Tàu NASA bay hơn 235 triệu km ngoài vũ trụ

Tàu thăm dò sao Hỏa đạt cột mốc quan trọng khi hoàn thành nửa chặng đường tới hành tinh đỏ trong khoảng 3 tháng.

Tàu vũ trụ mang theo robot tự hành Perseverance rời bệ phóng tại bang Florida, Mỹ, lúc 18h50 ngày 30/7 (giờ Hà Nội). Nhóm điều hành nhiệm vụ tại NASA thông báo, con tàu đã bay 235 triệu km, tương đương nửa chặng đường tới sao Hỏa lúc 3h40 ngày 28/10.

Tàu NASA bay hơn 235 triệu km ngoài vũ trụ
Tàu NASA vượt qua nửa quãng đường tới sao Hỏa. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech).

"Tôi nghĩ sẽ không có tiệc mừng, nhất là khi phần lớn chúng tôi đang làm việc tại nhà. Tuy nhiên, đây vẫn là cột mốc đáng chú ý. Mục tiêu tiếp theo sẽ là hố trũng Jezero", Julie Kangas, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết. Hố trũng Jezero rộng 45 km là nơi robot Perseverance sẽ hạ cánh vào ngày 18/2 năm sau. Hố trũng này từng chứa hồ nước và châu thổ sông vào thời cổ đại.

Loading...

Perseverance có kích thước tương đương một chiếc ôtô. Robot sẽ nghiên cứu chi tiết địa chất và khí hậu, tìm kiếm dấu vết sự sống và thực hiện một số nhiệm vụ khác. Nó cũng sẽ thu thập và bảo quản mẫu đất đá trên sao Hỏa để đưa về Trái đất trong các nhiệm vụ tương lai. Nhiệm vụ mang mẫu vật trở về dự kiến diễn ra vào năm 2031, do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hợp tác thực hiện. Ngoài ra, Perseverance cũng mang theo Ingenuity, trực thăng nhỏ giúp các nhà khoa học khám phá sao Hỏa.

Do bay theo đường cong nên dù đã hoàn thành nửa chặng đường, vị trí của tàu NASA không ở chính giữa Trái đất và sao Hỏa. "Theo đường thẳng, Trái đất đang ở phía sau, cách con tàu 42,7 triệu km còn sao Hỏa cách 28,8 triệu km phía trước", Kangas nói.

Trong quá trình tàu vũ trụ di chuyển, nhóm điều hành nhiệm vụ vẫn làm việc liên tục. Ví dụ, hai tuần qua, họ đã tiến hành kiểm tra 4 dụng cụ khoa học của robot Perseverance. Chúng vẫn hoạt động tốt. "Chúng tôi muốn xác nhận các thiết bị điện trên tàu vẫn chạy bình thường sau khi phóng", kỹ sư Keith Comeaux tại JPL cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu chụp ảnh sét dị hình trên sao Mộc

Lần đầu chụp ảnh sét dị hình trên sao Mộc

Các nhà khoa học nghiên cứu ảnh chụp từ tàu vũ trụ Juno của NASA và phát hiện các chớp sáng giống sét dị hình trên khí quyển sao Mộc.

Đăng ngày: 31/10/2020
Phát hiện ra “hành tinh giả mạo” có kích thước bằng Trái đất

Phát hiện ra “hành tinh giả mạo” có kích thước bằng Trái đất

Các nhà thiên văn mới phát hiện ra một “hành tinh giả mạo” (Rogue planet) trong không gian giữa các vì sao, có kích thước tương đương với Trái đất và sao Hỏa.

Đăng ngày: 31/10/2020
NASA công bố một hóa phân tử

NASA công bố một hóa phân tử "lạ" trong tầng khí quyển của vệ tinh Titan

Nói về Titan, đây là một trong những vệ tinh tự nhiên lớn nhất của sao Thổ, với các hồ chứa đầy methane lỏng trên bề mặt.

Đăng ngày: 30/10/2020
Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện

Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện "góa phụ đen" vũ trụ

Các nhà thiên văn đã lần theo nguồn tia gamma sáng nhất thiên hà chứa Trái Đất để đến với một cặp sao góa phụ đen cực mạnh, cực đáng sợ và đang ăn thịt nhau.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Kính viễn vọng Hubble của NASA xem xét kỹ hơn cấu tạo của 16 Psyche, tiểu hành tinh kim loại trị giá gấp nhiều lần nền kinh tế toàn cầu.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh

Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh "God of Chaos" đang hướng về Trái đất

Tảng đá vũ trụ khổng lồ này có tỷ lệ va chạm "non-zero" với Trái đất trong 48 năm nữa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn học người Mỹ, sử dụng một phương pháp mới để xử lý các quan sát không gian, đã xác định được 17 vật thể quỹ đạo ở ngoại vi hệ Mặt trời, có thể gọi là Hành tinh thứ 9.

Đăng ngày: 29/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News