Tàu NASA chụp ảnh robot Trung Quốc "bất động" trên sao Hỏa

Ảnh chụp của tàu MRO cho thấy robot Chúc Dung đứng im trên sao Hỏa từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023, có thể do ảnh hưởng của bão bụi.

Tàu NASA chụp ảnh robot Trung Quốc bất động trên sao Hỏa
Robot Chúc Dung (chấm xanh) trong 3 bức ảnh do tàu MRO của NASA chụp từ quỹ đạo sao Hỏa, lần lượt vào tháng 3/2022, tháng 9/2022, tháng 2/2023. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/Đại học Arizona).

Chúc Dung, robot tự hành của Trung Quốc chạy bằng năng lượng Mặt trời, chuyển sang trạng thái ngủ đông vào tháng 5/2022 do bão bụi và điều kiện lạnh giá trên sao Hỏa. Các nhà khoa học Trung Quốc hồi tháng 1 cho biết, robot đáng lẽ lúc này đã phục hồi, nhưng vẫn chưa gửi tín hiệu liên lạc về Trái đất. Những hình ảnh mới do Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa (MRO) của NASA chụp cho thấy Chúc Dung không di chuyển ít nhất từ đầu tháng 9/2022.

Nhóm chuyên gia tại Đại học Arizona, phụ trách camera HiRise của MRO, hôm 21/2 công bố 3 bức ảnh về Chúc Dung. Trong ảnh, robot này trông giống một chấm nhỏ màu xanh, nổi bật giữa cảnh quan sao Hỏa với những đụn cát và hố trũng xung quanh Utopia Planitia.

Loading...

3 bức ảnh được MRO chụp lần lượt vào ngày 11/3/2022, 8/9/2022 và 7/2/2023. Chúc Dung vẫn đứng nguyên tại chỗ trong hai bức ảnh sau. Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) chưa đưa ra thêm thông tin cập nhật nào về robot.

Robot Chúc Dung hạ cánh vào ngày 15/5/2021 tại vùng đồng bằng rộng lớn Utopia Planitia ở bán cầu bắc sao Hỏa. Robot nằm trong nhiệm vụ Thiên Vấn 1, nghĩa là "những câu hỏi tới thiên đường", bao gồm cả một trạm đổ bộ và một tàu quỹ đạo. Robot 6 bánh này nặng 240kg, mang theo 6 công cụ khoa học để nghiên cứu địa chất và khí hậu ở khu vực Utopia Planitia. Với nhiệm vụ này, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới vận hành thành công robot trên sao Hỏa, chỉ sau Mỹ.

Môi trường sao Hỏa rất khắc nghiệt với robot, đặc biệt là những robot phụ thuộc vào năng lượng Mặt trời. Cả trạm đổ bộ InSight lẫn robot Opportunity của NASA đều kết thúc nhiệm vụ sau khi bụi phủ đầy các tấm pin Mặt trời của chúng. Có thể Chúc Dung đã trải qua vấn đề tương tự. Dù vậy, robot này cũng đã hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ chính và vượt xa tuổi thọ dự kiến là ba tháng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tên lửa Blue Origin sẽ chở tàu vũ trụ NASA tới sao Hỏa

Tên lửa Blue Origin sẽ chở tàu vũ trụ NASA tới sao Hỏa

Tên lửa New Glenn cao 95m của Blue Origin sẽ chở hai tàu vũ trụ NASA tới quỹ đạo sao Hỏa để nghiên cứu từ quyển của hành tinh này.

Đăng ngày: 19/02/2023
Vì sao không thể đưa đất trên sao Hỏa về Trái đất?

Vì sao không thể đưa đất trên sao Hỏa về Trái đất?

Vào ngày 4/7/1997, sứ mệnh Pathfinder của NASA đã đưa tàu thám hiểm Sojourner vượt qua hành trình 120 triệu dặm, kéo dài 7 tháng, để đến Sao Hỏa. Đã gần 30 năm trôi qua, tại sao chúng ta vẫn chưa mang được những mẫu đất trên Sao Hỏa về Trái Đất?

Đăng ngày: 17/02/2023
NASA công bố ảnh 10

NASA công bố ảnh 10 "kho báu" có thể chứa bằng chứng sự sống ngoài hành tinh

Tàu thám hiểm săn tìm sự sống ngoài hành tinh Perseverance của NASA vừa khoe hình ảnh 10 mẫu vật đã sẵn sàng được đem về Trái đất, hứa hẹn nhiều phát hiện đột phá.

Đăng ngày: 16/02/2023
Bức ảnh hé lộ quá khứ cổ xưa của sao Hỏa

Bức ảnh hé lộ quá khứ cổ xưa của sao Hỏa

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng nước có một vai trò quan trọng trong việc hình thành địa chất của sao Hỏa.

Đăng ngày: 15/02/2023
Tìm thấy bằng chứng hồ nước thời cổ đại trên sao Hỏa

Tìm thấy bằng chứng hồ nước thời cổ đại trên sao Hỏa

Những tảng đá trên sao Hỏa có vết gợn sóng do các đợt sóng của một hồ nước nông gây ra từ hàng tỷ năm trước, mới được xe tự hành Curiosity chụp lại.

Đăng ngày: 10/02/2023
Nhà khoa học Trung Quốc thiết kế robot thằn lằn có thể hoạt động trên sao Hỏa

Nhà khoa học Trung Quốc thiết kế robot thằn lằn có thể hoạt động trên sao Hỏa

Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh thiết kế robot thằn lằn 4 chân, bám đất đá tốt, thích hợp để di chuyển trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/02/2023
Robot NASA phát hiện thiên thạch kim loại trên sao Hỏa

Robot NASA phát hiện thiên thạch kim loại trên sao Hỏa

Robot Curiosty của NASA tìm được ở miệng hố Gale trên sao Hỏa thiên thạch Cacao có chứa nhiều sắt và nikel.

Đăng ngày: 06/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News