Thiết bị giúp hươu cao cổ trắng duy nhất khỏi bị săn trộm

Nhà chức trách đeo thiết bị theo dõi GPS cho hươu cao cổ trắng duy nhất còn sống trên thế giới để ngăn chặn thợ săn trộm.

Tổ chức bảo tồn Ishaqbini Hirola Community Conservancy (IHCC) cho biết các cán bộ quản lý rừng có thể theo dõi chuyển động của con hươu cao cổ đực đơn độc theo thời gian thực thông qua thiết bị. Con hươu mắc hội chứng di truyền hiếm gặp mang tên chứng bạch thể, dẫn tới mất sắc tố da. Nó được cho là hươu cao cổ trắng cuối cùng còn sót lại, sau khi thợ săn trộm giết chết hai thành viên trong gia đình nó hồi tháng 3/2020.


Hươu cao cổ trắng đực đứng giữa đồng loại có màu lông bình thường. (Ảnh: IHCC).

Các cán bộ lâm nghiệp lo ngại con hươu cao cổ có thể chịu chung số phận với hươu cao cổ cái và con non 7 tháng tuổi cũng có bộ da màu trắng tương tự. Xác của chúng được phát hiện trong khu bảo tồn tại hạt Garissa phía đông bắc Kenya, nơi con hươu cao cổ đực đang sống một mình.

Theo IUCC, tổ chức giám sát động vật hoang dã trong khu vực, thiết bị theo dõi được gắn vào một trong những chiếc sừng của hươu cao cổ hôm 8/11. Theo thông báo hôm 17/11, tổ chức phi lợi nhuận này cho biết thiết bị theo dõi gửi cập nhật theo giờ về vị trí của con hươu cao cổ, cho phép cán bộ lâm nghiệp bảo vệ nó an toàn trước thợ săn trộm. "Khu vực gặm cỏ của con hươu cao cổ có lượng mưa tốt trong thời gian gần đây. Thảm thực vật dồi dào sẽ đảm bảo tương lai cho hươu cao cổ đực màu trắng", Mohammed Ahmednoor, quản lý của IHCC chia sẻ.

Hươu cao cổ trắng được bắt gặp lần đầu tiên ở Kenya vào tháng 3/2016, khoảng 2 tháng sau khi khi ghi nhận ở nước láng giềng Tanzania. Một năm sau, chúng lại thu hút sự chú ý lần nữa với thước phim về mẹ con hươu cao cổ tại khu bảo tồn ở hạt Garissa.

Là loài bản xứ ở hơn 15 nước, hươu cao cổ là động vật có vú cao nhất thế giới. Chúng bị thợ săn trộm săn bắn để lấy da, thịt và các bộ phận cơ thể. Khoảng 40% số lượng hươu cao cổ biến mất trong 30 năm qua, theo Quỹ Động vật Hoang dã châu Phi (AWF). Hươu cao cổ nằm trong nhóm loài dễ tổn thương trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) với số lượng ước tính trên toàn cầu là 68.293 con.

TIN CŨ HƠN
Cận cảnh loài

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 06/05/2026
11 loại chim đẹp nhất hành tinh

11 loại chim đẹp nhất hành tinh

Chim là loài duy nhất có lông vũ, và tuyệt đại đa số loài lông vũ đều biết bay. Đó là đặc điểm để phân biệt chim với các loài khác

Đăng ngày: 05/05/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 04/05/2026
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.

Đăng ngày: 01/05/2026
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.

Đăng ngày: 25/04/2026
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 10/04/2026
Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những tổ chức sinh vật khác nhau tiến hóa để quan sát thế giới theo cách khác nhau, với cấu tạo mắt tối ưu hóa cho các kiểu tồn tại đa dạng.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News