Thời cổ đại, vì sao quần thần gọi Hoàng đế là "Bệ hạ"?

Trong rất nhiều phim điện ảnh truyền hình về lịch sử, chúng ta thường thấy các đại thần khi gặp Hoàng đế đều xưng là “Bệ hạ”. Vậy từ “Bệ hạ” đã trở thành tôn xưng của Hoàng đế như thế nào?

Xưng vị của các Hoàng đế thời cổ đại là rất nhiều, ví như Hoàng đế tự xưng mình là “quả nhân”, “trẫm”, các phi tần, đại thần xưng Hoàng đế là “Hoàng thượng”, “Vạn tuế gia”… Từ ý nghĩa bề mặt của chữ có thể thấy, những xưng vị này đều có hàm nghĩa thể hiện sự tôn sùng kính sợ, cầu phúc chúc tụng.

Còn về chữ “Bệ hạ”, trong “Thuyết văn giải tự”, Hứa Thận có nói: “Bệ, thăng cao giai dã. Tùng phụ, bỉ thanh”, ý nói, “Bệ” là bậc cấp đi lên cao. Trong từ điển Hán ngữ hiện đại giải thích về chữ “Bệ” đơn giản là bậc thềm, bậc thang trong cung điện. “Bệ hạ” là phía dưới của bậc thềm.

Thời cổ đại, vì sao quần thần gọi Hoàng đế là Bệ hạ?
Ảnh: PD.

Loading...

Thời cổ đại, chữ “Bệ” ra đời sớm nhất quả thật là để chỉ bậc thang từ phía bên dưới đi lên đỉnh đài. “Bệ” có thể được làm bằng đất, có khi bằng gỗ với rất nhiều kiểu dáng từ đơn giản đến uốn lượn cầu kỳ. Vào thời cổ đại cũng chỉ có Vua hoặc Chư hầu mới có tư cách xây dựng đài làm nơi ở của mình. Dần dần, “Bệ” trở thành bậc thềm trong cung điện của quân chủ.

Theo sử liệu ghi chép, Hoàng cung thời cổ được thiết kế tương đối kỹ lưỡng. Bảo toạ của Hoàng đế được đặt ở trên cao, từ dưới nhìn lên bảo tọa có một hệ thống bậc thềm. Những bậc thềm này được gọi là “bệ”. Để bảo vệ sự an toàn của Hoàng đế, các thị vệ được chia ra đứng ở hai bên bậc thềm. Lúc thiết triều, các đại thần đứng ở phía dưới. Khi các đại thần muốn dâng lời bẩm báo điều gì, không dám gọi trực tiếp thiên tử, cho nên gọi “Bệ hạ”, ý tứ là bản thân muốn nói với Hoàng thượng, nhờ thị vệ dưới bậc thềm chuyển lời. Qua đó cũng để biểu thị người có địa vị thấp hướng đến người có địa vị tôn quý (Hoàng thượng) để góp ý.

Điều này có thể tìm thấy trong các tư liệu lịch sử. Danh sĩ Thái Ung triều Đông Hán viết: “Gọi là bệ hạ, tức quần thần khi nói với thiên tử, không dám chỉ trích thiên tử, cho nên nói với người dưới bệ để chuyển lời, ý là người có địa vị thấp hướng đến người có địa vị tôn quý”. Vì thế, “Bệ hạ” trở thành danh từ chỉ Hoàng đế, chỉ việc đại thần đợi ý chỉ dưới bệ, Hoàng đế ngồi ở trên bệ cao chờ người chuyển lời lên.


Có tư liệu lịch sử chỉ ra rằng “Bệ hạ” còn có ý nghĩa là tôn xưng của người hành xử hoàng quyền. Theo ghi chép trong Hán thư, triều Hán đời Nguyên Đế, Hoàng hậu Vương Chính Quân từng được quyền thần nhà Hán – Vương Mãng tôn xưng là “Bệ hạ”.

Ngoài từ “Bệ hạ” thì các từ như “Các hạ”, “Điện hạ”, “Tại hạ”, “Tất hạ”… cũng là có hàm ý chỉ sự tôn kính của người bề dưới đối với người bề trên như vậy.

Từ sau triều đại nhà Tần, từ “Bệ hạ” chuyên dùng để chỉ Hoàng đế đã được sử dụng một cách phổ biến. Như trong “Sử ký. Tần Thủy Hoàng bản kỷ”, Tư Mã Thiên viết: “Từ thời thượng cổ không có ai uy đức bằng bệ hạ”. Từ bệ hạ ở đây là chỉ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot có biểu cảm khuôn mặt giống người thật

Robot có biểu cảm khuôn mặt giống người thật

Dù chưa đi bộ được, robot Ameca lại có nửa thân trên linh hoạt với những cử động tay mềm mại và biểu cảm sinh động.

Đăng ngày: 05/12/2021
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn thấy tia chớp và nghe được tiếng sấm cùng lúc?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn thấy tia chớp và nghe được tiếng sấm cùng lúc?

Đôi khi có những thứ không nên đến cùng một lúc với nhau.

Đăng ngày: 05/12/2021
Bí ẩn kho báu khổng lồ trị giá hơn 120 triệu USD trên hòn đảo ở Ấn Độ Dương

Bí ẩn kho báu khổng lồ trị giá hơn 120 triệu USD trên hòn đảo ở Ấn Độ Dương

Đám cướp biển đột nhiên “bốc hơi” và người ta tin rằng Levasseur đã giấu kho vàng của hắn ta trên đảo Mahé ở quốc đảo Seychelles.

Đăng ngày: 05/12/2021
NASA điều tra khoảng trống kỳ lạ, mỗi ngày chỉ mở ra một lần tại cực Bắc

NASA điều tra khoảng trống kỳ lạ, mỗi ngày chỉ mở ra một lần tại cực Bắc

(Dân trí) - Một sự kiện bất thường trong bầu khí quyển của Trái Đất vừa được NASA phát hiện, có thể sẽ gây ra một số vấn đề cho các vệ tinh và tàu vũ trụ trên quỹ đạo xung quanh Trái Đất.

Đăng ngày: 04/12/2021
Nhà tiên tri Nostradamus tiên đoán

Nhà tiên tri Nostradamus tiên đoán "vận mệnh" thế giới năm 2022

Nhà tiên tri người Pháp Nostradamus, người từng có những dự đoán khá chính xác, đã đưa ra các dự báo về tình hình thế giới trong năm 2022.

Đăng ngày: 03/12/2021
Chiến dịch khoan lấy lõi băng 1,5 triệu năm ở Nam Cực

Chiến dịch khoan lấy lõi băng 1,5 triệu năm ở Nam Cực

Chiến dịch khoan lõi băng để tìm hiểu về môi trường và khí hậu Trái Đất dự kiến kéo dài đến tháng 1/2022 với tốc độ 170 m mỗi tuần.

Đăng ngày: 03/12/2021
Những sự thật lịch sử nghe kỳ lạ tới khó tin

Những sự thật lịch sử nghe kỳ lạ tới khó tin

Rất nhiều điều trên thế giới đã thay đổi cùng với các tiến bộ công nghệ và văn hóa.

Đăng ngày: 02/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News