Tên lửa 21 tấn Trung Quốc rơi xuống Trái đất "không kiểm soát", chưa biết rơi xuống đâu

Tên lửa 21 tấn của Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất và không ai biết nó có thể “hạ cánh” ở đâu. Các chuyên gia đang lo ngại nó có thể làm bung ra các mảnh vỡ rải xuống New York, Madrid và Bắc Kinh.

Các chuyên gia cảnh báo, một tên lửa 21 tấn mất kiểm soát của Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất và có thể đáp xuống các khu vực đông dân cư.

Tên lửa Long March (Trường Chinh) 5B của Trung Quốc phóng hôm thứ Năm tuần trước được dự đoán sẽ rơi trở lại Trái đất trong vài ngày tới.

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học theo dõi các vật thể quay quanh Trái đất, nói với SpaceNews rằng đường đi của nó "xa hơn một chút về phía bắc so với New York, Madrid và Bắc Kinh, và xa về phía nam như nam Chile và Wellington, New Zealand".

Loading...

Tên lửa 21 tấn Trung Quốc rơi xuống Trái đất không kiểm soát, chưa biết rơi xuống đâu
Tên lửa Long March (Trường Chinh) 5B của Trung Quốc được phóng hôm thứ Năm tuần trước.

Tên lửa có thể rơi xuống bất kỳ đâu trong phạm vi này, gồm các đại dương và các khu vực đông dân cư hoặc không có dân cư, nhưng phần lớn tên lửa sẽ bốc cháy trong khí quyển.

Các thiết bị theo dõi vệ tinh đã phát hiện tên lửa dài hơn 30m hành trình với tốc độ hơn 6,4km/giây.

Trung Quốc đã phóng Long March 5B lúc 11:23 sáng theo giờ địa phương vào thứ Năm tuần trước để thực hiện giai đoạn đầu tiên của trạm vũ trụ sắp tới của họ.

Mô-đun mà tên lửa mang theo, được đặt tên là "Thiên Hòa", sẽ là nơi sinh sống cho ba thành viên phi hành đoàn sau khi cấu trúc khổng lồ của trạm vũ trụ hoàn thành.

Truyền thông nhà nước đưa tin, Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành Trạm vũ trụ Trung Quốc, được gọi là Tiangong (Thiên Cung) vào cuối năm 2022, sau khi một số mô-đun khác được phóng lên.

Khi hoàn thành, Trạm vũ trụ Tiangong sẽ quay quanh Trái đất ở độ cao 340-450km.

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc vũ trụ vào năm 2030 để theo kịp các đối thủ, bao gồm Mỹ, Nga và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, đồng thời tạo ra trạm vũ trụ tiên tiến nhất quay quanh Trái đất.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS, hiện đang ở trong quỹ đạo, mất 10 năm và hơn 30 nhiệm vụ để lắp ráp kể từ khi phóng mô-đun đầu tiên vào năm 1998.

ISS được hỗ trợ bởi 5 cơ quan vũ trụ - NASA (Mỹ), Roscosmos (Nga), JAXA (Nhật Bản), ESA (Châu Âu) và CSA (Canada) - nhưng Trung Quốc ban đầu bị Mỹ cấm tham gia.

Tuy nhiên, sự trở lại không êm đẹp của tên lửa có thể chấm dứt lễ ăn mừng của Trung Quốc nếu phương tiện này hạ cánh xuống khu vực có người sinh sống.

Các nhà theo dõi mảnh vỡ vũ trụ đã quan sát thấy nó di chuyển chậm và khó đoán trước Trái đất trong vài ngày qua và đây sẽ là một trong những mảnh vỡ không kiểm soát lớn nhất được ghi nhận.

Long March 5B dài khoảng 33m, rộng 5,3m và mặc dù hơn 10 tấn mảnh vỡ không gian đã bị bỏ lại trên quỹ đạo cho một chuyến bay trở lại mặt đất không kiểm soát, ông McDowell nói rằng "theo tiêu chuẩn hiện tại, không thể chấp nhận được việc để nó quay lại một cách không kiểm soát".

Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Chương trình An toàn Không gian của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nói với SpaceNews rằng: "Trung Quốc nhận thức được nguy cơ mất kiểm soát tiềm tàng”. “Để đánh giá khối lượng và số lượng mảnh vỡ còn sót lại luôn khó khăn nếu không biết thiết kế của đối tượng, nhưng quy tắc hợp lý là khoảng 20-40%".

Trước đó, Trung Quốc đã phóng Long March 5B vào tháng 5 năm 2020 để thử nghiệm phương tiện này nhằm chuẩn bị đưa người lên mặt trăng, nhưng sứ mệnh này cũng đã kết thúc với một chuyến trở lại không kiểm soát.

Tên lửa Long March 5B được đưa vào không gian vào ngày 5 tháng 5 năm 2020 và rơi xuống Trái đất vài ngày sau đó, ngay ngoài khơi bờ biển Tây Phi.

Việc này đã được xác nhận bởi Phi đội Kiểm soát Không gian 18, một đơn vị của Không quân Mỹ chuyên theo dõi các mảnh vỡ không gian trên quỹ đạo Trái đất.

Lực lượng này nói điều đáng chú ý không chỉ về kích thước của tên lửa mà còn là phạm vi khu vực lao xuống không kiểm soát của nó.

Trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây Mauritania, lõi tên lửa đã bay qua thành phố Los Angeles và New York.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 10 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất cho hàng không vũ trụ

Top 10 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất cho hàng không vũ trụ

Việc chạy đua lên không gian vẫn đang rất sôi nổi, sau đây là 10 quốc gia hiện đang đầu tư nhiều tiền nhất ở lĩnh vực này.

Đăng ngày: 04/05/2021
Tàu NASA trở thành vật thể nhân tạo bay nhanh nhất lịch sử

Tàu NASA trở thành vật thể nhân tạo bay nhanh nhất lịch sử

Parker Solar, tàu vũ trụ mang sứ mệnh nghiên cứu Mặt trời, tiếp cận " quả cầu lửa" này với vận tốc 532.000km h.

Đăng ngày: 04/05/2021
Sốc: 14 vật thể

Sốc: 14 vật thể "phản vật chất" nấp trong thiên hà chứa Trái đất

Phản vật chất không phải thứ vật liệu giả tưởng, chúng thực sự tồn tại trong dải Ngân Hà, dưới hình dạng 14 antistar mang bí mật lớn của vũ trụ.

Đăng ngày: 04/05/2021
NASA mô phỏng tiểu hành tinh 105m đâm vào Trái đất

NASA mô phỏng tiểu hành tinh 105m đâm vào Trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tổ chức hoạt động diễn tập mô phỏng một tiểu hành tinh chuẩn bị đâm vào Trái đất, phá hủy khu vực rộng 150km.

Đăng ngày: 04/05/2021
Công bố bức ảnh đầu tiên chụp trực tiếp ngoại hành tinh bằng tia UV

Công bố bức ảnh đầu tiên chụp trực tiếp ngoại hành tinh bằng tia UV

Lần đầu tiên, hình ảnh tia cực tím trực tiếp của một ngoại hành tinh - tức hành tinh ngoài hệ Mặt Trời - hiện ra rõ ràng trước mắt loài người, cho thấy nó là một thế giới khổng lồ đang hình thành.

Đăng ngày: 04/05/2021
Siêu hành tinh chứa đầy thứ ma quái nhất vũ trụ, đang tự hủy diệt

Siêu hành tinh chứa đầy thứ ma quái nhất vũ trụ, đang tự hủy diệt

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra một hướng đi mới trong công cuộc truy tìm vật chất tối: chính là trong trái tim các hành tinh khí khổng lồ.

Đăng ngày: 04/05/2021
Thân hình bạn trông sẽ thế nào nếu sống ở hành tinh khác?

Thân hình bạn trông sẽ thế nào nếu sống ở hành tinh khác?

Hãy tưởng tượng nếu bạn di cư lên sống ở sao Thổ, sao Thủy hay các hành tinh khác của Hệ Mặt trời, khi đó thân hình bạn sẽ biến đổi ra sao?

Đăng ngày: 04/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News