Tàu vũ trụ 800 triệu USD lần đầu bay vào quỹ đạo tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh Bennu trở thành vật thể không gian nhỏ nhất từ trước tới nay có tàu vũ trụ của NASA bay quanh.

Tàu OSIRIS-REx của NASA hôm 31/12 thiết lập mốc lịch sử mới trong công cuộc khám phá vũ trụ của nhân loại khi lần đầu tiên đi vào quỹ đạo xung quanh một tiểu hành tinh, AFP đưa tin. Tiểu hành tinh mang tên Bennu có đường kính chỉ khoảng 500m, trở thành vật thể nhỏ nhất trong vũ trụ có vệ tinh nhân tạo bay quanh.

Tàu vũ trụ 800 triệu USD lần đầu bay vào quỹ đạo tiểu hành tinh
OSIRIS-REx có nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh và mang những mẫu vật chất trở về Trái Đất nghiên cứu.

OSIRIS-REx được phóng lên vào ngày 8/9/2016 tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Con tàu trị giá 800 triệu USD có nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh và mang những mẫu vật chất trở về Trái Đất nghiên cứu. Vào lúc 14h43 hôm qua theo giờ địa phương (2h43 phút sáng nay theo giờ Hà Nội), con tàu chính thức đi vào quỹ đạo quanh tiểu hành tinh Bennu.

Loading...

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx bay cách tâm của Bennu khoảng 1,6km và mất 62 giờ để hoàn thành một quỹ đạo quanh tiểu hành tinh này. Con tàu dự kiến sẽ quay quanh Bennu đến giữa tháng 2, sử dụng các thiết bị khoa học để lập bản đồ tiểu hành tinh ở độ phân giải cao, giúp các nhà khoa học xác định điểm thích hợp để lấy mẫu vật.

Theo kế hoạch, vào năm 2020, con tàu sẽ triển khai cánh tay robot để chạm vào bề mặt tiểu hành tinh, sau đó sử dụng một thiết bị hình tròn giống như bộ lọc không khí của ôtô để thu mẫu bụi. Tàu OSIRIS-REx được kỳ vọng sẽ quay trở lại Trái Đất vào năm 2023 và mang về khoảng 60 gram mẫu vật.

"Đi vào quỹ đạo quanh tiểu hành tinh Bennu là một thành tựu đáng kinh ngạc mà nhóm của chúng tôi đã lên kế hoạch trong nhiều năm", Dante Lauretta, nhà điều tra chính của dự án OSIRIS-REx tại Đại học Arizona cho biết. "Chưa từng có tàu vũ trụ nào bay rất gần một vật thể không gian nhỏ như vậy".

Bennu có lực hấp dẫn chỉ bằng năm phần triệu so với Trái Đất nhưng vừa đủ để giữ tàu vũ trụ quay quanh. Tiểu hành tinh này được coi là mối nguy hiểm tiềm tàng khi có 0,00037% (1/2.700) khả năng va chạm với Trái Đất vào năm 2135. Việc nghiên cứu tiểu hành tinh không chỉ giúp các nhà khoa học tìm cách đối phó với thảm họa trong tương lai mà còn có thể tiết lộ nhiều thông tin mới về sự hình thành của hệ Mặt Trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hành tinh ngoại lai mới kích thước giống sao Hải vương

Tìm thấy hành tinh ngoại lai mới kích thước giống sao Hải vương

Hành tinh ngoại lai mới K2-263b có hình dạng, bề mặt rất giống với sao Hải vương trở thành đối tượng thiên văn mới bất ngờ lọt vào tầm quan sát của các chuyên gia.

Đăng ngày: 01/01/2019
Phản ứng

Phản ứng "lạ" khi bạn ở ngoài vũ trụ: Cao lên! Nhưng bạn sẽ không thích đâu

Nếu bạn nghĩ chỉ có phẫu thuật kéo chân mới làm bạn cao hơn thì bạn đã lầm. Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng vũ trụ thực sự có thể làm tăng chiều cao lên đấy.

Đăng ngày: 31/12/2018
Vành đai sao Thổ đang biến mất

Vành đai sao Thổ đang biến mất

Vòng tròn khổng lồ bao quanh sao Thổ mà con người biết đến từ 400 năm trước đang biến mất trong sự ngỡ ngàng của các nhà thiên văn học.

Đăng ngày: 30/12/2018
Con người sẽ khai thác những tài nguyên tuyệt vời ẩn giấu trên Mặt Trăng?

Con người sẽ khai thác những tài nguyên tuyệt vời ẩn giấu trên Mặt Trăng?

Từ rất lâu, đã có nhiều thắc mắc liệu Mặt Trăng có thể giải quyết các vấn đề năng lượng của chúng ta hoặc phục vụ như một trạm không gian cho việc du lịch liên hành tinh?

Đăng ngày: 29/12/2018
Sẽ có một

Sẽ có một "Siêu trăng máu" xuất hiện ngay tháng 1/2019 sắp tới

Ngay trong tháng 1/2019 sẽ có hiện tượng thiên văn hết sức quan trọng xảy ra là Siêu trăng máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được xem.

Đăng ngày: 28/12/2018
Phi hành gia tập đi bộ sau 197 ngày sống ngoài không gian

Phi hành gia tập đi bộ sau 197 ngày sống ngoài không gian

Drew Feustel gặp khó khăn khi hoạt động trên Trái Đất sau thời gian dài sống trong môi trường vi trọng lực của Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đăng ngày: 27/12/2018
Trái đất có thể gặp một vụ nổ lớn vào tháng 6/2019

Trái đất có thể gặp một vụ nổ lớn vào tháng 6/2019

Nếu vật thể gây ra vụ Tunguska là thành viên của dòng thiên thạch Beta Taurid, thì vào tuần cuối cùng của tháng 6/2019 sẽ là lần tiếp theo một vụ nổ như vậy xuất hiện lần nữa.

Đăng ngày: 27/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.