Tàu NASA cất thành công mẫu đá tiểu hành tinh

Tàu Osiris-Rex lưu trữ ít nhất một kilogram mẫu bụi đá từ tiểu hành tinh 4,5 tỷ năm tuổi Bennu, sẵn sàng mang về Trái đất trong năm sau.

Tàu vũ trụ Osiris-Rex của NASA lấy thành công bụi đá của tiểu hành tinh Bennu vào tuần trước, nhưng các nhà khoa học nhanh chóng nhận ra cánh tay robot của tàu thu thập nhiều vật chất đến mức các van của nó không thể đóng chặt, dẫn tới một phần mẫu vật bay vào không gian. Vì vậy, nhóm nghiên cứu trong dự án phải chỉ dẫn tàu Osiris-Rex lưu trữ mẫu vật bên trong khoang hồi quyển trước lịch trình. Hôm 29/10, NASA xác nhận tàu vũ trụ đã cất giữ thành công ít nhất một kilogram bụi đá tiểu hành tinh hay còn gọi là regolith. Con số này vượt xa mục tiêu tối thiểu của nhiệm vụ là 0,05kg. Số lượng mẫu vật bị thất thoát chỉ khoảng vài chục gram, theo Dante Lauretta, nhà nghiên cứu chỉ đạo nhiệm vụ.

Tàu NASA cất thành công mẫu đá tiểu hành tinh
Khoang chứa mẫu vật của tàu Osiris-Rex. (Ảnh: NASA).

Sau khi Osiris-Rex trở về Trái đất vào năm 2023, tàu sẽ thả khoang chứa mẫu vật qua khí quyển. Sau đó, khoang chứa sẽ hạ cánh bằng dù xuống sa mạc Utah để NASA thu hồi. Đây là mẫu vật đầu tiên được lấy từ tiểu hành tinh. Để thu thập mẫu vật tiểu hành tinh, tàu Osiris-Rex phải bay qua cánh đồng đá nguy hiểm và chạm vào bề mặt Bennu chỉ trong 6 giây.

Loading...

Sau ngày hạ cánh chớp nhoáng, tàu vũ trụ gửi cho NASA những bức ảnh chụp khoang hàng quý giá, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiều hạt bụi đang trôi đi. Trước đó, nhóm nghiên cứu lên kế hoạch dành hai tuần đánh giá mẫu vật, nhưng họ lo lắng nhiều vật chất bị thất thoát vào chân không vũ trụ. Vì vậy, họ phải đẩy nhanh quá trình lưu trữ, làm việc ngày đêm suốt hai hôm để đảm bảo cánh tay robot có thể cất mẫu vật an toàn vào khoang chứa. Khuỷu cánh tay phải đặt thẳng hàng với khoang chứa để khớp với nhau. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng do tàu vũ trụ bay cách 321 triệu km, mỗi mệnh lệnh và phản hồi đều trải qua độ trễ 18 phút. Hôm 27/10, cánh tay của tàu vũ trụ đặt thành công đầu thu thập mẫu vật vào khoang chứa để mở.

Theo dự kiến, tàu Osiris-Rex sẽ bắt đầu chuyến bay dài ngày trở về Trái đất vào tháng 3/2021. Tàu sẽ thả khoang chứa mẫu vật vào ngày 24/9/2023. Trong vòng vài ngày sau khi mẫu vật đáp xuống Utah, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tiến hành phân tích tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, Texas. NASA sẽ bảo quản một phần regolith cho nghiên cứu tương lai. Nghiên cứu đó có thể rất quan trọng trong hơn 100 năm tới, do đường bay của Bennu có thể khiến nó đâm vào Trái đất.

"Bennu là một trong những tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm nhiều nhất với nguy cơ va vào Trái đất trong thế kỷ 22. Một phần nghiên cứu của chúng tôi nhằm tìm hiểu quỹ đạo bay của nó, xác định khả năng va chạm, ghi chép các đặc điểm tự nhiên và hóa học để thế hệ tương lai có thể phát triển nhiệm vụ giảm thiểu tác động va chạm nếu cần", Lauretta giải thích.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu NASA bay hơn 235 triệu km ngoài vũ trụ

Tàu NASA bay hơn 235 triệu km ngoài vũ trụ

Tàu thăm dò sao Hỏa  đạt cột mốc quan trọng khi hoàn thành nửa chặng đường tới hành tinh đỏ trong khoảng 3 tháng.

Đăng ngày: 31/10/2020
Lần đầu chụp ảnh sét dị hình trên sao Mộc

Lần đầu chụp ảnh sét dị hình trên sao Mộc

Các nhà khoa học nghiên cứu ảnh chụp từ tàu vũ trụ Juno của NASA và phát hiện các chớp sáng giống sét dị hình trên khí quyển sao Mộc.

Đăng ngày: 31/10/2020
Phát hiện ra “hành tinh giả mạo” có kích thước bằng Trái đất

Phát hiện ra “hành tinh giả mạo” có kích thước bằng Trái đất

Các nhà thiên văn mới phát hiện ra một “hành tinh giả mạo” (Rogue planet) trong không gian giữa các vì sao, có kích thước tương đương với Trái đất và sao Hỏa.

Đăng ngày: 31/10/2020
NASA công bố một hóa phân tử

NASA công bố một hóa phân tử "lạ" trong tầng khí quyển của vệ tinh Titan

Nói về Titan, đây là một trong những vệ tinh tự nhiên lớn nhất của sao Thổ, với các hồ chứa đầy methane lỏng trên bề mặt.

Đăng ngày: 30/10/2020
Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện

Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện "góa phụ đen" vũ trụ

Các nhà thiên văn đã lần theo nguồn tia gamma sáng nhất thiên hà chứa Trái Đất để đến với một cặp sao góa phụ đen cực mạnh, cực đáng sợ và đang ăn thịt nhau.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Kính viễn vọng Hubble của NASA xem xét kỹ hơn cấu tạo của 16 Psyche, tiểu hành tinh kim loại trị giá gấp nhiều lần nền kinh tế toàn cầu.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh

Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh "God of Chaos" đang hướng về Trái đất

Tảng đá vũ trụ khổng lồ này có tỷ lệ va chạm "non-zero" với Trái đất trong 48 năm nữa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News