Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số

Australia đang đương đầu với cuộc khủng hoảng cháy rừng vào hàng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Quy mô và mức độ ảnh hưởng chưa từng có tiền lệ của thảm họa khiến người Australia và cả thế giới bị sốc.

Cuối tuần vừa qua là những ngày dữ dội nhất tính đến thời điểm hiện tại của đợt cháy rừng bắt đầu ở Australia từ tháng 9 năm ngoái. Đêm ngày Chủ nhật, Australia bắt đầu có mưa, khiến các đám cháy dịu bớt, nhưng giới chức nước này cảnh báo rằng đây chưa phải là hồi kết của thảm họa.

Theo hãng tin Bloomberg, mùa hè ở Australia mới chỉ bắt đầu và nhiệt độ tăng cùng thời tiết khô hạn đồng nghĩa với những trận cháy có thể lại bùng lên.

Dưới đây là một vài con số về thiệt hại mà cuộc khủng hoảng cháy rừng này đã gây ra cho Australia đến thời điểm hiện tại do Bloomberg điểm qua:

Loading...

Thiệt hại về người

Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số
Bản đồ cháy rừng của Australia. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là hai bang New South Wales và Victoria - (Nguồn: Bloomberg).

Bắt đầu từ thời điểm còn đang là mùa Đông ở bán cầu Nam, đợt cháy rừng hiện nay ở Australia hiện đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có nhiều lính cứu hỏa tình nguyện. Đợt cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất về người ở Australia từ trước đến nay xảy ra vào năm 2009, với 180 người thiệt mạng.

Diện tích rừng bị phá hủy

Một diện tích đất rừng lớn, ước tính lên tới hơn 10 triệu hectare, của Australia đã bị phá hủy trong trận cháy, một con số lớn hơn cả diện tích bang Indiana của Mỹ. Riêng tại bang New South Wales, khoảng 5 triệu hectare rừng và bụi rậm bị phá hủy. Ở bang Victoria, con số là hơn 1,1 triệu hectare.

Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số
Cây rừng bị thiêu trụi ở Old Bar, cách Sydney 350 km về phía Bắc - (Ảnh: Getty/CNBC).

Lửa cháy rừng ở Australia lớn đến nỗi tạo ra một hình thế thời tiết riêng, với những tia sét có thể châm lửa cho những đám cháy mới. Một đám cháy ở phía Tây Bắc của Sydney đã phá hủy khoảng 512 hectare đất rừng, lớn gấp khoảng 7 lần diện tích của Singapore.

Số nhà cửa bị phá hủy

Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số
Nhà cửa bị cháy rừng phá hủy ở Cobargo, New South Wales - (Ảnh: Getty/CNBC).

Khoảng 1.400 ngôi nhà ở bang New South Wales đã bị thiêu rụi trong cuộc khủng hoảng cháy rừng này, và con số vẫn tăng lên từng ngày. Hàng chục thị trấn nông thôn bị tàn phá, trong đó có thị trấn Balmoral cách Sydney khoảng 150 km về phái Tây Nam đã bị thiêu rụi ngay trước lễ Giáng sinh.

Ảnh hưởng kinh tế

Nhà chức trách Australia vẫn đang tiến hành đánh giá về thiệt hại kinh tế của thảm họa cháy rừng.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo hiểm Australia cho biết các công ty bảo hiểm ở nước này đã nhận được 6.000 yêu cầu bồi thường với tổng trị giá gần 431 triệu Đôla Australia, tương đương 229 triệu USD. Theo một số ước tính, nền kinh tế Sydney thiệt hại tới 50 triệu USD mỗi ngày vì thành phố bị che phủ bởi khói bụi cháy rừng. Một báo cáo ước tính trận cháy vào ngày thứ Bảy vừa rồi gây thiệt hại 4,4 tỷ Đôla Australia.

Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số
Người dân xuống đường tuần hành chống biến đổi khí hậu ở Sydney tháng 12/2019 - (Ảnh: Getty/CNBC).

Nhìn trên phương diện rộng hơn, nền kinh tế Australia đang đối mặt sức ép ngày càng lớn từ tình trạng tăng nhiệt độ và các trận bão do biến đổi khí hậu. Tình trạng này đe dọa nhiều ngành nghề của nước này, từ nông nghiệp cho tới bất động sản và du lịch.

Hội đồng khí hậu Australia ước tính rằng tổng thiệt hại từ sự suy giảm của ngành nông nghiệp và năng suất lao động ở nước này trong thời gian đến năm 2030 có thể lên tới 19 tỷ Đôla Australia, đến năm 2050 là 211 tỷ Đôla Australia, và đến năm 2100 là 4 nghìn tỷ Đôla Australia.

Thiệt hại về cuộc sống hoang dã

Đại học Sydney ước tính riêng ở bang New South Wales đã có khoảng 480 triệu động vật hoang dã bị chết trong thảm họa cháy rừng ở Australia từ tháng 9 năm ngoái đến nay. Cuộc khủng hoảng cháy rừng đặt ra mối lo đặc biệt lớn về gấu túi (koala), loài động vật chỉ có ở Australia và vốn dĩ đã đối mặt với sự suy giảm số lượng mạnh mẽ.

Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số
Một con gấu túi bị thương vì cháy rừng đang được chăm sóc trong bệnh viện dành cho động vật hoang dã ở Port Macquarie, Australia - (Ảnh: Getty/CNBC).

Nhà chức trách cho rằng số gấu túi ở New South Wales đã giảm tới 30% trong trận cháy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần

Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần

Đại đương, sông ngòi, các bãi rác ngập tràn rác thải nhựa. Trước phong trào từ bỏ túi nhựa dùng một lần, nhiều doanh nghiệp đã đổi sang dùng túi giấy.

Đăng ngày: 07/01/2020
Mặt Trời

Mặt Trời "bắt chước" cờ thổ dân trong cháy rừng ở Australia

Trong nhiều ngày qua, cháy rừng đã càn quét Australia. Một người phụ nữ đã chụp được hình ảnh Mặt Trời giữa ngọn lửa hệt như hình ảnh trên lá cờ của Thổ dân Australia.

Đăng ngày: 07/01/2020
Cháy rừng tại Australia nhìn từ không gian

Cháy rừng tại Australia nhìn từ không gian

Các đám cháy tại Australia đã bắt đầu từ tháng 9 và liên tục kéo dài đến nay. Hình ảnh ghi lại từ vệ tinh cho thấy nơi đây đang ngập trong lửa và khói bụi.

Đăng ngày: 06/01/2020
Thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng khiến bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa

Thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng khiến bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa

Thế giới chưa kịp thôi bàng hoàng về bầu trời đỏ ngầu như máu do hỏa hoạn tại Australia hôm 31/12 vừa qua thì lại chứng kiến thêm cảnh tượng còn kinh hoàng hơn: Quang cảnh nhuốm màu đen như mực, che khuất hết tầm nhìn dù lúc ấy mới chỉ 2 giờ trưa!

Đăng ngày: 06/01/2020
Chúng ta ăn bao nhiêu nhựa mỗi ngày, mỗi tháng và cả đời?

Chúng ta ăn bao nhiêu nhựa mỗi ngày, mỗi tháng và cả đời?

Nếu lấy tuổi thọ trung bình của con người là 79 thì trong cuộc đời, một người có thể tiêu thụ đến 20 kg nhựa. Khối lượng này còn lớn hơn tổng khối lượng hai thùng rác trên đường.

Đăng ngày: 05/01/2020
Australia nóng kỷ lục, biển thành

Australia nóng kỷ lục, biển thành "nồi lẩu" nấu chín nhiều sinh vật

Biến đổi khí hậu khiến Australia đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục với nhiều vụ cháy rừng và ảnh hưởng của nó dưới biển còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Đăng ngày: 02/01/2020
Bão Phanfone giật cấp 14, cách đảo Song Tử Tây 480km, biển động dữ dội

Bão Phanfone giật cấp 14, cách đảo Song Tử Tây 480km, biển động dữ dội

Hồi 10 giờ ngày 27/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520km về phía Đông Đông Nam

Đăng ngày: 27/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News