Tàu vũ trụ Mỹ và vệ tinh gián điệp Nga suýt va chạm trên quỹ đạo
Tàu vũ trụ thuộc sứ mệnh Động lực và Năng lượng trong Nhiệt quyển, tầng điện ly và tầng trung lưu (TIMED) của NASA và vệ tinh điện tử - tình báo tín hiệu của Liên bang Nga (Cosmos-2221) suýt bị va chạm ở khi đang quay quanh ở độ cao khoảng 378 dặm (608 km).
Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), vào lúc 1 giờ 34 phút sáng 28/2, theo giờ bờ Đông nước Mỹ (13h34 cùng ngày theo giờ Hà Nội), vệ tinh gián điệp Cosmos-2221 của Nga (được phóng lên vào tháng 11/1992) đã lướt qua một tàu vũ trụ TIMED của NASA đang làm nhiệm vụ nghiên cứu bầu khí quyển Trái đất từ năm 2001.

Số liệu của công ty giám sát vệ tinh LeoLabs cho thấy khi xảy ra tình huống nguy hiểm, TIMED và Cosmos-2221 đang quay ở độ cao khoảng 378 dặm (608 km) và cách nhau chưa đầy 65 feet (20 mét). (Ảnh: LeoLabs/X).
Trong một bản cập nhật mới nhất, các quan chức NASA cho biết TIMED và Cosmos - 2221 đều không thể điều khiển được và chúng sẽ tiếp cận nhau một lần nữa, nhưng đây là lần chúng lướt qua nhau ở cự ly gần nhất.
Bản cập nhật của NASA không báo cáo về khoảng cách giữa TIMED và Cosmos-2221, nhưng số liệu của công ty giám sát vệ tinh LeoLabs cho thấy khi xảy ra tình huống nguy hiểm, TIMED và Cosmos-2221 đang quay ở độ cao khoảng 378 dặm (608 km) và cách nhau chưa đầy 65 feet (20 mét).
Trang tin space.com cho biết những lần suýt va chạm nêu trên ngày càng trở nên phổ biến hơn khi quỹ đạo Trái đất ngày càng đông đúc.
Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu, hiện có khoảng 11.500 vệ tinh đang bay quanh Trái đất và chỉ có 9.000 trong số đó vẫn hoạt động.
Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi hiện có khoảng 36.500 mảnh vụn có chiều rộng ít nhất 4 inch (10cm) cũng như có hơn 130 triệu mảnh vụn khác có đường kính từ 1 mm trở lên bay vòng quanh hành tinh của chúng ta,
Ngay cả những mảnh vỡ nhỏ như vậy cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho vệ tinh nếu xét đến tốc độ di chuyển của mọi thứ trên quỹ đạo Trái đất. Ví dụ, ở độ cao 250 dặm (400km) trở lên - độ cao trung bình của Trạm vũ trụ quốc tế - các vật thể đang di chuyển với tốc độ khoảng 17.500 mph (28.160km/h).
Hành tinh này đã tồn tại trong Hệ Mặt trời hàng tỷ năm và liệu có sự sống ở nơi đây?
Trên thực tế, sao Diêm Vương có rất nhiều cấu trúc bề mặt khổng lồ. Nhờ những cấu trúc địa chất kỳ lạ này, các nhà khoa học đã nhận ra rằng sao Diêm Vương có khả năng có một đại dương dưới bề mặt.
Hành tinh nào già nhất và trẻ nhất Hệ Mặt trời?
Trong khi sao Mộc là hành tinh chào đời sớm nhất, việc xác định hành tinh nào trẻ nhất khó khăn hơn nhiều.
10 ngôi sao sáng nhất trên bầu trời
Vào đầu những đêm trời mùa đông, mùa xuân, khi nhìn lên bầu trời dày đặc những vì sao, ở bầu trời hướng chếch về phía Bắc có một hằng tinh sáng suốt cả ngày, đó chính là sao Thiên Lang
Khoảnh khắc hiếm gặp sao Thủy đi qua Mặt trời được tàu vũ trụ ghi lại
Tàu vũ trụ Solar Orbiter quan sát được sao Thủy khi nó băng qua Mặt trời, đây là một khoảnh khắc hiếm thấy.
Phát hiện thành phố của người ngoài hành tinh trên sao Thủy?
Một chuyên gia về UFO tin rằng, những bức ảnh lạ của NASA chụp lại từ sao Thủy chứng tỏ có dấu vết của một thành phố trên hành tinh nóng 400 độ C này.
Siêu tân tinh hóa hố đen: Phát hiện có thể thay đổi cách nhìn về vũ trụ
Giới thiên văn học vừa quan sát được khung cảnh ngoạn mục của một siêu tân tinh đang "biến hình".


