Tàu vũ trụ Danuri lần đầu tiên chụp được ảnh về nửa tối của Mặt trăng

Trong sứ mệnh thu thập dữ liệu về vệ tinh tự nhiên của Trái đất, tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc đã gửi những bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt trăng.


Bức ảnh do tàu Danuri chụp miệng núi lửa Vallis Schrodinger ở nửa tối của Mặt trăng ngày 24/3. (Nguồn: The Korea Times)

Ngày 12/4, Viện nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI) và Bộ Khoa học công nghệ và Đổi mới Hàn Quốc cho biết tàu Danuri đang quay quanh Mặt trăng ở khoảng cách 100km.

Tàu này đã chụp ảnh miệng núi lửa Tsiolkovskiy vào ngày 22/3, miệng núi lửa Vallis Schrodinger và Szilard M vào ngày 24/3 vừa qua bằng máy ảnh độ nét cao.

Đây là những bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt trăng mà con tàu nghiên cứu vụ trụ này của Hàn Quốc chụp được.

Ngoài ra, tàu Danuri đã gửi những bức ảnh khác được chụp bằng máy ảnh phân cực góc rộng (PolCam) phục vụ mục đích nghiên cứu thành phần bề mặt của Mặt trăng và các lớp trầm tích núi lửa thông qua việc đo mức độ phân cực.

Tàu Danuri đi vào quỹ đạo Mặt trăng từ ngày 27/12 năm ngoái, sau 145 ngày khởi hành từ Trái đất và bắt đầu hoạt động vào ngày 4/2 vừa qua, khoảng một tháng sau khi hoàn thành việc thử nghiệm.

Tàu có nhiệm vụ đo địa hình, cường độ từ trường, tia gamma và các đặc điểm khác của bề mặt Mặt trăng bằng 6 thiết bị khác cho đến cuối năm nay.

Danuri cũng sẽ xác định các địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh khám phá Mặt trăng của Hàn Quốc trong tương lai.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện dấu hiệu mới của sự sống ngoài hành tinh bậc cao

Phát hiện dấu hiệu mới của sự sống ngoài hành tinh bậc cao

Brommetan hay methyl bromide (CH3Br), tồn tại song song với sinh vật Trái đất, là thứ mà các nhà khoa học nên nắm bắt lấy ở các thế giới đang được nghi ngờ là có sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 02/02/2026
Phát hiện cùng lúc 6 hành tinh có thể sống được

Phát hiện cùng lúc 6 hành tinh có thể sống được

Dự án săn tìm hành tinh CARMENES vừa gây sốc cho các nhà khoa học khi tìm thấy 1/10 số hành tinh mới được phát hiện có dấu hiệu của nước lỏng.

Đăng ngày: 02/02/2026
Khám phá dự án

Khám phá dự án "Hộp đen của Trái đất": Thiết bị ghi lại quá trình tuyệt chủng của nhân loại

Dù đã đạt được nhiều bước tiến trong công nghệ, nhưng con người dường như vẫn chưa nguôi nỗi lo lắng khi nhắc đến nguy cơ tuyệt chủng đang tới gần.

Đăng ngày: 31/01/2026
Nghiên cứu mới về vụ nổ lớn thứ hai sau Big Bang

Nghiên cứu mới về vụ nổ lớn thứ hai sau Big Bang

Một nghiên cứu mới cho thấy trong vòng một tháng sau Vụ nổ lớn (Big Bang), một vụ nổ thứ hai có thể đã mang lại cho vũ trụ vật chất tối vô hình.

Đăng ngày: 31/01/2026
Bị đe dọa bất ngờ, tàu Nga phải khai hỏa

Bị đe dọa bất ngờ, tàu Nga phải khai hỏa "cứu" trạm ISS

Theo thông báo của NASA vào tối 8-3, sự kiện xảy ra vào lúc 7 giờ 42 phút sáng 6-3 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tương ứng với 19 giờ 42 phút tối cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Đăng ngày: 29/01/2026
Phát hiện ngoại hành tinh có nước bao phủ, cách Trái đất 100 năm ánh sáng

Phát hiện ngoại hành tinh có nước bao phủ, cách Trái đất 100 năm ánh sáng

Các nhà thiên văn học tìm thấy một hành tinh nhiều khả năng có nước bao phủ hoàn toàn ở cách Trái đất 100 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 28/01/2026
Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái đất sinh ra chỉ trong vài giờ

Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái đất sinh ra chỉ trong vài giờ

Một mô phỏng siêu máy tính mới dựa trên các dữ liệu đã biết về Trái đất, Mặt trăng và hành tinh giả thuyết Theia vừa chỉ ra một đoạn lịch sử gây sốc của địa cầu.

Đăng ngày: 27/01/2026
Khoa Học News