Tàu NASA đụng độ cấu trúc lạ bao vây Hệ Mặt trời

Ở nơi tưởng chừng là tận cùng của Thái Dương hệ, tàu NASA New Horizons đã phát hiện dấu hiệu của một "Vành đai Kuiper thứ hai".

New Horizons là một trong các tàu NASA đang hoạt động xa Trái đất nhất, đang hướng về phía biên giới của Hệ Mặt trời.

Trong vài năm qua, con tàu đã đi qua Vành đai Kuiper khổng lồ nằm ở rìa ngoài Hệ Mặt trời, một cấu trúc bắt đầu từ bên ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương (khoảng 30 đơn vị thiên văn - AU). Một AU bằng khoảng cách giữa Mặt trời đến Trái đất.

Vành đai này chứa vô số các thiên thể băng giá, gọi chung là các vật thể ngoài Hải Vương Tinh.

Tàu NASA đụng độ cấu trúc lạ bao vây Hệ Mặt trời
Tàu NASA New Horizons khi bay qua sao Diêm Vương năm 2015 - (Ảnh đồ họa: NASA/ĐẠI HỌC JOHN HOPKINS).

Bấy lâu người ta tưởng rằng Vành đai Kuiper là cấu trúc ngoài cùng của Thái Dương hệ. Tuy nhiên, kết quả đo lượng bụi mà New Horizons đã gặp phải trong vài năm qua vừa khiến NASA đưa ra kết luận bất ngờ.

Tờ EarthSky dẫn lời Giám đốc khoa học Alan Stern của sứ mệnh News Horizons, cho biết tàu NASA này đã tìm thấy bằng chứng về "Vành đai Kuiper mở rộng", hoặc có thể là một "Vành đai Kuiper thứ 2", còn nằm ở phía trước.

Vì vậy, sau những phát hiện thú vị về các vật thể ngoài Hải Vương Tinh như tiểu hành tinh đôi Arrokoth nổi tiếng, con tàu NASA này hứa hẹn giúp nhân loại ghi lại thêm hình ảnh nhiều vật thể xa xôi hơn nữa.

Quan trọng hơn hết, bằng chứng nó thu thập được về vành đai vật thể mới cho thấy cấu trúc Hệ Mặt trời có thể phức tạp hơn chúng ta nghĩ, với một vành đai mới còn lớn hơn Vành đai Kuiper khổng lồ bao bọc lấy.

Thực tế, chuyến đi của con tàu NASA siêu việt này cho thấy nhân loại thậm chí chưa hiểu hết về Vành đai Kuiper. Ban đầu vành đai này được cho là trải rộng đến khoảng 44 AU.

Thế nhưng, New Horizons đã vượt mốc 50 AU từ năm 2021 mà vẫn chưa thực sự thoát khỏi vành đai này.

Trước New Horizons - vốn rời khỏi Trái đất năm 2006 - có hai tàu vũ trụ song sinh Voyager 1 và Voyager 2 đã bay qua khu vực này.

Hiện tại, cặp đôi Voyager - phóng năm 1977 - đã bay xa hơn nhiều lần so với New Horizons, vượt ra khỏi nhật quyển, tức thoát khỏi vòng kiềm tỏa của Mặt trời.

Nhưng ưu điểm của New Horizons - "trẻ" hơn gần 30 tuổi so với cặp đôi Voyager - là có nhiều thiết bị khoa học tinh vi và bay nhanh hơn nhiều.

Do vậy, tàu NASA này hứa hẹn sẽ giúp người Trái đất tiết lộ thêm nhiều chi tiết đặc biệt về vùng không gian tối đen, lạnh lẽo ở rìa Thái Dương hệ, bao gồm những thứ mà cặp đôi Voyager bỏ sót.

Theo NASA, New Horizons có đủ năng lượng để hoạt động đến ít nhất là năm 2040 và họ dự kiến đến cuối thập niên này hoặc đầu những năm 2030, nó có thể bay qua ranh giới nhật quyển, đi vào không gian giữa các vì sao.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hành trình chinh phục vũ trụ để ngắm nhìn Trái đất không biên giới

Hành trình chinh phục vũ trụ để ngắm nhìn Trái đất không biên giới

Gạt qua những khác biệt, bất đồng về quan điểm chính trị, nhiều cường quốc như Nga, Mỹ, Trung Quốc, hay Nhật Bản vẫn hợp tác để mang tới cho nhân loại nhiều thành tựu quan trọng trong khám phá vũ trụ.

Đăng ngày: 15/04/2024
Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5

Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5

Sau 2 ngày liên tiếp phải hủy vào phút chót do trục trặc kỹ thuật, ngày 11/4, Nga đã phóng thử thành công tên lửa đẩy Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur, vùng Viễn Đông của nước này.

Đăng ngày: 15/04/2024
Mặt trăng đã biến hình, lộn ngược từ trong ra ngoài

Mặt trăng đã biến hình, lộn ngược từ trong ra ngoài

Thiên thể chúng ta đang nhìn thấy trên bầu trời có thể không phải là Mặt trăng nguyên bản.

Đăng ngày: 14/04/2024
Lõi của một hành tinh đã tan vỡ rơi xuống nước Úc?

Lõi của một hành tinh đã tan vỡ rơi xuống nước Úc?

Một loại thủy tinh bất thường được tìm thấy ở nước Úc đã phát hiện có tỉ lệ vật liệu ngoài hành tinh lên tới 10%.

Đăng ngày: 14/04/2024
Tốc độ giãn nở của vũ trụ đang chậm lại so với vài tỷ năm trước

Tốc độ giãn nở của vũ trụ đang chậm lại so với vài tỷ năm trước

Những tín hiệu về tốc độ thay đổi của vũ trụ đã được phát hiện bởi Thiết bị quang phổ năng lượng tối (DESI), đặt trên đỉnh kính viễn vọng tại Đài Thiên văn quốc gia Kitt Peak ở bang Arizona của Mỹ.

Đăng ngày: 14/04/2024
Cơ may nào cho Trái đất khi Hệ Mặt trời sụp đổ?

Cơ may nào cho Trái đất khi Hệ Mặt trời sụp đổ?

Một ngày nào đó, Mặt trời sẽ chết. Ngôi sao rực rỡ của chúng ta – Mặt trời không thể tồn tại mãi mãi.

Đăng ngày: 13/04/2024
Trăm năm sau khi di cư lên sao Hỏa, liệu con người có

Trăm năm sau khi di cư lên sao Hỏa, liệu con người có "tiến hóa" thành một loài mới?

Khả năng con người tiến hóa thành một loài mới trên Sao Hỏa là điều có thể xảy ra, nhưng không thể khẳng định chắc chắn.

Đăng ngày: 13/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News