Tàu vũ trụ Nga cất cánh thành công sau lần trục trặc

Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 đưa theo 3 phi hành gia hướng tới Trạm vũ trụ Quốc tế sau sự cố diễn ra cách đó 2 ngày.

Tàu vũ trụ Nga cất cánh thành công


Tàu Soyuz MS-25 cất cánh thành công sau lần tạm hoãn vì sự cố. (Ảnh: Reuters).

Tối 23/3 (theo giờ Việt Nam), sứ mệnh phóng tàu vụ trụ Soyuz MS-25 do Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) triển khai, diễn ra thành công tại Sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan.

Con tàu mang theo 3 người, gồm phi hành gia NASA Tracy C. Dyson (quốc tịch Mỹ), nhà du hành vũ trụ Roscosmos Oleg Novitskiy (quốc tịch Nga) và Marina Vasilevskaya (quốc tịch Belarus).

Đây là chuyến bay vũ trụ đầu tiên có sự tham gia của 2 nữ phi hành gia. Trong đó, Marina Vasilevskaya là phụ nữ Belarus đầu tiên góp mặt trên một chuyến bay vào không gian.

Được biết, Novitskiy và Vasilevskaya sẽ ở trên trạm khoảng 12 ngày, trước khi trở về Trái đất cùng một phi hành gia khác trên tàu Soyuz MS-24. Trong khi đó, Dyson sẽ gia nhập phi hành đoàn thường trú với vai trò kỹ sư, hoạt động tại trạm trong 6 tháng tới.

Trước đó, lần phóng tàu Soyuz theo kế hoạch ban đầu vào ngày 21/3 đã bị hủy vì sự cố kỹ thuật. Theo Reuter, một trục trặc nhỏ với nguồn năng lượng hóa học đã diễn ra chỉ vài giây trước khi con tàu cất cánh khiến sứ mệnh tạm hoãn để đảm bảo an toàn.

Sau khi thành công rời khỏi bệ phóng và tiến vào quỹ đạo Trái đất, tàu Soyuz MS-25 sẽ tự động tiến hành cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào hôm 25/3. Trước đó, tàu đã bay 34 vòng quanh Trái đất.

Giới chuyên môn đánh giá, khám phá không gian là một trong những lĩnh vực cuối cùng còn sót lại mà Mỹ và Nga còn tiếp tục hợp tác, bất chấp tình trạng quan hệ dần trở nên tồi tệ do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine.


Marina Vasilevskaya (33 tuổi) là phụ nữ người Belarus đầu tiên góp mặt trong một sứ mệnh không gian (Ảnh: Roscosmos).

Phụ nữ Belarus đầu tiên bay vào vũ trụ

Tâm điểm của chuyến bay như đã đề cập, là sự xuất hiện của Marina Vasilevskaya (33 tuổi) - phụ nữ Belarus đầu tiên góp mặt trong một sứ mệnh không gian.

Vasilevskaya từng là một tiếp viên hàng không, được Viện Hàn lâm Khoa học Belarus và Cơ quan Vũ trụ Belarus lựa chọn qua một cuộc thi toàn quốc, và là 1 trong 6 người được chọn lọc từ hơn 3.000 ứng viên nữ.

Vasilevskaya tiếp tục vượt qua một tiếp viên hàng không khác, hai nhà khoa học và hai bác sĩ để trở thành phụ nữ Belarus đầu tiên có được vinh dự bay vào vũ trụ.

Sau khi ứng tuyển, Vasilevskaya trải qua một quá trình đào tạo kép kéo dài khoảng nửa năm, và được thực hành trên thiết bị mô phỏng tàu vũ trụ Soyuz. Anastasia Lenkova, một bác sĩ phẫu thuật nhi 28 tuổi, được chỉ định là người thay thế Vasilevskaya nếu như cô không thể thực hiện sứ mệnh.

Trước khi góp mặt trên tàu Soyuz, Vasilevskaya đã có nhiều năm phục vụ trên các máy bay thương mại của Boeing (Mỹ) và Embraer (Brasil). Cô được đánh giá cao nhờ kinh nghiệm ứng phó với những tình huống khẩn cấp trong một chuyến bay.

TIN CŨ HƠN
Tàu NASA có thể đã

Tàu NASA có thể đã "lỡ tay" tiêu diệt sinh vật ngoài hành tinh?

Một nhà sinh vật học vũ trụ nổi tiếng nghi ngờ rằng cặp tàu vũ trụ hạ cánh xuống Sao Hỏa gần nửa thế kỷ trước có thể đã vô tình hủy hoại cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh mãi mãi.

Đăng ngày: 03/04/2026
Xác định nơi sự sống có thể hoài thai trước khi có Trái đất?

Xác định nơi sự sống có thể hoài thai trước khi có Trái đất?

Mẫu vật từ "Cung Điện Rồng" tàu Nhật Bản mang về Trái đất và một thiên thạch đặc biệt từ Úc đã tiết lộ điều không tưởng.

Đăng ngày: 03/04/2026
Điều gì xảy ra nếu Trái đất chệch khỏi quỹ đạo?

Điều gì xảy ra nếu Trái đất chệch khỏi quỹ đạo?

Viễn cảnh đen tối có thể sẽ xảy ra khi Trái đất xê dịch khỏi quỹ đạo.

Đăng ngày: 02/04/2026
Tối nay, cùng chờ đón trăng hồng kỳ ảo xuất hiện

Tối nay, cùng chờ đón trăng hồng kỳ ảo xuất hiện

Kỳ trăng tròn tháng 2 âm lịch này được người dân Bắc Mỹ gọi là trăng hồng vì nó có màu hồng giống loài hoa dại ở vùng này thường nở vào tháng 4.

Đăng ngày: 02/04/2026
Những bức ảnh hiếm hoi trên bề mặt Kim tinh

Những bức ảnh hiếm hoi trên bề mặt Kim tinh

Kim tinh có khí hậu khắc nghiệt, nên tàu vũ trụ chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn sau khi hạ cánh.

Đăng ngày: 02/04/2026
Tìm thấy những ngôi sao

Tìm thấy những ngôi sao "ma" lang thang khắp nơi hàng tỉ năm

Kính viễn vọng Hubble phát hiện nhiều ngôi sao "ma" trong các thiên hà khổng lồ. Chúng lang thang như những linh hồn lạc lối, với ánh sáng mờ ảo ma quái.

Đăng ngày: 01/04/2026
Sự thật

Sự thật "khủng" về sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái đất?

Sao Diêm Vương, hành tinh bí ẩn cách xa Mặt trời này luôn là tâm điểm nghiên cứu của các nhà thiên văn học.

Đăng ngày: 01/04/2026
Khoa Học News