Thịt giả chay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ thực phẩm chay chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Công trình được công bố ngày 12/6 trên tạp chí Lancet Regional Health, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy thực phẩm chay giả mặn có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Thực phẩm chay siêu chế biến bao gồm đồ uống, ngũ cốc đóng gói sẵn, đồ ăn liền chứa phẩm màu, chất nhũ hóa, hương liệu và các chất phụ gia khác. Chúng cũng có nhiều đường, chất béo bão hòa, muỗi, thiếu vitamin và chất xơ.

Thịt giả chay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Chế độ ăn chay nhưng dựa trên các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học São Paulo và Đại học Hoàng gia London đã đánh giá chế độ ăn uống của hơn 118.000 người Anh từ 40 đến 69 tuổi. Họ phát hiện thực đơn giàu thực vật tươi, gồm rau xanh, hoa quả hữu cơ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu sẽ thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Tăng 10% lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 20%. Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay nhưng dựa trên các loại thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn thịt, giò, chả chay giả mặn có thể làm tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Fernanda Rauber, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích thành phần và phương pháp xử lý thực phẩm chay giả mặn có thể làm tăng huyết áp, cholesterol.

"Phụ gia thực phẩm và các chất gây ô nhiễm có thể gây ra stress oxy hóa và viêm nhiễm, làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe", bà nói.

Tiến sĩ Eszter Vamos, đồng tác giả của nghiên cứu, lưu ý nhiều doanh nghiệp có cách tiếp thị sai lệch, đánh lừa nhận thức của công chúng về các sản phẩm thuần chay. Bà nhận định, dù thực phẩm siêu chế biến thường được quảng cáo với thông điệp tốt cho sức khỏe, nghiên cứu mới cho thấy chúng không mất tác dụng, thậm chí khiến sức khỏe suy giảm.

Nghiên cứu cho thấy người ăn chay nên sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ, vốn có lợi ích với sức khỏe và môi trường, có thể giảm 15% tỷ lệ tử vong do bệnh tim và 7% phát triển bệnh mạch vành.

Dựa trên nghiên cứu mới, các chuyên gia kêu gọi chính phủ đưa ra hướng dẫn, khuyến nghị dinh dưỡng dành cho người ăn chay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại đậu mà đông y gọi là

Loại đậu mà đông y gọi là "thịt xanh", vừa ngon vừa bổ không kém nhân sâm

Loại đậu này là nguồn cung cấp đa dạng các khoáng chất và vitamin, bạn nên bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống.

Đăng ngày: 14/06/2024
Việt Nam có một loại cây phơi khô là “dược liệu vàng” giúp bổ gan, đào thải acid uric hiệu quả

Việt Nam có một loại cây phơi khô là “dược liệu vàng” giúp bổ gan, đào thải acid uric hiệu quả

Cây mật nhân là một trong những dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc bởi các tác dụng dược lý và lợi ích đối với sức khỏe con người.

Đăng ngày: 13/06/2024
Sự thật về giá trị dinh dưỡng của

Sự thật về giá trị dinh dưỡng của "quái vật" tôm hùm đất

Theo chuyên gia, tôm hùm đất không giàu dinh dưỡng và thơm ngon như quảng cáo của người bán. Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai tàn phá hệ sinh thái bản địa nên bị cấm buôn bán, nhân nuôi.

Đăng ngày: 13/06/2024
Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần

Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần

Theo một nghiên cứu mới, đi ngủ sau 1 giờ sáng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Đăng ngày: 13/06/2024
Cụ ông cao tuổi nhất nước Mỹ qua đời, tặng lại

Cụ ông cao tuổi nhất nước Mỹ qua đời, tặng lại "siêu não" cho khoa học

Cụ ông Morrie Markoff - một blogger hiếm hoi sống trên trăm tuổi và còn minh mẫn sau 11 thập kỷ - đã qua đời vào ngày 3/6 tại nhà riêng ở Los Angeles, hưởng dương 110 tuổi.

Đăng ngày: 13/06/2024
Lý do người trẻ cũng bị máu nhiễm mỡ

Lý do người trẻ cũng bị máu nhiễm mỡ

Di truyền, chế độ ăn uống và trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol cũng như tình trạng mỡ máu của người ở độ tuổi 20.

Đăng ngày: 13/06/2024
Bị rắn độc cắn, những điều nên và không nên làm để tránh nguy hiểm

Bị rắn độc cắn, những điều nên và không nên làm để tránh nguy hiểm

Mùa mưa là giai đoạn sinh nở, phát triển của rắn, đặc biệt các loài rắn độc.

Đăng ngày: 12/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News