Tàu chở hàng vũ trụ Nga "yên nghỉ" ở Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ Progress MS-18 của Nga tách ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sau khi vào khí quyển các mảnh vỡ chưa cháy của nó đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Tàu vận tải vũ trụ Progress MS-18 tách khỏi mô-đun Zvezda của trạm ISS lúc 11h03 giờ Moskva (15h03 giờ Hà Nội) ngày 1/6. Vào lúc 14h11 giờ Moskva (Vào lúc 18h11 giờ Hà Nội), hệ thống đẩy của nó được bật. Sau khi Progress MS-18 tạo lực đẩy cần thiết, nó ra khỏi quỹ đạo và bốc cháy trong khí quyển.

Trước đó, khoảng 1,3 tấn chất thải và thiết bị đã qua sử dụng được chuyển khỏi ISS trên tàu Progress MS-18.

Tàu chở hàng vũ trụ Nga yên nghỉ ở Thái Bình Dương
Tàu vận tải vũ trụ Progress MS-18 có mặt trên ISS từ ngày 30/10/2021. Các động cơ Progress MS-18 được sử dụng cho 9 lần điều chỉnh quỹ đạo ISS.

Loading...

Tập đoàn Roscosmos cho biết trong một tuyên bố: “Tàu Progress MS-18 ra khỏi khỏi quỹ đạo và không còn tồn tại. Các mảnh vỡ chưa cháy rơi vào lúc 14h51 giờ Moskva (18h51 giờ Hà Nội) xuống "nghĩa địa tàu vũ trụ" ở khu vực không có tàu biển đi lại ở Nam Thái Bình Dương".

Tàu vũ trụ Progress MS-20, dự kiến ​​được phóng và cập bến vào ngày 3/6, sẽ thay thế cho tàu tiền nhiệm vừa bị nhấn chìm.

Tàu vận tải vũ trụ Progress MS-18 có mặt trên ISS từ ngày 30/10/2021. Các động cơ Progress MS-18 được sử dụng cho 9 lần điều chỉnh quỹ đạo ISS, 3 trong số đó để tránh các mảnh vỡ không gian.

Lần cuối cùng Progress MS-18 thay đổi quỹ đạo của trạm vào ngày 14/5, nâng nó lên gần 2km để tàu vận tải tiếp theo có thể cập bến ISS.

Ngoài vận chuyển hàng hóa tiêu chuẩn, tàu còn chuyên chở cho các phi hành gia các công cụ để làm việc trong không gian vũ trụ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Sao Hải Vương và Thiên Vương giống nhau đến mức các nhà khoa học đôi khi gọi các hành tinh xa xôi này là “song sinh”. Tuy nhiên, hai hành tinh băng khổng lồ này có một điểm khác biệt lớn về màu sắc.

Đăng ngày: 03/06/2022
NASA chi hàng tỷ USD phát triển bộ đồ vũ trụ mới đa dụng hơn

NASA chi hàng tỷ USD phát triển bộ đồ vũ trụ mới đa dụng hơn

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã chọn được hai công ty để thực hiện dự án phát triển bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới, phục vụ các sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và Mặt trăng.

Đăng ngày: 02/06/2022
Trái đất nhận tín hiệu lạ: Quái vật vũ trụ

Trái đất nhận tín hiệu lạ: Quái vật vũ trụ "bảy khuôn mặt" xuất hiện?

Một thứ như ánh đèn flash mạnh từ vũ trụ đã xuất hiện trong tầm nhìn của Kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT, đặt tại Nam Phi. Đó có thể là một loại quái vật vũ trụ hoàn toàn mới.

Đăng ngày: 02/06/2022
Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2

Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2 "siêu Trái đất" kỳ lạ

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ khám phá những thế giới mới ở một mức độ chi tiết chưa từng có trước đây.

Đăng ngày: 01/06/2022
Nga – Trung chuẩn bị ký thoả thuận lập trạm nghiên cứu trên Mặt trăng

Nga – Trung chuẩn bị ký thoả thuận lập trạm nghiên cứu trên Mặt trăng

Moscow và Bắc Kinh định lập một cơ sở nghiên cứu chung trên Mặt trăng vào năm 2027.

Đăng ngày: 31/05/2022
Tàu Thần Châu 14 sắp chở phi hành gia lên trạm Thiên Cung

Tàu Thần Châu 14 sắp chở phi hành gia lên trạm Thiên Cung

Bộ đôi tàu vũ trụ và tên lửa cao 60m sẽ đưa 3 phi hành gia module lõi của trạm vũ trụ Trung Quốc, chuẩn bị ghép nối với module mới.

Đăng ngày: 31/05/2022
Phát hiện siêu Trái đất màu đỏ có thể sống được và gần chúng ta

Phát hiện siêu Trái đất màu đỏ có thể sống được và gần chúng ta

Quanh một ngôi sao lùn đỏ mờ có tên Ross 508 cách chúng ta chỉ 36,5 ánh sáng, các nhà khoa học vừa tìm thấy thứ có thể là bản sao phóng to của Trái Đất: Siêu trái đất Ross 508 b.

Đăng ngày: 30/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News