Tàu vũ trụ chụp ảnh vụ phun trào khổng lồ trên Mặt trời

Tàu Solar Orbiter của NASA và ESA theo dõi vụ phun trào trên bề mặt Mặt trời từ khoảng cách gần.

Tàu vũ trụ Solar Orbiter tiến hành một quan sát quan trọng trong không gian khi ghi hình vụ phun trào khổng lồ của Mặt trời. Đây là vụ phun trào lớn nhất từng được quan sát trong một bức ảnh dọc đĩa Mặt trời, góp phần giúp nhiệm vụ hợp tác giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, hiểu rõ hơn hoạt động của ngôi sao.

Tàu vũ trụ chụp ảnh vụ phun trào khổng lồ trên Mặt trời
Vụ phun trào hôm 15/2 của Mặt trời. (Ảnh: ESA)

"Vụ phun trào Mặt trời là cấu trúc lớn gồm các đường từ trường rối loạn duy trì mật độ plasma dày đặc lơ lửng phía trên bề mặt ngôi sao, đôi khi có dạng vòm", ESA giải thích hôm 18/2 kèm theo bức ảnh chụp trước đó 3 ngày.

Theo ESA, những vụ phun trào Mặt trời thường đi kèm cơn phun trào nhật hoa (các đợt phun trào hạt tích điện mà Mặt trời thỉnh thoảng phát ra). Nếu vụ phun trào hướng thẳng về phía Trái Đất, đôi khi chúng làm gián đoạn hoạt động của vệ tinh, dây điện và nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu khác. Kết quả quan sát hôm 15/2 ghi nhận vụ phun trào vươn xa hàng triệu kilomet vào không gian nhưng cơn phun trào nhật hoa không hướng về phía Trái Đất. Sự kiện được ghi hình bằng thiết bị Extreme Ultraviolet Imager trên tàu Solar Orbiter.

"Các kính viễn vọng không gian khác như (Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển) thường xuyên theo dõi hoạt động kiểu này nhưng ở gần hoặc xa hơn, chắn mất vầng sáng của đĩa Mặt trời giúp chụp ảnh chi tiết vành nhật hoa. Do đó, vụ phun trào Solar Orbiter quan sát là vụ phun trào lớn nhất được ghi lại trong một khung hình cùng với đĩa Mặt trời. Cùng lúc, SOHO có thể cung cấp hình ảnh bổ trợ ở khoảng cách lớn hơn", ESA cho biết.

Lần bay gần Mặt trời tiếp theo của tàu Solar Orbiter sẽ diễn ra vào ngày 26/3, gần hơn 0,3 lần khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất (150 triệu km). Vì vậy, Mặt trời sẽ có vẻ lớn hơn trong ảnh chụp sau vài tuần nữa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xuất hiện vật thể chưa từng biết dẫn đường đến

Xuất hiện vật thể chưa từng biết dẫn đường đến "hành tinh thứ 9"

Theo Daily Mail, vật thể được xác định bởi Kính viễn vọng Công nghệ tiên tiến của Vatican, được đặt tên là 2021 XD7, mất tới 286 năm để đi hết một vòng quanh Mặt Trời.

Đăng ngày: 22/02/2022
Ảnh chụp thiên hà hợp nhất cách 681 triệu năm ánh sáng

Ảnh chụp thiên hà hợp nhất cách 681 triệu năm ánh sáng

Các quan sát từ kính viễn vọng không gian và mặt đất cung cấp cái nhìn tuyệt đẹp về vụ va chạm giữa ba thiên hà mang tên IC 2431.

Đăng ngày: 22/02/2022
Lộ diện 2

Lộ diện 2 "bán hành tinh" sinh ra từ hư không, kết nối xuyên không gian

Hai vật thể cao cấp hơn hành tinh nhưng thất bại nếu coi như một ngôi sao, ra đời như một cặp đôi nhưng lại bị phân tách đến 129 đơn vị thiên văn.

Đăng ngày: 21/02/2022
Ảnh chụp tia X đầu tiên về tàn dư siêu tân tinh

Ảnh chụp tia X đầu tiên về tàn dư siêu tân tinh

" Con mắt tia X" mới trên tàu vũ trụ IXPE cho phép các nhà thiên văn học quan sát những vật thể cực đoan nhất như Cassiopeia A.

Đăng ngày: 21/02/2022
Đã tìm ra vua thiên hà của vũ trụ, chứa hàng loạt

Đã tìm ra vua thiên hà của vũ trụ, chứa hàng loạt "trái tim quái vật"

Kính viễn vọng LOFAR vừa công bố hình ảnh ngoạn mục về thiên hà vô tuyến lớn nhất từ trước đến nay. Nếu đặt cạnh nó, thiên hà chứa Trái Đất chỉ như một người tí hon.

Đăng ngày: 21/02/2022
Robot Trung Quốc phát hiện vật thể kỳ lạ trên Mặt trăng

Robot Trung Quốc phát hiện vật thể kỳ lạ trên Mặt trăng

Các viên thủy tinh có hình thái bất thường mới được tìm thấy ở phần phía xa của Mặt Trăng hé lộ lịch sử va chạm của thiên thể.

Đăng ngày: 21/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News