Tại sao khuôn mặt trở nên kém cân đối khi con người già đi?

Khuôn mặt trẻ sơ sinh thường nhỏ nhắn dễ thương và dường như hoàn toàn cân đối. Nhưng theo tuổi tác, nếp nhăn sẽ tích tụ, da chảy xệ và thậm chí có thể có sẹo, làm nổi bật sự bất đối xứng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác động của quá trình lão hóa không chỉ dừng lại ở các nếp nhăn và đường nhăn; khuôn mặt thực sự thay đổi hình dạng khi chúng ta già đi.

Đó là vấn đề mà Helena Taylor, trợ lý giáo sư phẫu thuật tại Bệnh viện Mount Auburn ở Massachusetts (Mỹ), bắt đầu trăn trở vài năm trước, khi cô đang cố gắng tìm cách làm cho các quy trình phẫu thuật thẩm mỹ mới hơn.

Tại sao khuôn mặt trở nên kém cân đối khi con người già đi?
Khuôn mặt con người trở nên kém cân xứng khi nhiều tuổi.

Loading...

Mục tiêu của phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo, chẳng hạn như sửa lại khuôn mặt sau chấn thương, thường là làm cho các đặc điểm gần đối xứng hơn. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các khuôn mặt đều có một số mức độ bất đối xứng tự nhiên.

Trong một nghiên cứu năm 2018 được xuất bản trên tạp chí Phẫu thuật Tạo hình, Taylor và các đồng nghiệp của mình đã sử dụng hình ảnh ba chiều để hiển thị hình ảnh chi tiết của 191 tình nguyện viên trong độ tuổi từ khoảng 4 tháng đến 88 tuổi. Sau đó, một thuật toán máy tính sẽ tính toán và định lượng độ cân xứng trên khuôn mặt của từng người tham gia.

Taylor cho hay: "Chúng tôi muốn xem xét liệu có bất kỳ yếu tố nào tương quan với sự bất đối xứng trong kết quả của chúng tôi hay không. Hóa ra, có một mối quan hệ khá tuyến tính giữa tuổi và sự bất đối xứng. Chúng tôi cũng đã xem xét giới tính và chủng tộc, nhưng chúng không tương quan với sự bất cân xứng, trong khi tuổi tác rõ ràng là vậy".

Taylor đã đề xuất một lời giải thích khả thi hơn: "Tôi nghĩ rằng có thể là do các lực bình thường tác động lên khuôn mặt theo thời gian không như nhau và các đặc điểm trên khuôn mặt cũng phát triển khác nhau. Ví dụ, chỉ vì da của bạn bắt đầu chảy xệ ở một bên khuôn mặt không có nghĩa là nó xảy ra với tỷ lệ chính xác ở phía bên kia. Theo thời gian, điều đó tăng lên. Hiện tượng này có lẽ không chỉ giới hạn ở khuôn mặt".

Đặc biệt, Taylor hy vọng những phát hiện này có thể giúp định hướng cho các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vào một ngày nào đó. Đơn cử như việc có một số rối loạn, chẳng hạn như sứt môi, đòi hỏi nhiều lần phẫu thuật trong một thời gian dài. Hiện tại, phần lớn các bác sĩ phẫu thuật sẽ quyết định khi nào đạt được mục tiêu cuối cùng của những cuộc phẫu thuật đó, nhưng điều đó có thể thay đổi.

"Đừng mong đợi khuôn mặt của bạn trông cân xứng như một đứa trẻ sơ sinh và nên biết rằng bạn có một vài điểm bất đối xứng trên khuôn mặt", Taylor nhấn mạnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao một số máy bay phải xả bỏ xăng trên không?

Tại sao một số máy bay phải xả bỏ xăng trên không?

Trong các trường hợp đặc biệt phi công cần hạ cánh khẩn cấp, để tránh cháy nổ phi công phải xả bớt nhiên liệu.

Đăng ngày: 31/08/2021
Tại sao nhiều phi tần trẻ đẹp của hoàng đế lại không thể sinh con?

Tại sao nhiều phi tần trẻ đẹp của hoàng đế lại không thể sinh con?

Liệu có phải sau khi vào cung, các phi tần bị mất đi khả năng sinh sản?

Đăng ngày: 29/08/2021
Vì sao mật ong có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, không bao giờ hư hỏng?

Vì sao mật ong có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, không bao giờ hư hỏng?

Từ hàng ngàn năm qua, con người đã sử dụng mật ong như một loại thực phẩm hữu ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao hạn sử dụng của mật ong được cho là vĩnh viễn.

Đăng ngày: 27/08/2021
Tại sao bác sĩ trong phòng mổ lại mặc áo màu xanh thay vì màu trắng?

Tại sao bác sĩ trong phòng mổ lại mặc áo màu xanh thay vì màu trắng?

Áo blouse trắng và hình ảnh người bác sĩ từ lâu đã song hành cùng nhau, nhưng không phải trong phòng phẫu thuật.

Đăng ngày: 23/08/2021
Vì sao

Vì sao "bám càng" máy bay dễ dẫn đến bi kịch thương tâm?

Thế giới từng có một thiếu niên sống sót khi trốn trong buồng càng máy bay suốt hành trình dài hơn 6.400km, nhưng đó chỉ là số ít may mắn.

Đăng ngày: 22/08/2021
Tại sao không được sờ yết hầu của con trai?

Tại sao không được sờ yết hầu của con trai?

Yết hầu là bộ phận thể hiện sự nam tính của phái mạnh. Do đó, nhiều người khá bất ngờ khi biết rằng con trai không thích người khác sờ vào yết hầu của mình.

Đăng ngày: 21/08/2021
Cả Thanh Đông Lăng bị trộm càn quét, vì sao lăng Thuận Trị vẫn nguyên vẹn?

Cả Thanh Đông Lăng bị trộm càn quét, vì sao lăng Thuận Trị vẫn nguyên vẹn?

Giữa một quần thể Thanh Đông Lăng bị bọn trộm mộ tàn phá, Hiếu Lăng của Hoàng đế Thuận Trị vẫn hiên ngang, nguyên vẹn như ban đầu.

Đăng ngày: 20/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News