Khoa Học News

Thanh kiếm đắt nhất thế giới của vua Ấn Độ

Thanh kiếm hơn 200 năm tuổi của vua Tipu Sultan đạt mức giá 17,5 triệu USD, gấp 2,5 lần kỷ lục trước đó trong buổi đấu giá ở London hôm 23/5.


Thanh kiếm của vua Tipu Sultan được chế tác tinh xảo. (Ảnh: Bonhams).

Theo ước tính ban đầu, thanh kiếm của vua Tipu Sultan có giá 2,5 triệu USD. Tuy nhiên, hôm 23/5, vũ khí cổ xưa này được bán đấu giá tại London và đạt mức giá lên tới 17,5 triệu USD. Điều này không chỉ phá vỡ kỷ lục dành cho mức giá cao nhất đối với một thanh kiếm mà còn lập kỷ lục thế giới mới đối với một đồ vật đến từ Ấn Độ/Hồi giáo.

Trước đó, thanh kiếm đắt giá nhất từng được bán tên là Boateng Saber ở thế kỷ 18. Trải qua 2 lần bán đấu giá vào năm 2006 (5,93 triệu USD) và 2008 (7,7 triệu USD), thanh kiếm có nhiều họa tiết trang trí và chữ khắc chỉ hoàng đế Càn Long của nhà Thanh. Tuy nhiên thanh kiếm của vua Tipu Sultan do công ty Bonhams Islamic and Indian Art rao bán đấu giá tại London đã vượt qua kỷ lục trên. Theo Oliver White, nhà đấu giá đứng đầu công ty, thanh kiếm thể hiện trình độ thủ công xuất sắc.

Vua Tipu Sultan, hay còn gọi là con hổ xứ Mysore, là vị vua thế kỷ 18 cai trị vương quốc Mysore ở Ấn Độ. Nổi tiếng với sự kháng cự ngoan cường trước âm mưu thuộc địa hóa của Anh, Tipu Sultan thường sử dụng nhiều công nghệ mới. Vị vua này phát triển nhiều sáng kiến quân sự và chính sách kinh tế, bao gồm sử dụng pháo phản lực chống lại các nước láng giềng. Ngày 4/5/1799, trong chiến tranh Fourth Anglo-Mysore, kinh đô Seringapatam (ngày nay là Srirangapatna) rơi vào tay quân Anh, đánh dấu kết thúc thời kỳ trị vì của Tipu Sultan sau khi ông tử chiến.

Thanh kiếm của Tipu Sultan được chế tác bởi thợ rèn người Mughal, trên đó có dòng chữ khắc "Kiếm của nhà vua" và chuôi kiếm nạm vàng mô tả 5 phẩm chất của thần linh. Dù được rèn tại Ấn Độ, lưỡi kiếm phản ánh thiết kế thế kỷ 16 du nhập từ Đức.

Năm 1799, thanh kiếm được binh lính giao cho lãnh đạo quân Anh là thiếu tướng David Baird, người chứng kiến cái chết của Tipu Sultan. Tipu được chôn cất ở Gumbaz, lăng mộ nằm ở Srirangapatna, Karnataka, Ấn Độ, nơi cũng đặt mộ của cha ông Hyder Ali và mẹ ông Fatima Begum.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Quét laser, hàng ngàn "bóng ma" Maya 3.000 năm hiện ra giữa rừng già Guatemala

Quét laser, hàng ngàn "bóng ma" Maya 3.000 năm hiện ra giữa rừng già Guatemala

Nhờ sự sử dụng LiDAR, các nhà khảo cổ phát hiện hàng ngàn công trình và khu định cư cổ xưa của người Maya, bao gồm tháp, đền đài và đường sá.

Đăng ngày: 05/06/2026
Đào ống nước, phát hiện kho báu "đóng băng thời gian" 2.100 năm

Đào ống nước, phát hiện kho báu "đóng băng thời gian" 2.100 năm

Một kho báu khảo cổ vô song, cực kỳ giá trị vừa được tìm thấy ở Israel, nơi hầu hết cổ vật đều được bảo quản trong trạng thái cực kỳ tốt và chứa đựng nhiều thông tin quý giá.

Đăng ngày: 03/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Phát hiện loài "vượn khủng bố" - một trong những loài vượn lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Phát hiện loài "vượn khủng bố" - một trong những loài vượn lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Đây là một loài vượn cổ đại có trọng lượng gần 50kg, từng sinh sống ở châu Phi, đặc biệt là Nam Phi và Ethiopia.

Đăng ngày: 29/05/2026
Khoa Học News