Sự thật về bức ảnh rác trên Hỏa Tinh

Tàu thăm dò Perseverance vừa chụp ảnh một miếng rác trên Hỏa tinh, nhưng đó không phải dấu hiệu của sự sống, mà là một phần của chính con tàu này.

Ngày 16/6, tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chia sẻ ảnh chụp một vật thể màu bạc sáng bóng, nằm giữa 2 tảng đá ở đáy miệng núi lửa Jezero, khu vực khám phá chính của tàu thăm dò từ khi đáp xuống bề mặt "hành tinh đỏ" vào tháng 2/2021.

Perseverance có sứ mệnh tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trên Hỏa tinh. Tuy nhiên, vật thể màu bạc vừa được tìm thấy không có nguồn gốc từ hành tinh này. Sau khi kiểm tra kỹ, NASA nhận định đây chính là mảnh rác của Perseverance.

Sự thật về bức ảnh rác trên Hỏa Tinh
Mảnh giấy bạc phủ đầy cát được tàu thăm dò Perseverance chụp trên Hỏa tinh. (Ảnh: NASA).

Loading...

Trên trang Twitter của Perseverance, thành viên thuộc đội ngũ phân tích tàu thăm dò cho biết mảnh giấy bạc là một phần của tấm chắn nhiệt, vật liệu dùng để kiểm soát nhiệt độ bị rơi ra khi Perseverance hạ cánh xuống bề mặt Hỏa tinh năm 2021.

Vị trí mảnh giấy bạc cách nơi hạ cánh của Perseverance khoảng 2km. Chưa rõ đây là vị trí mảnh giấy rơi ngay khi tàu hạ cánh, hoặc rơi xuống nơi khác và được gió thổi đến.

Đây không phải lần đầu Perseverance chụp lại tàn dư một số thiết bị sau khi hỗ trợ tàu thăm dò hạ cánh xuống Hỏa tinh. Vào tháng 4, trực thăng Ingenuity đã chia sẻ video ghi lại các mảnh vỏ sau và chiếc dù giúp tàu thăm dò hạ cánh an toàn ngày 18/2/2021.

Theo Space, lãnh đạo NASA cho biết hình ảnh của Ingenuity giúp các kỹ sư đánh giá độ hiệu quả, tình trạng của vỏ sau và dù hạ cánh. Những thông tin trên giúp NASA thiết kế công cụ hỗ trợ hạ cánh tốt hơn trong tương lai.

Sứ mệnh khám phá Hỏa tinh được NASA khởi động từ năm 2020, sử dụng tàu Perseverance để tìm kiếm dấu vết sự sống trên "hành tinh đỏ".

Vị trí thăm dò của Perseverance xung quanh miệng núi lửa Jezero, nơi được cho từng bị nước tràn vào cách đây hàng tỷ năm, xung quanh là đồng bằng châu thổ có thể chứa dấu vết của sự sống.

Các lớp trầm tích của châu thổ là một trong những mục tiêu nghiên cứu quan trọng, giúp tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại.

Kế hoạch của NASA là gửi một cỗ máy lên Hỏa tinh, thu thập các mẫu vật do Perseverance tìm thấy và đưa chúng trở lại Trái Đất. Sau đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu mẫu vật để tìm hiểu về sự sống cổ đại trên Hỏa tinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA công bố hình ảnh đầu rắn chui ra trên hành tinh khác

NASA công bố hình ảnh đầu rắn chui ra trên hành tinh khác

Một chiếc đầu rắn như đang chui ra từ tảng đá lớn, hướng về phía một hình nhân kỳ dị với phần đầu là một tảng đá cân bằng như được gắn vữa... là khung cảnh kỳ dị mà robot NASA vừa gửi về.

Đăng ngày: 16/06/2022
Tàu thám hiểm tìm thấy

Tàu thám hiểm tìm thấy "mắt quỷ" đáng sợ trên sao Hỏa

Miệng núi lửa mới được phát hiện cho thấy thành phần địa chất trên bề mặt Sao Hỏa rất phức tạp và đa dạng.

Đăng ngày: 15/06/2022
Liệu con người có thể thở trên sao Hỏa không?

Liệu con người có thể thở trên sao Hỏa không?

Con người sẽ chết vì ngạt khí nếu thở trên Hỏa tinh mà không mặc đồ phi hành gia, tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai nhờ thiết bị chế tạo oxy của NASA.

Đăng ngày: 14/06/2022
Tảng đá

Tảng đá "quá giang" robot thăm dò sao Hỏa suốt 4 tháng

Một tảng đá nhỏ đã lọt vào bánh trước của robot thăm dò sao Hỏa Perseverance và trở thành bạn đồng hành trong suốt hành trình dài hơn 8,5 km.

Đăng ngày: 09/06/2022
Tranh cãi kế hoạch đóng 1.000 tàu vũ trụ, đưa 1 triệu người lên sao Hỏa của Elon Musk

Tranh cãi kế hoạch đóng 1.000 tàu vũ trụ, đưa 1 triệu người lên sao Hỏa của Elon Musk

Những “con tàu Noah” thời hiện đại này liệu có trở thành sự thật một cách quá chóng vánh như mục tiêu của tỉ phú Elon Musk đề ra.

Đăng ngày: 08/06/2022
47

47 "đầm lầy lầy rùng mình": Manh mối về sinh vật ngoài hành tinh đã chết

Những dòng chảy địa ngục vừa được xác định bên dưới hành tinh được cho là từng có sự sống nhưng đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 07/06/2022
Khoa học dự đoán con người có thể đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2038

Khoa học dự đoán con người có thể đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2038

Vào năm 2010, Tổng thống Mỹ Obama đương nhiệm đã có bài phát biểu liên quan đến kế hoạch đưa người lên một tiểu hành tinh của NASA vào năm 2025.

Đăng ngày: 03/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News