Tamiflu không có tác dụng ngăn bệnh cúm?

Sau khi có nghi ngờ cho rằng Tamiflu không hề có tác dụng ngăn chặn bệnh cúm, tờ tạp chí y khoa đứng đầu ở Anh - BMJ - đã yêu cầu nhà sản xuất thuốc Roche công khai các dữ liệu về thuốc này.

Thuốc Tamiflu được nhiều nước trên thế giới dự trữ để phòng ngừa đại dịch cúm và được sử dụng rộng rãi trong đợt dịch cúm lợn năm 2009.

Hôm thứ hai vừa qua, lãnh đạo của Trung tâm Cochrane Bắc Âu tại Copenhagen, ông Peter Gotzsche kêu gọi chính phủ các nước Châu Âu kiện công ty Roche. Ông đề nghị mọi người tẩy chay sản phẩm của Roche và cho rằng các nước cần phải có những hành động pháp lý chống lại Roche để đòi lại tiền chi ra một cách vô ích cho Tamiflu.

Năm ngoái, Tamiflu là một trong những loại thuốc đứng đầu danh mục mà tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích các nước và các tổ chức từ thiện mua.


Thuốc Tamiflu bị nghi ngờ không có tác dụng chữa bệnh.

Vào năm 2009, các nhà khoa học của Cochrane được Anh giao nhiệm vụ đánh giá hiệu quả của thuốc Tamiflu. Sau một thời gian nghiên cứu, kết quả là họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy Tamiflu làm giảm số lượng các biến chứng ở những người bị cúm. Vì vậy Tạp chí Y khoa Anh quốc và các nhà nghiên cứu của Trung tâm Cochrane Bắc Âu đã yêu cầu Roche cung cấp các tài liệu về Tamiflu.

Trong một bài xã luận hồi tháng trước, biên tập viên Fiona Gotzsche của Tạp chí Y khoa Anh viết rằng: Roche đã hứa là sẽ công khai các tài liệu nội bộ đối với mỗi một thử nghiệm Tamiflu nhưng cuối cùng Roche đã nuốt lời.

Về phía Roche, họ cho rằng họ đã tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý về việc công bố dữ liệu và đã cung cấp cho Gotzsche và đồng nghiệp hơn 3.200 trang tài liệu để trả lời thắc mắc của họ. Roche cũng khẳng định họ đã gửi các dữ liệu về nghiên cứu lâm sàng cho các tổ chức sức khỏe quốc gia theo các yêu cầu khác nhau của họ để các tổ chức này có thể tiến hành phân tích độc lập. Tuy nhiên các dữ liệu về bệnh nhân thì Roche không thể công bố được do những quy định về pháp lý và bảo mật. Đã vậy các nhà khoa học lại không đồng ý ký vào bản cam kết bảo mật nên Roche càng không thể cung cấp dữ liệu theo yêu cầu của các nhà khoa học được.

Hiện tại, Cơ quan thuốc Châu Âu đang tiến hành điều tra Roche về việc đã không báo cáo những tác dụng phụ, thậm chí là tử vong của 19 loại thuốc trong đó có Tamiflu.

TIN CŨ HƠN
Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Kể từ khi ra đời, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn là chỗ bám víu cuối cùng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh em bé, khi tất cả các giải pháp hỗ trợ khác đều cúi đầu chào thua.

Đăng ngày: 10/03/2026
Con cái “giống” bố hay mẹ?

Con cái “giống” bố hay mẹ?

Theo các nhà khoa học, gene di truyền của bố mẹ là nhân tố quyết định chiều cao cho con.

Đăng ngày: 07/03/2026
Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa

Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa

Cúng giao thừa là nghi thức cúng không thể thiếu trong mỗi đêm 30 tết. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt, đầy đủ các nghi thức cúng lễ trong đêm giao thừa để tiễn năm cũ và chào đón năm mới.

Đăng ngày: 04/03/2026
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.

Đăng ngày: 02/03/2026
Bệnh cúm mùa là gì?

Bệnh cúm mùa là gì?

Thời gian vừa qua, thời tiết miền Bắc liên tục thay đổi thất thường khiến nhiều trẻ phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa.

Đăng ngày: 26/02/2026
Tìm hiểu về bệnh rối loạn phân ly tập thể

Tìm hiểu về bệnh rối loạn phân ly tập thể

Rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp. Tỷ lệ người mắc các rối loạn này chiếm 0,3-0,5% dân số.

Đăng ngày: 23/02/2026
Cơ thể

Cơ thể "khóc thét" ra sao nếu bạn uống quá nhiều bia mỗi ngày?

Một chút bia sẽ có lợi cho cơ thể nhưng nếu uống bia hàng ngày thì nó quả thực sẽ khiến sức khỏe bạn xuống dốc không phanh đó.

Đăng ngày: 23/02/2026
Khoa Học News