Tàu NASA sẽ tìm mảnh tên lửa đâm vào Mặt trăng
Tàu Lunar Reconnaissance Orbiter sẽ tìm "mồ chôn" mảnh vỡ tên lửa đâm xuống vùng tối Mặt trăng và theo dõi tác động từ vụ va chạm.

Tàu Lunar Reconnaissance Orbiter hoạt động trên quỹ đạo Mặt trăng. (Ảnh: NASA)
Một mảnh vỡ tên lửa sắp đâm vào Mặt trăng ngày 4/3, ngoài tầm quan sát của tàu quay quanh quỹ đạo Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) của NASA. Vụ va chạm sẽ diễn ra ở vùng tối của Mặt trăng và nằm ngoài phạm vi theo dõi của các kính viễn vọng trên mặt đất. Tàu LRO có thể quan sát vùng tối của Mặt trăng, nhưng tàu sẽ không xem xét khu vực va chạm dự kiến vào thời điểm sự việc xảy ra. Tuy nhiên, NASA cho biết tàu có thể tiến hành quan sát sau sự kiện.
"Nhóm phụ trách nhiệm vụ đang đánh giá liệu có thể quan sát bất kỳ thay đổi nào đối với môi trường Mặt trăng liên quan tới vụ va chạm hay không, và sau đó nhận dạng miệng hố hình thành từ vụ va chạm", một phát ngôn viên của NASA chia sẻ. "Sau sự kiện, LRO có thể sử dụng camera của tàu để xác định khu vực va chạm, so sánh với ảnh chụp cũ. Việc tìm kiếm miệng hố va chạm sẽ rất khó khăn và có thể kéo dài từ vài tuần tới vài tháng".
Lúc đầu, mảnh vỡ được cho là thuộc về tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng vệ tinh Đài quan sát khí hậu không gian sâu vào tháng 2/2015. Tuy nhiên, quan sát sau đó cho thấy quỹ đạo không phù hợp với Falcon 9 mà gần với tên lửa trong nhiệm vụ Hằng Nga 5-T1 của Trung Quốc phóng năm 2014 hơn. Nhiệm vụ này là một thử nghiệm chứng minh công nghệ trước nhiệm vụ Hằng Nga 5 nổi tiếng giúp mang mẫu vật Mặt trăng về Trái Đất hồi tháng 12/2020.
Hôm 21/2, Trung Quốc phủ nhận mảnh vỡ tên lửa đến từ nhiệm vụ của họ. Dữ liệu theo dõi từ Phi đoàn Kiểm soát Vũ trụ số 18 Lực lượng Không gian Mỹ cũng xác nhận tầng trên của tên lửa Hằng Nga 5-T1 rơi trở lại khí quyển vào năm 2015.
Tàu LRO hoạt động trên quỹ đạo từ năm 2009 và từng tìm thấy nhiều địa điểm hạ cánh của tàu Apollo trong các nhiệm vụ từ năm 1969 đến 1972. LRO thậm chí phát hiện khu vực va chạm như nơi mảnh vỡ tên lửa trong nhiệm vụ Apollo 16 đâm xuống Mặt trăng năm 1972. Con tàu chuyên tìm kiếm dấu hiệu của nước và lập bản đồ độ phân giải cao của bề mặt Mặt trăng. Dữ liệu của tàu đóng vai trò quan trọng giúp NASA lập bản đồ và lên kế hoạch thám hiểm cho chương trình Artemis để quay lại thám hiểm Mặt trăng vào cuối thập kỷ.
Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời
Nếu chế tạo được tàu vũ trụ di chuyển với vận tốc ánh sáng 1.080 triệu km/h, con người có thể khám phá những hành tinh xa xôi trong hệ Mặt Trời chỉ trong phút chốc.
Khoa học vũ trụ: Thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời
Kể từ khi phát hiện ra sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về chín hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.
Phát hiện siêu Trái đất kim cương có khả năng “tái sinh”
Nhờ kính viễn vọng James Webb, các nhà thiên văn học phát hiện hành tinh dung nham nóng rực cấu tạo từ kim cương phát triển khí quyển thứ hai sau khi sao chủ phá hủy khí quyển ban đầu.
Tổng quan về sao Mộc
Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.
Tổng quan về sao Thủy
Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.
Hành tinh "siêu Trái Đất" có thể chứa sự sống
Một ngoại hành tinh ở cách 111 năm ánh sáng có thể là phiên bản lớn của Trái Đất với những điều kiện phù hợp cho sự sống.

