Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra "dòng sông của sinh vật ngoài hành tinh"

Một đồng bằng sông rộng lớn, từng không khác gì những đồng bằng sông đang hiện hữu trên Trái đất và có thể ngập đầy hóa thạch của sinh vật ngoài hành tinh, đã được tàu Mars Express xác định.

Mars Express - một chiến binh khảo sát sao Hỏa của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) - đã gửi về Trái đất nhưng hình ảnh độ phân giải cao của Lưu vực Holden, nơi mà hàng tỉ năm trước có thể đã có hàng đàn sinh vật ngoài hành tinh trú ngụ bên bờ hoặc dưới những dòng sông uốn khúc.

Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra dòng sông của sinh vật ngoài hành tinh
Cận cảnh dòng sông cổ đại trên sao Hỏa với Lưu vực Holden nằm ở quãng giữa. Nay nó đã khô cạn nhưng có thể vẫn giấu "báu vật" trong trầm tích - (Ảnh: ESA)

Theo Sci-News, Lưu vực Holden là một phần của một hệ thống sông dài 8.000km với nhiều thung lũng và chỗ trũng, từng giúp nước vận chuyển từ vùng Argyre Planitia phía Nam sao Hỏa đến vùng Chryse Planitia ở vùng đất thấp hơn phía Bắc.

Loading...

Lịch sử phức tạp của hệ thống chằng chịt những dòng sông này khiến nó trở thành một mục tiêu thú vị để truy tìm dấu vết của sinh vật ngoài hành tinh cổ đại, theo khẳng định từ nhóm điều hành Mars Express.

Vài tỉ năm trước, tác động gây ra miệng hố va chạm Holden khổng lồ đồng thời tạo ra hệ thống dòng chảy này, gọi là Uzboi-Ladon-Morava, di chuyển chằng chịt trên một phần bề mặt sao Hỏa, dần hình thành một mảng địa hình phức tạp gồm Thung lũng Uzboi và Lưu vực Holden.

Nước từ hệ thống này cuối cùng thoát nước về phía Bắc qua vùng Morava Valles. Con sông sao Hỏa nổi tiếng Ares Vallis mà 25 năm trước robot di động đầu tiên Sojorner hạ cánh xuống cửa sông, cũng có thể là một phần của hệ thống dòng chảy này.

Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra dòng sông của sinh vật ngoài hành tinh
Một phần địa hình lưu vực Holden - (Ảnh: ESA)

Bây giờ, dựa trên những hình ảnh chi tiết, thể hiện rõ địa hình và một số dữ liệu địa chất khác đã khiến các nhà khoa học xác định phía Lưu vực Holden, nơi phủ đầy trầm tích chứa phyllosilicat, là một trong những vùng đáng để nghiên cứu nhất trên toàn bộ hệ thống sông.

Phyllosilicat là một loại khoáng chất phổ biến trên Trái đất, thường có trong đất sét. Nó đóng vai trò như một trung tâm phản ứng cho các phân tử hữu cơ, là nhà máy tạo nên sinh vật sống trên Trái đất.

Các nhà khoa học ESA sẽ cho nhiều thiết bị hơn nhắm vào khu vực này trong tương lai, với hy vọng tìm ra bằng chứng hữu hình về sinh vật từng tồn tại trên sao Hỏa vài tỉ năm trước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Không ai có thể chắc chắn rằng trong các mẫu vật từ sao Hỏa không chứa những sinh vật nhỏ bé. Nếu có, cũng không ai có thể khẳng định chúng không gây hại cho Trái đất.

Đăng ngày: 06/09/2022
Robot NASA gửi tín hiệu lạ từ

Robot NASA gửi tín hiệu lạ từ "ốc đảo sinh vật ngoài hành tinh"

Robot NASA đang làm việc trong Jezero Crater - miệng hố Sao Hỏa khổng lồ nhiều lần xuất hiện bằng chứng về một ốc đảo sự sống - tiếp tục tìm thấy kho báu.

Đăng ngày: 05/09/2022
NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa

NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa

MOXIE - thiết bị có kích thước bằng máy nướng bánh mì tích hợp trên tàu Perseverance của NASA - đã thực hiện thành công nhiệm vụ tạo ra oxy trên sao Hỏa trong loạt thí nghiệm.

Đăng ngày: 01/09/2022
Bản đồ vô giá trên sao Hỏa: Tiết lộ

Bản đồ vô giá trên sao Hỏa: Tiết lộ "mỏ khoáng sản" khổng lồ trên Hành tinh Đỏ!

Càng tìm hiểu về sao Hỏa, các nhà khoa học càng thấy hấp dẫn!

Đăng ngày: 25/08/2022
Giới khoa học tạo được oxy trong môi trường sao Hỏa - Nhiều hơn NASA đã làm!

Giới khoa học tạo được oxy trong môi trường sao Hỏa - Nhiều hơn NASA đã làm!

Ngày con người định cư trên sao Hỏa có lẽ không còn xa nữa!

Đăng ngày: 22/08/2022
Thiết kế nhà bơm hơi cho cuộc sống trên sao Hỏa

Thiết kế nhà bơm hơi cho cuộc sống trên sao Hỏa

Các nghệ sĩ Anh hôm 15/8 giới thiệu một thiết kế nhà bơm hơi hai tầng có thể giúp con người định cư trên hành tinh đỏ khắc nghiệt.

Đăng ngày: 19/08/2022
NASA điều tra vật thể lạ dính vào robot sao Hỏa

NASA điều tra vật thể lạ dính vào robot sao Hỏa

Một vật thể bí ẩn giống như sợi chỉ đã mắc kẹt vào hệ thống lấy mẫu của Perseverance sau khi robot thu thập thành công lõi đá mới.

Đăng ngày: 10/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News