Súc họng thế nào để chặn Covid-19?

Bác sĩ khuyến cáo súc họng bằng dung dịch chlohexidin, xịt họng với betadine, có thể giúp ngăn cản virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tác nhân gây bệnh, trong đó có virus gây Covid-19 xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, miệng. Đeo khẩu trang ở người chưa bị bệnh giúp ngăn cản giọt bắn xâm nhập vào, ở người bệnh giúp cản virus phóng thích, phát tán ra ngoài môi trường.

Súc họng thế nào để chặn Covid-19?
Có thể dùng một trong hai loại gồm dung dịch chlohexidin và betadine.

Theo bác sĩ Hùng, nếu chẳng may đeo khẩu trang không đảm bảo, hoặc khi sờ tay dính virus lên mũi, miệng, chúng có thể đi vào vùng hầu họng. Khi ấy, dùng dung dịch có khả năng diệt viurs để súc họng, ngoáy mũi góp phần ngăn cản virus xâm nhập. Nếu virus xâm nhập, sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó. Như vậy, kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng đều góp phần phòng chống nhiễm cũng như phát tán bệnh.

Loading...

"Không có cách nào 100% giúp phòng được bệnh, nhưng kết hợp càng nhiều biện pháp thì khả năng an toàn càng cao", bác sĩ Hùng phân tích. Vệ sinh vùng hầu họng không phải là biện pháp mới, được ngành y tế làm từ rất lâu. Bệnh nhân thở máy, bệnh nhân nặng nằm trong hồi sức cũng được vệ sinh răng miệng, súc họng thường xuyên.

Bác sĩ Hùng lưu ý, phải súc họng chứ không súc miệng, cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng. Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5ml là đủ. Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà, hay ngay khi tiếp súc gần với người khác. Mỗi lần súc họng khoảng hai phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong để nguyên không súc lại bằng nước tối thiểu 15 phút.

Có thể dùng một trong hai loại gồm dung dịch chlohexidin và betadine. Hai loại này đã được nghiên cứu có tác dụng diệt virus covid trong 30 giây. Chọn loại dùng súc họng, không dùng loại bôi vết thương.

Bác sĩ Hùng cho biết, do phải điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19, thời gian ở trong khu cách ly lâu, các bác sĩ tại bệnh viện gần đây đã bổ sung phương pháp nhỏ mũi bằng các dung dịch sát khuẩn kết hợp với phương pháp súc họng.

Có thể nhỏ mũi bằng hai cách, gồm nhỏ mỗi mũi một giọt dung dịch sát khuẩn rồi day đều bên ngoài cánh mũi; hoặc dùng dung dịch sát khuẩn vào đầu que tầm bông và ngoáy mũi, giống như lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, để phòng bệnh, mỗi người cần kết hợp thực hiện 5K, tiêm vaccine ngay khi có cơ hội. Không đi ra ngoài nếu không thật cần thiết, tránh tụ tập đông người, khi trở về nên xịt họng sát khuẩn, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà, tắm rửa ngay sau đó.

Đi mua sắm đồ cũng nên thay đổi thói quen, chẳng hạn chọn hàng bằng mắt thay vì bằng tay. Cố tránh tiếp xúc với mọi đồ vật nếu không cần thiết. Mang theo chai rửa tay nhanh để rửa tay ngay sau khi đụng chạm hay chọn món đồ nào đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm ra triệu chứng khác biệt giữa nam và nữ khi mắc Covid-19

Tìm ra triệu chứng khác biệt giữa nam và nữ khi mắc Covid-19

Sau khi nghiên cứu hồ sơ của 38.000 người trưởng thành mắc Covid-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London đã phát hiện khác biệt khi mắc giữa nam và nữ.

Đăng ngày: 03/08/2021
Hướng dẫn cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

Hướng dẫn cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ?

Đăng ngày: 03/08/2021
Lo ngại đột biến nguy hiểm hơn của biến chủng Delta

Lo ngại đột biến nguy hiểm hơn của biến chủng Delta

Các nhà khoa học lo ngại việc biến chủng Delta lây lan nhanh chóng có thể khiến SARS-CoV-2 xuất hiện thêm biến chủng mới, nguy hiểm hơn và lây truyền nhanh hơn.

Đăng ngày: 02/08/2021
Mỹ phát triển vaccine ngừa Covid-19 dạng uống, dễ bảo quản

Mỹ phát triển vaccine ngừa Covid-19 dạng uống, dễ bảo quản

Các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện đều phải bảo quản trong nhiệt độ thấp hoặc rất thấp.

Đăng ngày: 31/07/2021
Hội chứng hang động: Dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn ngại ra đường

Hội chứng hang động: Dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn ngại ra đường

Kể từ khi Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ cho phép những người được chích vaccine đầy đủ có thể tụ tập trong nhà mà không cần đeo khẩu trang, nhiều người đã nhanh chóng đổ tới các nhà hàng.

Đăng ngày: 30/07/2021
TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

Theo đó, sẽ có 2 trường hợp F0 được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đăng ngày: 30/07/2021
Dữ liệu nào khiến Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16?

Dữ liệu nào khiến Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16?

Ngày 22/7, bản đồ cảnh báo nguy cơ Covid-19 ở Hà Nội chuyển từ màu vàng sang đỏ, ngay hôm sau Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Đăng ngày: 29/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News