Tại sao chúng ta phải sử dụng tiết kiệm điện năng?

Kể từ khi được phát minh ra đến nay, điện luôn là nguồn năng lượng quan trọng trong cuộc sống con người. Với cuộc sống hiện đại, nếu thiếu điện, chúng ta khó có thể làm việc. Chúng quan trọng như vậy nhưng bạn đã sử dụng điện và tiết kiệm điện đúng cách hay chưa?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị về điện và cách tiết kiệm điện trong bài viết sau nhé!

Điện năng là gì?

Điện năng là năng lượng của dòng điện và chức năng của nguồn năng lượng này là thúc đẩy hoạt động của các máy móc, thiết bị điện… trong cuộc sống của mỗi gia đình và dùng cho các hoạt động sản xuất.

Tầm quan trọng của điện năng?

Điện năng rất cần thiết vì bạn không thể làm việc nếu không có điện hay dùng các thiết bị nhà bếp, sạc pin điện thoại và mọi hoạt động của xí nghiệp, nhà máy sẽ bị trì trệ… đến lúc đó mọi sinh hoạt của bạn trở nên bất tiện hơn rất nhiều.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Tại sao chúng ta phải sử dụng tiết kiệm điện năng?
Nếu không tiết kiệm điện sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhà máy điện sản xuất không đáp ứng đủ yêu cầu.

Những ảnh hưởng tiêu cực từ việc sử dụng điện một cách lãng phí, không hiệu quả ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhiều người không biết rằng tiết kiệm điện sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho con người như:

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao nếu không tiết kiệm điện sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhà máy điện sản xuất không đáp ứng đủ yêu cầu. Tình trạng mất điện sẽ thường xuyên xảy ra ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của mọi người. Để tránh lãng phí điện, hãy hạn chế những thiết bị điện tiêu hao quá nhiều công suất.

Giảm thiểu chi phí sinh hoạt, bảo vệ môi trường

Sử dụng điện năng một cách hợp lý, tiết kiệm điện sẽ giúp gia đình bạn giảm thiểu số tiền phải đóng hàng tháng. Tiết kiệm điện không chỉ giảm chi phí hàng tháng đối với nhiều hộ gia đình mà còn giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, giúp ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất, bảo vệ môi trường.

Tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh

Đối với các nhà máy sản xuất thì việc tiết kiệm nguồn điện sẽ làm giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo được năng suất làm việc cũng như kịp tiến độ. Từ đó tăng năng lực cạnh tranh và tăng doanh thu, lợi nhuận.

Ảnh hưởng đến tuổi thọ của các đồ dùng điện

Khi điện năng truyền tải không đủ vì số lượng các thiết bị sử dụng điện năng quá nhiều thì dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện và bạn phải tốn một số tiền để mua các thiết bị mới.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả bạn nên áp dụng

Tắt các thiết bị điện không cần thiết

Đây là phương pháp tiết kiệm điện đơn giản và dễ dàng nhất. Mỗi khi bạn không có nhu cầu sử dụng điện hãy tắt đi, nhất là tivi và quạt máy hay khi bạn ra khỏi phòng mà quên tắt máy lạnh… Chỉ bằng một động tác đơn giản, bạn không chỉ giúp chính mình mà còn đang giúp cả thế giới.

Sử dụng các loại đèn compact tiết kiệm điện

Thay vì chọn mua những loại đồ điện có công suất tiêu thụ điện năng lớn, gây lãng phí. Bạn nên chọn các loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm. Bóng đèn Compact là một lựa chọn không tồi. Bởi chúng không những có khả năng tiết kiệm điện mà còn có tuổi thọ trung bình lớn hơn các loại đèn bình thường.

Rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng

Nhiều người cho rằng, đồ điện nếu không dùng sẽ không gây tốn kém điện năng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn ngược lại. Ngay cả khi bạn không dùng, chúng vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhỏ. Nhiều ngày lặp lại, số nhỏ dần tăng lên, tạo nên sự lãng phí không cần thiết. Hãy rút ổ cắm tivi, điều hòa, máy tính,... khi không sử dụng. Đây là cách tiết kiệm máy lạnh hiệu quả.

Đo lường điện năng sử dụng để ra phương án tiết kiệm điện hợp lý

Mỗi khi nhận được hóa đơn tiền điện, bạn hãy nhìn xem mức điện năng tiêu thụ trong một tháng của gia đình là bao nhiêu để đưa ra các phương án giảm điện năng tiêu thụ ở mức thấp nhất vừa giúp tiết kiệm được năng lượng điện, vừa tiết kiệm tiền một cách hiệu quả như giảm số lần sử dụng của một số thiết bị như máy lạnh, bình đun siêu tốc, bóng đèn,... và rút dây điện của một số thiết bị như nồi cơm điện, quạt, tivi, máy giặt… khi không sử dụng nữa.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Thay vì sử dụng điện, bạn hãy mở tất cả các cửa để làm sáng căn phòng bằng ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng điện năng không hề nhỏ. Hơn thế nữa, ánh sáng tự nhiên còn giúp làm sáng bầu không khí, mang đến cho bạn một tinh thần tỉnh táo, lạc quan.

Tại sao chúng ta phải sử dụng tiết kiệm điện năng?
Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng điện năng không hề nhỏ.

Sử dụng lò vi sóng thay lò nướng

Bạn nên sử dụng lò vi sóng thay cho lò nướng để nấu những bữa ăn hằng ngày (nếu có thể). Lò nướng sử dụng mức nhiệt trực tiếp để làm chín thức ăn nên thức ăn lâu chín. Trong khi đó, lò vi sóng làm chín thức ăn bằng sóng vi ba nên chỉ mất vài phút là có thể làm chín thức ăn.

Thông thường, thời gian sử dụng điện năng để chế biến các món ăn của lò nướng là khoảng 10-45 phút còn lò vi sóng chỉ khoảng 3-10 phút. Vì thế, so với lò nướng thì lò vi sóng có hiệu năng sử dụng cao và tiết kiệm điện hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá trong tủ lạnh phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp không chỉ giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Ngăn đông tủ lạnh nên được cài đặt khoảng -18 độ C, nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát là khoảng từ 2-4 độ C. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không đóng mở cửa tủ lạnh liên tục làm hơi lạnh thất thoát gây tiêu tốn điện năng.

Chuyển sang giặt máy bằng nước lạnh 3 lần/tuần

Để tiết kiệm điện, bạn nên sử dụng nước giặt với nhiệt độ bình thường/lạnh. Chế độ nước nóng chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng chỉ nên giặt đồ bằng máy khi lồng giặt đã đủ lượng quần áo theo tiêu chuẩn cho một lần giặt.

Kiểm tra tuổi thọ của các đồ dùng điện trong nhà

Các đồ dùng điện hoạt động không bình thường là nguyên nhân tiêu hao năng lượng trong nhà bạn. Vì thế, bạn cần đảm bảo tất cả các đồ dùng điện hoạt động ổn định. Bất kỳ một đồ dùng điện nào có dấu hiệu chập chờn, hư hỏng cần được sửa chữa và thay thế kịp thời.

Tắt bếp điện từ, lò nướng và lò vi sóng trước một vài phút khi sắp nấu xong

Khi thức ăn nấu gần chín, bạn có thể tắt bếp điện từ, lò nướng và lò vi sóng sớm trước vài phút. Lượng hơi nóng còn lại từ những thiết bị trên đủ để làm chín hoàn toàn thức ăn. Bằng cách này, bạn vừa giúp thức ăn không bị chín quá vừa tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Đặt hẹn giờ cho các thiết bị điện có tính năng này

Cài đặt hẹn giờ sẽ giúp các thiết bị điện có thể tự động bật/tắt theo thời gian mà bạn mong muốn. Vì thế, bạn hãy tận dụng tính năng này của các thiết bị điện để tiết kiệm công suất, đề phòng việc quên tắt thiết bị điện khi đi ngủ hay đi ra ngoài và quan trọng hơn là cắt giảm hóa đơn tiền điện cho gia đình mỗi tháng.

Hạn chế để trẻ chơi điện tử

Đối với trẻ em, chơi trò chơi điện tử là một hoạt động giải trí yêu thích và gần như chúng có thể chơi hàng ngày, hàng giờ đồng hồ. Thực tế, bảng điều khiển trò chơi điện tử là những ổ chứa năng lượng, chúng liên tục tiêu thụ điện năng ngay cả khi bạn ít chơi. Nếu để trẻ tự do chơi điện tử thì chi phí điện đang tăng lên cũng là việc dễ hiểu, tuy nhiên, điều này cũng chẳng là gì so với việc bạn bỏ lỡ thời gian gắn bó với con cái. Để thay đổi, bạn hãy hướng con tham gia các hoạt động thể chất bên ngoài để hình thành thói quen lành mạnh.

Làm sạch bụi bẩn bám trên thiết bị điện

Theo các chuyên gia, vệ sinh các thiết bị điện sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm 5-15% điện năng. Tuy nhiên, việc vệ sinh các thiết bị điện cũng cần được thực hiện đúng cách để tránh làm hư hỏng thiết bị.

Chẳng hạn như các loại quạt, bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn trên cánh quạt, lồng bảo vệ để máy chạy êm và ít tiêu tốn điện. Với tủ lạnh, nhất là những tủ đông tuyết nếu bạn không xả băng thì dòng điện quạt gió phải làm việc liên tục với công suất lớn gây tốn điện năng nhiều hơn.

Sử dụng bộ sạc năng lượng mặt trời

Nếu như việc đầu tư các tấm pin năng lượng mặt trời vượt quá khả năng chi trả của bạn thì có thể chọn bộ sạc năng lượng mặt trời như một giải pháp thay thế. Với bộ sạc này, bạn chỉ cần đặt nó ở ngoài trời khoảng vài giờ là có thể sử dụng nguồn năng lượng này để sạc điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao quân đội Mỹ nắm giữ bằng chứng về UFO nhưng không dám công bố?

Vì sao quân đội Mỹ nắm giữ bằng chứng về UFO nhưng không dám công bố?

Quân đội Mỹ nắm trong tay nhiều bằng chứng và cũng rất coi trọng mối đe dọa tiềm tàng từ các vật thể bay không xác định.

Đăng ngày: 13/09/2022
Vì sao loài siêu nhân não to hơn chúng ta bị Trái đất loại bỏ?

Vì sao loài siêu nhân não to hơn chúng ta bị Trái đất loại bỏ?

300.000 năm trước, Homo sapiens, còn gọi là Người Tinh Khôn hay Người Hiện Đại, chính là chúng ta, đã ra đời không hề đơn độc.

Đăng ngày: 13/09/2022
Tìm thấy 1.000 tấn vàng trong hố va chạm tỷ năm, vì sao không ai khai thác?

Tìm thấy 1.000 tấn vàng trong hố va chạm tỷ năm, vì sao không ai khai thác?

Cất giấu tới 1.000 tấn vàng nhưng miệng hố va chạm bí ẩn này ở Nam Phi lại không có ai dám khai thác.

Đăng ngày: 12/09/2022
Tại sao gấu nước sống hàng thập kỷ không cần nước?

Tại sao gấu nước sống hàng thập kỷ không cần nước?

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Tokyo phát hiện một protein giúp gấu nước sống sót qua nhiều năm trong môi trường không có nước.

Đăng ngày: 12/09/2022
Vì sao cá mập phơi khổng lồ lại bơi theo xoáy tròn?

Vì sao cá mập phơi khổng lồ lại bơi theo xoáy tròn?

Các nhà khoa học phát hiện những đàn cá mập phơi nguy cấp bơi theo xoáy tròn nhằm " hẹn hò tốc độ" để ghép đôi.

Đăng ngày: 12/09/2022
Vì sao phụ nữ Trung Quốc xưa nghiện dùng đất sét để tắm rửa?

Vì sao phụ nữ Trung Quốc xưa nghiện dùng đất sét để tắm rửa?

Cuộc sống của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến là chủ đề được giới học giả nghiên cứu.

Đăng ngày: 11/09/2022
Vì sao nhân viên Ferrari không được phép mua siêu xe của hãng?

Vì sao nhân viên Ferrari không được phép mua siêu xe của hãng?

Nhiều người nghĩ làm việc cho Ferrari có thể hưởng một số đặc quyền, như chiết khấu dành cho nhân viên khi mua siêu xe của hãng. Thực tế hoàn toàn ngược lại.

Đăng ngày: 10/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News