Thằn lằn khổng lồ ăn thịt hoành hành ở Nam Mỹ

Loài thằn lằn khổng lồ ăn thịt Tegu có thể sẽ mở rộng môi trường sống của chúng ra cả một khu vực rộng lớn.

Theo một báo cáo khoa học được công bố vào tháng 7 trên trang web của tạp chí Nature, loài thằn lằn khổng lồ ăn thịt Tegu hiện đang sinh sống ở Florida, có thể sẽ mở rộng môi trường sống của chúng ra cả một khu vực rộng lớn từ Carolinas đến miền trung Texas.

Ông Lee Fitzgerald, giáo sư tại Đại học Texas A & M cho biết: “Chúng là những loài thằn lằn ăn thịt và có thể tồn tại trong nhiều môi trường sống khác nhau, còn chúng ta không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra, cũng như mức độ phát triển của loài thằn lằn này".

Fitzgerald cũng cho biết, có thể mất nhiều năm để các con thằn lằn tegu phát triển đến độ nguy hại, nhưng các điểm nóng mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn khi những chú thằn lằn cảnh xổng ra ngoài hoặc bị các chủ nuôi thả ra thiên nhiên hoang dã.

Loading...

Thằn lằn khổng lồ ăn thịt hoành hành ở Nam Mỹ
Thằn lằn Tegu có bộ răng chắc khỏe, có thể ăn trứng cá sấu, các loài chim làm tổ dưới đất.

Hiện tại vẫn chưa có ước tính nào về số lượng thằn lằn Tegu hoang dã ở Mỹ. Còn tại Nam Mỹ, loài thằn lằn to lớn này sinh sống ở phía đông của dãy núi Andes với 2 loài Tegu đen và trắng.

Sở hữu vũ khí tấn công gồm bộ hàm khỏe và cái đuôi mạnh mẽ, loài thằn lằn ở Florida nuốt trứng cá sấu Mỹ và ăn những loài chim làm tổ dưới mặt đất, chúng cũng rất thích côn trùng, trái cây và các loài chim.

Việc coi thằn lằn Tegu là loài vật xâm hại còn phụ thuộc vào việc chúng có trực tiếp trở thành loài đe dọa đến nguồn thức ăn tại nơi chúng phát triển hay không.

Những người chủ nuôi thằn lằn Tegu mô tả thú cưng của họ là những con thằn lằn to lớn, bình tĩnh, đôi khi trìu mến và không khó tính trong việc ăn uống. Nhưng đôi khi chúng cũng trở thành những con vật rất khó để nuôi giữ.

Theo Ủy ban bảo tồn động vật hoang dã và cá Florida, ở Florida, các loài thằn lằn sinh sản hoang dã được tìm thấy ở ít nhất hai quận, Miami-Dade và Hillsborough, thành phố Tampa, và một vài nơi khác tại tiểu bang.

Tại các khu vực tư nhân, các thợ săn Florida không chuyên được phép giết thằn lằn bằng những phương thức nhân đạo. Còn tại các khu vực công cộng, tiểu bang đang cố gắng loại bỏ loài thằn lằn này bằng bẫy.

Trong một bức thư điện tử của mình, chuyên gia Jamie Rager khuyến cáo: "Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của các loài động vật không có nguồn gốc như thằn lằn Tegu là không bao giờ được thả các loài động vật không bản địa ra tự nhiên".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Vì sao cá đuối khổng lồ biến mất bí ẩn?

Vì sao cá đuối khổng lồ biến mất bí ẩn?

Tháng 10/2016, hơn 70 con cá đuối nước ngọt khổng lồ, một số con to cỡ chiếc ô tô du lịch, được tìm thấy đã chết trên sông Mae Klong (Thái Lan).

Đăng ngày: 06/08/2018
Loài chim học

Loài chim học "ngôn ngữ" mới bằng cách nào?

Như đã biết, các sinh vật hoang dã có khả năng lắng nghe lẫn nhau để tìm manh mối về những kẻ săn mồi ẩn nấp, nghe lén một cách hiệu quả về cuộc trò chuyện của các loài khác.

Đăng ngày: 06/08/2018
Tiếng

Tiếng "khịt mũi" của loài ngựa ẩn chứa cảm xúc vui vẻ của chúng?

Bạn vẫn hay thấy những chú ngựa khịt mũi dù không vì lý do gì? Nguyên nhân ẩn chứa đằng sao tiếng khịt ấy hóa ra là cách loài ngựa đang thể hiện cảm xúc vui mừng hoặc buồn bã của chúng.

Đăng ngày: 05/08/2018
Rợn người cảnh bé gái 5 tuổi thân mật với trăn khổng lồ

Rợn người cảnh bé gái 5 tuổi thân mật với trăn khổng lồ

Trong đoạn video mới nhất, Taoka ghi lại cảnh tượng con gái của anh chơi đùa với con trăn vàng dài gần 4m trong một ngõ nhỏ tại một địa điểm không xác định.

Đăng ngày: 03/08/2018
“Bức tường Mỹ - Mexico” đe dọa động vật hoang dã

“Bức tường Mỹ - Mexico” đe dọa động vật hoang dã

Theo bài báo đăng trên tờ BioScience, quần thể nhỏ nhoi của các loài động vật biểu tượng như cừu sừng lớn, sói xám Mexico và linh dương sừng nhánh Sonoran sẽ bị chia cắt bởi bức tường.

Đăng ngày: 03/08/2018
Lý do sữa hồng hạc có màu đỏ như máu

Lý do sữa hồng hạc có màu đỏ như máu

Chúng ta thường tự gắn khả năng tiết sữa cho con non bú với động vật có vú. Nhưng động vật có vú không phải lớp duy nhất có thể tiết chất dinh dưỡng cho con non.

Đăng ngày: 01/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News