Thăm tộc người sản xuất "vàng lỏng" trứ danh ở châu Phi

Tộc người Berber ở Morroco nổi tiếng với "vàng lỏng" - một loại dầu thực vật làm đẹp hiếm có nổi tiếng toàn châu Phi.

Berber là một nhóm những người dân bản địa Bắc Phi. Họ là những tộc người du mục, xuất hiện từ rất lâu khoảng 2000 năm TCN. Thuở sơ khai, người Berber có tên gọi là “Amazigh”- những người tự do. Sau này, những người Hy Lạp đến xâm chiếm, họ mang trên mình cái tên Berber có nghĩa là "nói không với Hy Lạp" (non-Greek).


Hình ảnh một người phụ nữ Berber thời xưa...


... và thời nay

Chủ yếu sống ở Morroco - vùng đất màu mỡ giúp những phụ nữ thoát khỏi cảnh đói nghèo. Đó chính là nơi sản sinh ra dầu argan - một dược liệu được coi là “vàng lỏng” của tộc người Berber.


Công việc chiết xuất dầu Argan đã gắn liền với phụ nữ Berber trong nhiều thế kỷ


Cây Argan (Argania spinosa) được trồng trong các khu vực riêng ở Morocco châu Phi từ hàng ngàn năm trước và dầu chiết xuất từ hạt của nó - dầu hữu cơ Argan - được sử dụng để tăng cường sức khỏe, nuôi dưỡng làn da, tóc cùng nhiều công dụng khác.


Sự khan hiếm của cây Argan và hạt Argan cùng với cách chiết xuất dầu hoàn toàn bằng tay làm cho nó trở thành một sản phẩm có giá trị cao. Một người phụ nữ Berber phải mất ba ngày để làm ra một lít dầu

Do đó, những người phụ nữ thường phải đầu tắt mặt tối lo cho gia đình, để cáng đáng được tài chính cho gia đình. Chính bởi sự công phu trong việc chế tạo ra loại dầu có nhiều công dụng nên dầu Argan nổi tiếng toàn Bắc Phi và được xuất khẩu đi nhiều nước khác.


Người phụ nữ này đang tách vỏ hạt Argan để ép lấy tinh dầu


Đôi bàn tay của người phụ nữ này nhuộm màu vàng đất sau khi tách vỏ, ép dầu Argan

Ngoài ra, người Berber nuôi sống bản thân và gia đình bằng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống. Sống trong những căn nhà làm từ bùn, gỗ và đá nhưng thảm dệt của người Berber nổi tiếng rất đẹp và công phu.


Để dệt nên những tấm thảm được làm từ lông cừu hay lông lạc đà với màu sắc sống động đó, người thợ dệt tiến hành rửa lông cừu và lạc đà được chọn ra và se chúng thành sợi. Sau đó, họ nhuộm chúng với những màu sắc tự nhiên, khéo léo dệt chúng thành những hình khối đa dạng.


Kỹ thuật dệt thảm của người Berber chỉ truyền lại cho những người trong cùng một gia đình. Hàng ngày, thảm sẽ được mang ra chợ đổi lấy các nhu yếu phẩm

Người Berber sống theo từng thị tộc, gồm nhiều gia đình. Phụ nữ Berber cũng có đặc quyền và sự tự do như đàn ông. Nhưng hầu hết họ đều không biết chữ, vậy nên họ sử dụng các biểu tượng để đánh dấu danh tính của mình.

Ngoài ra, họ còn đeo trên mình những đồ trang sức được làm rất tinh tế, mang mang tính nghệ thuật cao, nhưng đồng thời nhằm truyền tải một thông điệp mang sức mạnh cùng bản sắc dân tộc mà họ đã quyết tâm gìn giữ cho thế hệ sau.

TIN CŨ HƠN
Tại sao thi hài Lenin trông ngày càng tươi tắn hơn?

Tại sao thi hài Lenin trông ngày càng tươi tắn hơn?

Đây là lời khẳng định của những người làm công việc ướp xác cho Lenin. Họ đã phát triển những kỹ thuật thí nghiệm để duy trì thần thái cho thi hài của vị lãnh tụ cách mạng cộng sản.

Đăng ngày: 26/11/2025
99% chúng ta không thể liếm được cùi chỏ. Lý do là gì, bạn biết không?

99% chúng ta không thể liếm được cùi chỏ. Lý do là gì, bạn biết không?

Tại sao bạn không thể liếm trúng được khuỷu tay, chỗ cùi chỏ ấy? Có lý do cả đấy.

Đăng ngày: 25/11/2025
Một ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế của các phi hành gia diễn ra như thế nào?

Một ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế của các phi hành gia diễn ra như thế nào?

Đối với các phi thành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), khái niệm một ngày khá trừu tượng bởi mỗi 24 giờ, họ sẽ trải nghiệm 15 lần bình minh ló rạng khi ISS bay quanh trái đất.

Đăng ngày: 25/11/2025
Bao tiền một

Bao tiền một "con" Airbus?

Theo xếp hạng của Forbes năm 2013, EADS là doanh nghiệp có vốn hóa thị trường đứng thứ 135 trên thế giới và là tập đoàn hàng không lớn thứ 2 thế giới.

Đăng ngày: 24/11/2025
Tìm ra con số may mắn được

Tìm ra con số may mắn được "ưa chuộng" nhất

Hẳn mỗi người trong chúng ta đều có một con số ưa thích của riêng mình, đó có thể là số nhà, số tuổi hoặc một con số mang ý nghĩa nhất định trong cuộc sống

Đăng ngày: 23/11/2025
Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới

Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới

Chân dung của 10 thiên tài quân sự, những người đã làm thay đổi cả trật tự thế giới.

Đăng ngày: 23/11/2025
Tại sao người say thường thích gây sự?

Tại sao người say thường thích gây sự?

Quán rượu là hiện trường của rất nhiều vụ ẩu đả, cho dù là trong phim hay ngoài đời. Nguyên nhân không phải từ tính thẩm mỹ của quán bar, mà chính từ các cốc rượu người ta uống.

Đăng ngày: 23/11/2025
Khoa Học News