Ernst Paunzen từ Đại học Masaryk (Cộng hòa Czech) cuối cùng đã tìm ra câu trả lời.

Sự thật “chết chóc” về vật thể làm khoa học hoang mang 18 năm
Các hình ảnh khác nhau về tinh vân hành tinh PM 1-322 - (Ảnh: NASA/CXC/RIT).

PM 1-322, bất chấp những đặc điểm kỳ lạ và không điển hình, nó vẫn là một thứ được quan sát khá nhiều từ trước đến nay: Tinh vân hành tinh.

Nó còn có một ngôi sao đồng hành, chính là thứ gây nhiễu các dữ liệu, khiến ánh sáng từ tinh vân này thay đổi kỳ lạ và khiến các nhà khoa học "lạc đường" trong 18 năm.

Ngoài ra, một lý do khiến PM 1-322 thay đổi là từ khi được phát hiện đến nay, tinh vân này tiếp tục phát triển, chứng tỏ chúng ta đã quan sát được khoảnh khắc mà nó mới hình thành.

Tinh vân hành tinh vốn là cách gọi sai lầm nhưng vì quá lâu đời nên vẫn được sử dụng chính thống như để chỉ "xác chết" cuối cùng của những ngôi sao cổ xưa, chứ không phải được tạo ra bởi các hành tinh.

Các ngôi sao - bao gồm Mặt Trời trong tương lai - sẽ trải qua cái chết theo các bước: Bùng lên thành sao khổng lồ đỏ và nuốt vài hành tinh gần nó, sụp đổ thành sao lùn trắng, cuối cùng phát nổ.

Ngôi sao nổ - gọi là siêu tân tinh - sau một thời gian sẽ chỉ còn như một "bóng ma" giữa vũ trụ, một quầng vật chất sáng, nhiều lớp, hư ảo xung quanh vị trí nó từng tồn tại. Nó chính là "tinh vân hành tinh".

Tinh vân hành tinh phơi bày rõ ràng những nguyên tố đã tạo nên ngôi sao đã chết. Trong vũ trụ, mỗi thế hệ sao lại tôi luyện thêm vật chất phức tạp hơn bên trong lõi và giải phóng chúng vào vũ trụ sau khi chết, cung cấp vật liệu cho thế hệ sao mới "cao cấp" hơn.

Vì vậy, tìm hiểu về các tinh vân này cũng góp phần giải thích cách mà Hệ Mặt trời - Trái đất đã hình thành như thế nào.

PM 1-332 cũng cung cấp một hình ảnh tương lai cho chính thế giới của chúng ta, vì Mặt trời dự kiến cũng sẽ phát nổ như thế trong vòng 5 tỉ năm tới. Vật liệu của tinh vân Mặt trời sẽ bao hàm cả Trái đất, một trong các hành tinh sẽ bị Mặt trời nuốt mất trong giai đoạn sao khổng lồ đỏ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cơ hội quan sát mưa sao băng lớn nhất năm vào đêm nay

Cơ hội quan sát mưa sao băng lớn nhất năm vào đêm nay

Những người yêu thích thiên văn Việt Nam có cơ hội ngắm sao băng Perseids, sẽ đạt cực điểm vào đêm 12 rạng sáng 13/8.

Đăng ngày: 12/08/2023
Công ty vũ trụ tư nhân Virgin Galactic lần thứ hai thực hiện chuyến bay du lịch vào không gian

Công ty vũ trụ tư nhân Virgin Galactic lần thứ hai thực hiện chuyến bay du lịch vào không gian

Ngày 10/8, công ty vũ trụ tư nhân Virgin Galactic thực hiện chuyến bay du lịch không gian thương mại thứ hai, là lần đầu tiên phương tiện bay vũ trụ chở khách du lịch trả phí tư nhân.

Đăng ngày: 11/08/2023
Con lười chậm chạp thoát vuốt mèo gấm Ocelot

Con lười chậm chạp thoát vuốt mèo gấm Ocelot

Bẫy camera ở vùng hoang dã Amazon ghi lại video hiếm hoi về cách lười hai ngón Nam Mỹ thoát khỏi kẻ săn mồi nhanh nhẹn là mèo gấm Ocelot.

Đăng ngày: 11/08/2023
Nga phóng thành công tàu thăm dò Mặt trăng

Nga phóng thành công tàu thăm dò Mặt trăng

Nga vừa phóng thành công Luna 25 - tàu đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của nước này sau 47 năm.

Đăng ngày: 11/08/2023
Kế hoạch táo bạo biến tiểu hành tinh thành trạm vũ trụ không gian

Kế hoạch táo bạo biến tiểu hành tinh thành trạm vũ trụ không gian

Ý tưởng cơ bản về việc biến một tiểu hành tinh thành môi trường sống trong không gian có thể sớm trở thành sự thật?

Đăng ngày: 11/08/2023
Choáng ngợp

Choáng ngợp "quái vật" hiện về từ thế giới 12,9 tỉ năm trước

Earendel sáng gấp hàng triệu lần Mặt trời, thuộc về lớp sao " quái vật" của vũ trụ sơ khai. Nếu vẫn còn tồn tại trong thời gian thực, nó đã chạy xa khỏi Trái đất 28 tỉ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 10/08/2023
Trái đất

Trái đất "né" bao nhiêu tiểu hành tinh nguy hiểm mỗi năm?

Năm 2022, có 126 trường hợp tiểu hành tinh tiếp cận gần Trái Đất trong khi từ đầu năm 2023 đến nay, giới khoa học ghi nhận 50 trường hợp.

Đăng ngày: 09/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News