Khoa Học News

Thanh Hóa: Một trẻ tử vong do H5N1

Một bệnh nhân 15 tuổi ở huyện Hoằng Hoá (Thanh Hóa) đã tử vong ngày 3/8, trên đường chuyển ra Viện Các bệnh Nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia. Kết quả xét nghiệm dương tính virus H5N1. Trước đó, nhà bệnh nhân có nuôi đàn ngan và ngan bị chết dần.

TS. Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, bệnh nhân Cao Trọng Toản (nam) nhập Bệnh viện huyện Hoằng Hóa ngày 27/7 trong tình trạng khó thở.

Đến 1/8, em tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm cúm tuyp A (H5N1) với tiến triển ngày càng nặng, ngày 3/8, bệnh viện đã chuyển bệnh nhân ra Viện Các bệnh Nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia (Hà Nội).

Ngan vẫn có thể là ổ bệnh để từ đó lây sang người (Ảnh: TT)

Bệnh nhân đã tử vong trên đường chuyển viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã nhiễm cúm A (H5N1).

Ông Nga nói rằng, gia đình bệnh nhân đã mua 20 con ngan nhỏ ở chợ Hoàng Vinh từ ngày 19/7 về nuôi. Số ngan này chết dần nhưng gia đình không báo với cán bộ thú y địa phương. Ngay lập tức, Bộ Y tế đã chỉ đạo tiêu huỷ đàn thủy cầm, thực hiện tiêu độc, tẩy trùng xung quanh khu vực gia đình này. Bộ cũng đã phối hợp lấy 33 mẫu bệnh phẩm từ những người thân trong gia đình để xét nghiệm, kết quả âm tính với H5N1.

Như vậy, Bộ Y tế ghi nhận từ hồi tháng 5 đến nay, Việt Nam có thêm 7 trường hợp bệnh nhân mắc cúm tuýp A (H5N1), 4 người tử vong. Tổng cộng, đã có 100 trường hợp ở Việt Nam nhiễm cúm, 46 người tử vong.

Vào chiều 7/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng NN-PTNT Bùi Bá Bổng nhận xét, trước số người tử vong do nhiễm cúm A (H5N1) tăng, cần xác định lại độc tính của virus, đồng thời, đánh giá sự phân bổ của virus này ở các địa phương.

Hiện toàn quốc còn 3 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là: Điện Biên (10 xã, phường), Đồng Tháp (4 xã) và Quảng Bình (1 xã). Quảng Bình 17 ngày qua không phát sinh ổ dịch mới. Đáng lo ngại là vừa qua, ở Điện Biên đã phát hiện người dân vứt hàng nghìn gia cầm xuống sông, địa phương đã phải tổ chức đi vớt.

Vì thế, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng vẫn yêu cầu các địa phương và người dân cảnh giác với dịch cúm do vẫn có thêm bệnh nhân tử vong. Đặc biệt, ngành y tế cần tiếp tục điều tra dịch tễ học nhằm phát hiện sớm bệnh nhân, xử lý triệt để những người nghi mắc cúm.

H.Y

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Đăng ngày: 12/05/2026
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 11/05/2026
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn

Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.

Đăng ngày: 27/04/2026
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.

Đăng ngày: 17/04/2026
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.

Đăng ngày: 13/04/2026
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể

Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể

Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".

Đăng ngày: 07/04/2026
Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News