Tàu du lịch vũ trụ bắt đầu thử nghiệm chở người

Phương tiện SpaceShipTwo của Virgin Galactic đang tiến gần hơn đến hoạt động thương mại với chuyến bay thử nghiệm chở người thứ ba thành công.

Tàu SpaceShipTwo VSS Unity gắn bên dưới máy bay mẹ VMS Eve đã cất cánh từ trung tâm thương mại Spaceport America của Virgin Galactic vào lúc 8h35 sáng ngày 22/5 theo giờ địa phương, đánh đấu chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của phương tiện được triển khai ở bang New Mexico, Mỹ. Hai lần thử nghiệm trước đó đều diễn ra ở Cảng Hàng không Vũ trụ Mojave ở đông nam California.


Tàu VSS Unity thử nghiệm bay có phi hành đoàn lần thứ ba. (Video: Virgin Galactic).

Khoảng 50 phút sau khi cất cánh, VSS Unity đã tách khỏi VMS Eve ở độ cao 13.411 m và kích hoạt động cơ tên lửa trên tàu để bay vào vùng không gian dưới quỹ đạo. Phát ngôn viên của Virgin Galactic cho biết phi thuyền đã bay nhanh gấp ba lần tốc độ âm thanh và đạt độ cao tối đa 89,2 km trước khi quay trở lại mặt đất. Điều đó có nghĩa là nó gần chạm tới đường Karman (cách mực nước biển 100 km) - ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển và khoảng không vũ trụ.

Loading...

Chuyến bay kéo dài tổng cộng 1 tiếng 10 phút khi hai phi công CJ Sturckow và Dave Mackay điều khiển tàu hạ cánh xuống đường băng vào lúc 9h45 theo giờ địa phương. VSS Unity được thiết kế có thể chở 6 hành khách nhưng trong lần thử nghiệm này chỉ có hai phi công trên chuyến bay và một số trọng tải khoa học.

Tàu du lịch vũ trụ của Virgin Galactic đang trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch thử nghiệm nhưng vẫn chưa sẵn sàng để đi vào hoạt động thương mại. Công ty có thể sẽ thực hiện thêm một số chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn nữa trong năm nay, trước khi bắt đầu tiếp nhận hành khách, dự kiến vào đầu năm 2022.

Tàu du lịch vũ trụ bắt đầu thử nghiệm chở người
Hệ thống tàu du lịch vũ trụ New Shepard của Blue Origin. (Ảnh: Blue Origin).

Lịch trình của Virgin Galactic chậm hơn đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ là Blue Origin. Công ty của tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay với hệ thống tàu tự động New Shepard. Blue Origin đang bán đấu giá một trong sáu chiếc vé cho chuyến bay này và tính đến ngày 21/5, một khách hàng đã trả số tiền lên tới 2,8 triệu USD.

Blue Origin vẫn chưa công bố giá vé cho các chuyến bay thông thường của họ, trong khi Virgin Galactic đã nhận đặt vé trước với mức giá 250.000 USD cho mỗi chỗ ngồi. Nhà sáng lập Virgin Galactic Richard Branson cho biết hiện đã có hơn 600 người đăng ký dịch vụ du lịch vũ trụ của họ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất sắp có

Trái đất sắp có "lục địa thứ 8" ở... ngoài hành tinh

uyên bố mới của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết lục địa thứ 8 sẽ nằm trên... mặt trăng, với những đại đôi thị và một chòm sao mới bằng vệ tinh chiếu rọi.

Đăng ngày: 25/05/2021
Phát hiện thiên hà dạng xoắn ốc cổ xưa nhất

Phát hiện thiên hà dạng xoắn ốc cổ xưa nhất

Đài thiên văn ALMA ở Chile quan sát thấy hình ảnh mờ nhạt của một thiên hà xoắn ốc hình thành chỉ sau sự kiện Big Bang 1,4 tỷ năm.

Đăng ngày: 24/05/2021
Khám phá các lực cơ bản trong vũ trụ

Khám phá các lực cơ bản trong vũ trụ

Lực, hay tương tác, là biểu hiện cơ bản và có vai trò sống còn của vũ trụ.

Đăng ngày: 24/05/2021
Khoảnh khắc tuyệt đẹp: Trạm ISS và Thiên Hà 1 cùng xuất hiện

Khoảnh khắc tuyệt đẹp: Trạm ISS và Thiên Hà 1 cùng xuất hiện

Một nhà thiên văn học ở Rome chụp bức ảnh cả Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và Thiên Hà 1 bay qua cùng khoảng trời.

Đăng ngày: 24/05/2021
Vệ tinh “Tôn Ngộ Không” của Trung Quốc thu thập được dữ liệu vật chất tối

Vệ tinh “Tôn Ngộ Không” của Trung Quốc thu thập được dữ liệu vật chất tối

Vệ tinh thăm dò vật chất tối “Tôn Ngộ Không” của Trung Quốc đã thu về các dữ liệu mới.

Đăng ngày: 24/05/2021
Giả tinh thể được tạo ra từ cát sa mạc và hệ thống dây đồng

Giả tinh thể được tạo ra từ cát sa mạc và hệ thống dây đồng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một dạng tinh thể mới từng xuất hiện trong vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Đăng ngày: 23/05/2021
Người ngoài hành tinh đang ở

Người ngoài hành tinh đang ở "Trái đất 2 mặt" gần chúng ta nhất?

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà thiên văn Avi Loeb của Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng Proxima b, một hành tinh giống Trái Đất và là ngoại hành tinh gần chúng ta nhất, sở hữu một nền văn minh.

Đăng ngày: 23/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News