Theo dõi trực tiếp phóng tàu "Long Đội" - Con tàu đầu tiên SpaceX kết hợp với NASA

Crew Dragon - Long Đội là con tàu do SpaceX thiết kế riêng cho NASA. Đây cũng là con tàu đầu tiên của người Mỹ kể từ sau năm 2011, khi tàu con thoi cuối cùng do NASA sở hữu ngưng hoạt động.

Sau nhiều năm trì hoãn, SpaceX và NASA đang dần đạt đến bước cuối cùng trong khâu thử nghiệm một con tàu thương mại được thiết kế để đưa các phi hành gia tiến vào quỹ đạo của Trái đất.

Nhiệm vụ thử nghiệm lần này có số hiệu là Demo-1, sẽ được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Theo dự tính, con tàu sẽ được phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc Florida, vào lúc 2h49 phút sáng ngày 2/3 theo giờ địa phương, tức 14h49 phút chiều cùng ngày tại Việt Nam.

Theo dõi trực tiếp phóng tàu Long Đội - Con tàu đầu tiên SpaceX kết hợp với NASA
Tàu sẽ được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Loading...

Mục tiêu của cuộc thử nghiệm là chứng minh Long Đội (Crew Dragon, còn gọi là tàu Dragon V2) - con tàu mới do SpaceX thiết kế cho NASA - đủ an toàn để đưa con người đến trạm vũ trụ ISS.

Vì là nhiệm vụ thử nghiệm, Long Đội sẽ không có người trên đó, mà thay bằng các hình nộm như người thật, kèm một số kiện hàng gửi đến trạm vũ trụ trị. Nếu thử nghiệm thành công, SpaceX sẽ có nhiệm vụ chính thức đưa con người lên vũ trụ vào tháng 7 năm nay.

"Demo-1 là một cuộc thử nghiệm, nhưng chúng tôi xem đó là nhiệm vụ thực sự - một nhiệm vụ rất quan trọng" - Kirk Shireman, chuyên gia điều hành chương trình trạm không gian tại NASA chia sẻ.

"ISS hiện đang có 3 người, vậy nên chuyến này phải thành công".

Được biết, cuộc thử nghiệm này chỉ là một phần trong dự án trị giá 8 tỉ đô của NASA, nhằm mục đích khôi phục lại quyền tự đưa người vào vũ trụ của NASA. Trên thực tế, NASA đã không thể làm điều đó từ năm 2011, sau khi tàu con thoi cuối cùng bị ngưng hoạt động. Các phi hành gia người Mỹ trên ISS hiện nay đang di chuyển dựa vào tàu Soyuz của Nga.

Bởi vậy, cuộc thử nghiệm vào chiều nay chính là con tàu đầu tiên của người Mỹ sau 8 năm.

Theo dõi trực tiếp phóng tàu Long Đội - Con tàu đầu tiên SpaceX kết hợp với NASA
Nếu thử nghiệm thành công, SpaceX sẽ có nhiệm vụ chính thức đưa con người lên vũ trụ vào tháng 7 năm nay.

Và biết gì không, bạn có thể trực tiếp theo dõi sự kiện này

NASA và SpaceX đều có dự định sẽ phát trực tiếp sự kiện này trên trang chủ của họ, vào lúc 2h chiều ngày 3/2 theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể thay đổi nếu thời tiết không ủng hộ. Theo dự báo thời tiết của Không quân Hoa Kỳ, sẽ có khoảng 20% rủi ro phải dời lịch vì lý do an toàn nếu như mây hôm đó bao phủ quá dày.

Nếu phải dời lịch, ngày tiếp tục sự kiện dự kiến sẽ vào 5/3, dù cũng theo dự báo thì thời tiết hôm đó có phần... tệ hơn.

Bạn có thể theo dõi trực tiếp sự kiện phóng tên lửa của SpaceX và NASA tại ĐÂY.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu vũ trụ Liên Xô

Tàu vũ trụ Liên Xô "mất tích" 50 năm sắp rơi xuống Trái đất?

Tàu vũ trụ thăm dò sao Kim được Liên Xô phóng vào năm 1972 có thể rơi xuống Trái đất trong năm nay, sau gần nửa thế kỷ mắc kẹt đâu đó trên quỹ đạo Trái đất.

Đăng ngày: 01/03/2019
Hippocamp - Mặt trăng thứ 14 siêu nhỏ của sao Hải Vương

Hippocamp - Mặt trăng thứ 14 siêu nhỏ của sao Hải Vương

Kính viễn vọng Hubble vừa mới phát hiện thêm 1 mặt trăng mới của Neptune, sao Hải Vương, nếu tính ra thì đây là vệ tinh thứ 14 được phát hiện đang bay lòng vòng quanh ngôi sao này.

Đăng ngày: 28/02/2019
Phát hiện hành tinh lạ nặng gấp 190 lần Trái đất

Phát hiện hành tinh lạ nặng gấp 190 lần Trái đất

Thợ săn hành tinh TESS của NASA vừa phát hiện ra 2 "người khổng lồ khí" lần lượt nặng gấp 26 và 190 lần trái đất.

Đăng ngày: 28/02/2019
Châu Âu trở lại Mặt trăng từ một… hồ bơi

Châu Âu trở lại Mặt trăng từ một… hồ bơi

Ngày 22/2/2019 vừa qua, Cơ quan Vũ trụ ESA của châu Âu đã thực hiện thử nghiệm đầu tiên cho chương trình trở lại mặt trăng, phối hợp cùng với NASA.

Đăng ngày: 27/02/2019
Chúng ta có thể du hành thời gian?

Chúng ta có thể du hành thời gian?

Nhà vật lý học Gaurav Khanna thuộc Đại học Massachusetts Dartmouth (Mỹ) khẳng định chúng ta chắc chắn có thể du hành thời gian nhưng chỉ khi chúng ta có một vật thể với khối lượng cực đại.

Đăng ngày: 27/02/2019
Mặt trăng Titan tồn tại

Mặt trăng Titan tồn tại "dạng sự sống methane điên rồ"?

Một nhóm khoa học gia thuộc NASA đang hướng tới các "thế giới đại dương" trong Hệ Mặt trời để săn lùng "dạng sự sống methane điên rồ", mà ứng cử viên hàng đầu là một mặt trăng của Sao Thổ.

Đăng ngày: 26/02/2019
Ghé thăm những kỳ quan vũ trụ khó tin ở ngay trong... Hệ Mặt trời

Ghé thăm những kỳ quan vũ trụ khó tin ở ngay trong... Hệ Mặt trời

Chúng ta thường bảo thế giới bao la, nhưng vũ trụ còn rộng lớn đến vô hạn. Chỉ riêng độ dài bán trục lớn của hệ Mặt trời cũng đã lên tới 4503 tỷ km.

Đăng ngày: 25/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News