Thiên thạch nổ mạnh bằng 30 tấn TNT ngày đầu năm

Thiên thạch nặng hơn 450kg, di chuyển với vận tốc 72.400km/h, nổ tung khi lao xuống khí quyển Trái đất hôm 1/1.

Thiên thạch nổ mạnh bằng 30 tấn TNT ngày đầu năm
Chớp sáng từ thiên thạch mà vệ tinh ghi nhận được hôm 1/1. (Ảnh: Twitter/NWSPittsburgh)

Người dân ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ, nghe thấy một tiếng nổ lớn ngoài trời ngay trước 11h30 hôm 1/1 theo giờ địa phương (23h30 giờ Hà Nội). Nhiều bản báo cáo mô tả cửa sổ và các vật dụng trong nhà rung lắc. Nguyên nhân thực chất là một thiên thạch lớn phát nổ trong khí quyển Trái đất với năng lượng tương đương 30 tấn thuốc nổ TNT, theo tổ chức Meteor Watch thuộc NASA.

Các chuyên gia ước tính thiên thạch rộng khoảng 0,9 m với khối lượng 453 kg. Nhiều khả năng nó đang di chuyển với vận tốc hơn 72.400 km/h khi nổ tung trong khí quyển Trái đất. Nếu lúc đó trời không nhiều mây, vụ nổ có thể sáng gấp khoảng 100 lần trăng tròn và vẫn quan sát được dưới ánh sáng ban ngày.

Một số người miêu tả vụ nổ thiên thạch giống như chớp sáng có màu hơi tím khi nhìn xuyên qua những đám mây, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA). NOAA cho biết, vệ tinh quan sát Trái đất GOES-East cũng ghi nhận được sự kiện này.

Sự kiện ở Pittsburgh xảy ra chỉ vài tháng sau khi một quả cầu lửa được phát hiện phía trên Tây Virginia ngày 17/9/2021. Các chuyên gia sau đó xác định cầu lửa này là thiên thạch cháy trong khí quyển. Nó gây ra tiếng nổ lớn và làm mặt đất rung chuyển, khiến một số người cho rằng xảy ra động đất.

Một trong những vụ nổ thiên thạch ấn tượng nhất vài thập kỷ qua là vụ nổ thiên thạch Chelyabinsk năm 2013. Thiên thạch kích thước bằng ngôi nhà khiến bầu trời Nga sáng rực trong giây lát. Nó nổ tung trên cao, giải phóng năng lượng mạnh gấp 20 - 30 lần bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu phát hiện

Lần đầu phát hiện "hành tinh ma" mờ ảo, không có hình dạng cố định

Một bóng ma vũ trụ khổng lồ, khó giải thích, đã che mờ tới 75% ánh sáng ngôi sao mẹ mỗi lần bay ngang qua. Nó có khả năng là một hành tinh đã tan vỡ.

Đăng ngày: 05/01/2022
Phát hiện ngôi sao phóng năng lượng gấp một tỷ lần Mặt trời

Phát hiện ngôi sao phóng năng lượng gấp một tỷ lần Mặt trời

Các nhà khoa học phát hiện một ngôi sao từ phun trào năng lượng dữ dội trong thiên hà NGC 253 cách xa 13 triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 05/01/2022
Ảnh chụp kính viễn vọng James Webb nhìn từ Trái đất

Ảnh chụp kính viễn vọng James Webb nhìn từ Trái đất

James Webb, kính viễn vọng không gian mạnh nhất trong lịch sử đang di chuyển ngày càng xa khỏi Trái Đất.

Đăng ngày: 04/01/2022
Tiệc đón năm mới đông chưa từng thấy trên quỹ đạo Trái đất

Tiệc đón năm mới đông chưa từng thấy trên quỹ đạo Trái đất

Buổi tiệc chúc mừng Năm mới 2022 đã trở thành sự kiện tập trung đông người kỷ lục trên quỹ đạo với tổng cộng 10 phi hành gia của hai trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 03/01/2022
Liệu Trái đất có phải là một hành tinh

Liệu Trái đất có phải là một hành tinh "đột biến"?

Các nhà khoa học NASA thừa nhận họ chỉ mới tìm thấy những hành tinh mang một số đặc điểm giống với Trái đất.

Đăng ngày: 03/01/2022
NASA

NASA "gia hạn" Trạm Vũ trụ Quốc tế đến năm 2030

Chính phủ Mỹ đã cam kết kéo dài hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thêm 6 năm, Quản trị viên NASA Bill Nelson hôm 31/12 cho biết.

Đăng ngày: 03/01/2022
Những sự kiện thiên văn đáng chờ đợi năm 2022

Những sự kiện thiên văn đáng chờ đợi năm 2022

Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chứng kiến hành tinh hội tụ, nhật thực, nguyệt thực, siêu trăng, cùng nhiều trận mưa sao băng trong năm nay.

Đăng ngày: 03/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News