Bức ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa

NASA tổng hợp hơn 1.100 ảnh chụp từ camera trên robot Perseverance để tạo ra ảnh toàn cảnh mới và rõ nét nhất về bề mặt hành tinh đỏ.

Bức ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa
NASA chia sẻ hình ảnh chi tiết nhất của bề mặt sao Hỏa từ trước tới nay kèm theo video.

Bức ảnh chụp toàn cảnh sao Hỏa mới bao gồm những khối đá, cát, bầu trời và một phần robot tự hành. Hôm 14/9, NASA chia sẻ hình ảnh chi tiết nhất của bề mặt sao Hỏa từ trước tới nay kèm theo video. Trong video Rachel Kronyak, thành viên đội hoạt động khoa học của Perseverance dẫn dắt người xem qua một vùng châu thổ sông cổ đại ở miệng hố Jezero. Video cũng làm nổi bật các loại đá trầm tích, đồi núi, vách đá, vệt bánh xe của robot tự hành và khu vực thu thập mẫu vật.

Độ phân giải của bức ảnh mới vượt xa ảnh toàn cảnh miệng hố Gale từ robot tự hành Curiosity năm 2020 (1,8 tỷ pixel). Bức ảnh được tổng hợp từ 1.118 ảnh riêng chụp bằng hệ thống camera Mastcam-Z của Perseverance, nằm trên "đầu phương tiện" trong thời gian từ ngày 12 đến 20/6. Phiên bản đã xử lý màu nặng 3,85 GB. NASA chia sẻ video trước khi tổ chức họp báo tổng kết 1,5 năm trên sao Hỏa của Perseverance.

Loading...

Vùng châu thổ trong ảnh chụp là một nơi quan trọng để khám phá do lịch sử từng chứa nước. NASA hy vọng Perseverance sẽ giúp giải đáp câu hỏi sao Hỏa từng có sự sống vi khuẩn hay không. Robot tự hành đang thu thập mẫu vật ở vùng châu thổ để đưa về Trái đất nghiên cứu trong tương lai.


Video khám phá chi tiết ảnh chụp toàn cảnh bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đất sao Hỏa có thể được sử dụng để in 3D các bộ phận tên lửa trên hành tinh Đỏ

Đất sao Hỏa có thể được sử dụng để in 3D các bộ phận tên lửa trên hành tinh Đỏ

Nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra cách chế tạo vật liệu trên sao Hỏa và một nghiên cứu mới đã tìm ra cách tạo ra hợp kim titan sử dụng regolith (lớp đất mặt) của sao Hỏa.

Đăng ngày: 14/09/2022
Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra

Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra "dòng sông của sinh vật ngoài hành tinh"

Một đồng bằng sông rộng lớn, từng không khác gì những đồng bằng sông đang hiện hữu trên Trái Đất và có thể ngập đầy hóa thạch của sinh vật ngoài hành tinh, đã được tàu Mars Express xác định.

Đăng ngày: 08/09/2022
Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Không ai có thể chắc chắn rằng trong các mẫu vật từ sao Hỏa không chứa những sinh vật nhỏ bé. Nếu có, cũng không ai có thể khẳng định chúng không gây hại cho Trái đất.

Đăng ngày: 06/09/2022
Robot NASA gửi tín hiệu lạ từ

Robot NASA gửi tín hiệu lạ từ "ốc đảo sinh vật ngoài hành tinh"

Robot NASA đang làm việc trong Jezero Crater - miệng hố Sao Hỏa khổng lồ nhiều lần xuất hiện bằng chứng về một ốc đảo sự sống - tiếp tục tìm thấy kho báu.

Đăng ngày: 05/09/2022
NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa

NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa

MOXIE - thiết bị có kích thước bằng máy nướng bánh mì tích hợp trên tàu Perseverance của NASA - đã thực hiện thành công nhiệm vụ tạo ra oxy trên sao Hỏa trong loạt thí nghiệm.

Đăng ngày: 01/09/2022
Bản đồ vô giá trên sao Hỏa: Tiết lộ

Bản đồ vô giá trên sao Hỏa: Tiết lộ "mỏ khoáng sản" khổng lồ trên Hành tinh Đỏ!

Càng tìm hiểu về sao Hỏa, các nhà khoa học càng thấy hấp dẫn!

Đăng ngày: 25/08/2022
Giới khoa học tạo được oxy trong môi trường sao Hỏa - Nhiều hơn NASA đã làm!

Giới khoa học tạo được oxy trong môi trường sao Hỏa - Nhiều hơn NASA đã làm!

Ngày con người định cư trên sao Hỏa có lẽ không còn xa nữa!

Đăng ngày: 22/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News