Thiết kế nhà ở tự lắp ráp trên Mặt trăng

Các nhà nghiên cứu MIT thiết kế nhà ở trên Mặt trăng dạng module tự lắp ráp, giúp bảo vệ phi hành gia khỏi bức xạ vũ trụ.


(Video: MIT)

Momo, dự án hợp tác giữa Ban kiến trúc của Viện công nghệ Massachusetts, AeroAstro, và MIT Media Lab, nhằm tạo ra nơi ở tự lắp ráp trên Mặt trăng. Hai mục tiêu phía sau thiết kế bao gồm tối đa hóa hiệu quả gập gọn nơi ở trong khoang chở hàng Starship HLS và đảm bảo tính đơn thể (mức độ mà các thành phần của hệ thống có thể tách ra và kết hợp lại), Design Boom hôm 26/5 đưa tin.

Mỗi module được dựng từ một khung nhôm và màng polyethylene mật độ cao để ngăn bức xạ. Những module này chứa không gian lưu trữ và có thể tùy chỉnh theo chức năng để đóng vai trò như chốt gió, cửa sổ, pin quang năng, bàn làm việc hoặc nơi tập thể dục. Ngoài ra, chúng có thể thay thế trong trường hợp bị thủng, cho phép phi hành gia đổi một module khác thay vì thay toàn bộ nơi ở.

Thiết kế nhà ở tự lắp ráp trên Mặt trăng
Thiết kế nhà ở dạng module tự lắp ráp của MIT.

Nỗ lực cộng tác của MIT dưới sự dẫn dắt của Trung tâm bay vũ trụ Marshall và Trung tâm vũ trụ Johnson, cùng với nhiều đơn vị tư nhân như SpaceX và Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven, nêu bật cách tiếp cận toàn diện để biến nhà ở Momo thành hiện thực.

Trong khi tiến triển thông qua những cột mốc quan trọng, từ yêu cầu ban đầu đến sẵn sàng vận hành đầy đủ, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tích hợp công nghệ tiên tiến và thử nghiệm nghiêm ngặt để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo nhiệm vụ thành công. Việc triển khai thành công nhà ở Momo không chỉ hỗ trợ nhiệm vụ Artemis III mà còn đặt nền móng để định cư dài hạn trên Mặt trăng, mở đường cho công cuộc khám phá và khai thác Mặt trăng bền vững của con người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đầu tháng 6, ngắm 6 hành tinh

Đầu tháng 6, ngắm 6 hành tinh "diễu hành" thẳng hàng trên bầu trời

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, những người thích ngắm sao có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện hiếm khi 6 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời.

Đăng ngày: 27/05/2024
Tàu NASA cách 24 tỷ km truyền dữ liệu sau 6 tháng trục trặc

Tàu NASA cách 24 tỷ km truyền dữ liệu sau 6 tháng trục trặc

Tàu Voyager 1 của NASA trở lại vận hành bình thường sau khi trục trặc nghiêm trọng vào tháng 11 năm ngoái khiến tàu không thể truyền dữ liệu suốt nhiều tháng.

Đăng ngày: 27/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang bắn phá vũ trụ

Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang bắn phá vũ trụ

Một nhóm các nhà thiên văn học đã tìm hiểu xem những chùm tia cực mạnh từ các lỗ đen 10 tỉ năm tuổi này đã và đang hướng tới đâu.

Đăng ngày: 27/05/2024
Phát hiện 3 ngôi sao già cỗi nhất vũ trụ đang

Phát hiện 3 ngôi sao già cỗi nhất vũ trụ đang "xâm nhập" Dải Ngân hà

Các nhà thiên văn học phát hiện 3 ngôi sao cổ đại từng thuộc về những thiên hà đầu tiên của vũ trụ đang " lẩn trốn" ở rìa Dải Ngân hà,

Đăng ngày: 27/05/2024
Tìm ra “đường cao tốc

Tìm ra “đường cao tốc" lao thẳng vào vết rách không - thời gian

Cấu trúc giả thuyết được nhà bác học Einstein đề cập năm 1915 đã được xác thực bên một vết rách không - thời gian cách chúng ta 10.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 26/05/2024
Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt trời!

Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt trời!

Ẩn mình sau ánh sáng rực rỡ của Mặt trời, Hệ Mặt trời của chúng ta được bao bọc bởi một lá chắn vô hình nhưng mạnh mẽ được gọi là Heliosphere (thái dương quyển, nhật quyển).

Đăng ngày: 26/05/2024
Lần đầu tiên các nhà thiên văn học đo được tốc độ quay của lỗ đen

Lần đầu tiên các nhà thiên văn học đo được tốc độ quay của lỗ đen

Các nhà thiên văn học đã lần đầu tiên xác định được tốc độ quay của một lỗ đen.

Đăng ngày: 25/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News