Thị trấn cấm thả rông mèo, ai vi phạm bị phạt tới 1,23 tỉ đồng
Chính quyền thị trấn Walldorf (Đức) vừa ban hành lệnh cấm người dân thả rông mèo lẫn dắt mèo đi dạo. Các nhà bảo vệ quyền động vật phản đối, cho rằng như vậy là "phân biệt đối xử động vật" và sẽ khiến mèo bị "tủi thân, trầm cảm".
Để bảo vệ loài chim sơn ca mào khỏi bị mèo ăn thịt, Chính phủ Đức đã ban hành một lệnh cấm đặc biệt kéo dài trong ít nhất 3 tháng. Kể từ cuối tháng 5 đến hết tháng 8, người dân nuôi mèo tại thị trấn Walldorf của Đức không được phép thả rông mèo của mình.

Mèo bị cho là kẻ thù truyền kiếp của các loài chim và động vật có vú nhỏ - (Ảnh: Canva)
Ngay cả việc dắt mèo đi dạo cũng bị cấm. Ai vi phạm có thể bị phạt từ 500 euro, thậm chí bị phạt đến 50.000 euro (1,23 tỉ đồng theo tỉ giá ngoại tệ hiện tại) nếu bị bắt quả tang để mèo làm bị thương hoặc ăn thịt chim.
Quy định được đưa ra nhằm giúp loài chim sơn ca mào sống sót qua mùa sinh sản. Loài này có tập tính làm tổ ngay trên mặt đất mà không phải trên cây như các loài chim khác nên dễ trở thành con mồi của loài mèo.
Quần thể chim sơn ca mào đã giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây. Các nhà chức trách ở Walldorf cho biết sự tồn vong của loài chim này phụ thuộc vào số phận từng con chim non trong những mùa sinh sản tới đây.
Bởi thế nên Chính phủ Đức đưa ra quy định không chỉ trong năm nay, mà sẽ liên tục lặp lại trong ba năm tiếp theo (từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm) và áp dụng cho tất cả mèo (của bất cứ ai) ở thị trấn Walldorf. Những con mèo hoang cũng được lên kế hoạch bắt nhốt.
Quy định cấm thả rông mèo khiến không chỉ chủ nuôi phản đối, mà cả các tổ chức bảo vệ quyền động vật cũng lên tiếng.
Trên Euronews Green, Deutscher Tierschutzbund - tổ chức phúc lợi động vật lớn nhất của Đức - cho biết: "Không có cơ sở chắc chắn nào chứng minh quần thể chim sơn ca mào bị giảm số lượng là do loài mèo ăn thịt. Đổ lỗi cho chúng là không công bằng. Việc bỗng nhiên nhốt những con mèo đang có thói quen ra ngoài chơi chẳng khác nào "giãn cách xã hội". Điều đó sẽ gây căng thẳng, trầm cảm cho chúng".
Tổ chức Deutscher Tierschutzbund ủng hộ các biện pháp bảo vệ chim sơn ca mào nhưng cho rằng: "không loài vật nào được ưu tiên hơn loài khác. Động vật cũng cần có sự công bằng".

Sơn ca mào thường làm tổ trên mặt đất - (Ảnh: Canva)
Một số nhà hoạt động quyền động vật khác cũng lên tiếng cho rằng việc cấm mèo ra ngoài vì sợ ăn thịt chim chẳng khác nào đổ lỗi cho chúng, bắt chúng phải chịu trách nhiệm. Trong khi đó con người mới là thủ phạm đã phá hủy môi trường sống và nguồn cung cấp thức ăn cho các loài hoang dã trong một thời gian dài.
Daniela Schneider, nhà vận động cho Four Paws Germany - tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu dành cho các loài động vật chịu sự tác động trực tiếp của con người, cho biết: "Ảnh hưởng của nền nông nghiệp thâm canh, độc canh, thiếu thốn côn trùng và sự phát triển đất công nghiệp là nguyên nhân chính làm giảm số lượng chim sơn ca mào. Sẽ tốt hơn nếu nhìn vào nguyên nhân thực tế do con người gây ra hơn là đổ lỗi cho những con mèo về điều này".

Các nhà bảo vệ quyền động vật phản đối, cho rằng cấm thả rông mèo là "phân biệt đối xử động vật" và sẽ khiến mèo bị "tủi thân, trầm cảm" - (Ảnh: Canva)
Các tổ chức và hiệp hội bảo vệ động vật địa phương đang có kế hoạch thực hiện các bước pháp lý để chống lại lệnh cấm này, đòi lại công bằng cho loài mèo. Những chủ nuôi mèo bị ảnh hưởng bởi quy đinh mới (chẳng hạn chứng minh được mèo bị trầm cảm vì nhốt mãi trong nhà) cũng có thể thực hiện quyền phản đối của họ cho đến giữa tháng 6 này.
Cuộc tranh luận về việc liệu mèo có nên được tự do đi lang thang hay không đang thu hút sự quan tâm của không chỉ người dân Đức. Ngành công nghiệp thực phẩm vật nuôi châu Âu ước tính 26% tổng số hộ gia đình ở châu Âu sở hữu ít nhất một con mèo.
Một nghiên cứu vào năm 2013 ước tính rằng chỉ riêng mèo nhà nuôi thả rông ở Mỹ đã giết chết khoảng 2,4 tỉ con chim và 12,3 tỉ động vật có vú nhỏ mỗi năm.
Số liệu gần đây nhất của Hiệp hội Động vật có vú cho thấy mèo ở Anh có thể bắt tới 100 triệu động vật nhỏ trong mùa xuân và mùa hè, bao gồm 27 triệu con chim. Những loài chim thường bị bắt nhất là chim sẻ nhà, chim vành khuyên, chim sơn ca và chim sáo đá.
Bất chấp những thống kê này, tổ chức từ thiện bảo tồn động vật lớn nhất của Anh là RSPB cũng nói rằng không có bằng chứng khoa học rõ ràng cho thấy mèo là nguyên nhân chính gây giảm sút số lượng loài chim.
Bí ẩn khó giải về thép Damascus huyền thoại
Những thanh kiếm làm bằng thép Damascus khiến con người kinh ngạc bởi chúng vô cùng chắc chắn, tinh xảo và sắc bén.
11 tập tục phổ biến vào dịp Giáng sinh
Tặng thiệp, treo tất bên lò sưởi, trang trí cây thông Noel... là những tập tục phổ biến khắp nơi trên thế giới trong mùa Giáng sinh.
Bí kíp để sống sót qua ngày Black Friday với những tin đồn "sale cực mạnh"
Để không rơi vào những tình huống bi kịch như vậy, hãy học bí kíp dưới đây để tìm được những "deal" tốt nhất.
Cô gái sống trong hang 130 ngày để chứng minh thời gian không tồn tại, kết quả khiến các nhà khoa học sửng sốt!
Rốt cuộc, chuyện gì đã xảy ra với cô ấy? Thời gian có tồn tại hay không?
Điều gì sẽ xảy ra nếu một con gà lao thẳng vào Trái đất với tốc độ gần 300.000km/giây?
Khi di chuyển với tốc độ bằng 99,99% tốc độ ánh sáng, thiệt hại mà con gà tây gây ra cho Trái Đất vẫn vô cùng lớn, nhờ mức năng lượng khủng khiếp mà nó tạo ra
Sự thật về đao phủ thời Trung Cổ - Nghề lấy mạng người đầy nỗi khổ tâm
Thời xa xưa, đao phủ là người thực thi công lý, trừng phạt những kẻ phạm tội, luôn xuất hiện với hình ảnh đáng sợ và bí ẩn.


