Thứ bột trắng WHO lên tiếng cảnh báo gây ung thư là gì?

Bột talc là một loại khoáng chất tự nhiên, được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới và thường được dùng để làm phấn rôm trẻ em, mỹ phẩm.

Thành phần của bột talc bao gồm magie, silic, oxy và hydro kết hợp với nhau tạo thành hợp chất magie silicat khan. Đặc điểm đáng chú ý của loại bột này là khả năng hút ẩm, chống vón cục, tạo độ mờ và tham gia vào kết cấu của các lớp trang điểm.

Thứ bột trắng WHO lên tiếng cảnh báo gây ung thư là gì?
WHO cảnh báo bột talc dùng để làm phấn rôm có khả năng gây ung thư (Ảnh: Getty).

Mặc dù bột talc được sử dụng phổ biến trong sản xuất mỹ phẩm, tuy nhiên vẫn có nhiều lo ngại về tính an toàn của nó.

Cơ quan phòng chống ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 5/7 đã thu hút sự chú ý của dư luận khi cảnh báo bột talc "có khả năng gây ung thư". Cảnh báo này được đưa ra vào ngày 5/7 và ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhận định này xuất phát từ một số tài liệu khoa học được công bố từ những năm 1960 đã cho thấy mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc sử dụng sản phẩm có chứa bột talc và tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Theo IARC, một số nghiên cứu gần đây cũng liên tục chỉ ra sự gia tăng tỷ lệ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ sử dụng phấn rôm ở bộ phận sinh dục.

Cơ quan này cho biết thêm, hầu hết mọi người đều có nguy cơ tiếp xúc với bột talc dưới dạng phấn rôm hoặc mỹ phẩm. Tuy nhiên, quá trình khiến con người tiếp xúc đáng kể nhất với thứ bột này lại nằm ở quá trình khai thác, chế biến thành phẩm.

Dẫu vậy, IARC lại cho rằng tác động cụ thể, cũng như cách thức gây hại của bột talc vẫn "chưa được xác định một cách đầy đủ".

Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi hãng dược phẩm Johnson & Johnson (Mỹ) đồng ý trả 700 triệu USD để giải quyết cáo buộc đánh lừa khách hàng về tính an toàn của các sản phẩm phấn rôm có chứa talc.

Theo đó, Johnson & Johnson không thừa nhận hành vi sai trái trong thỏa thuận của mình, mặc dù họ đã rút sản phẩm khỏi thị trường Bắc Mỹ vào năm 2020.

Trước thông tin cảnh báo của IARC, một số chuyên gia đã lên tiếng cho rằng dư luận không nên hiểu sai rằng đây là "bằng chứng rõ ràng".

Kevin McConway, một nhà thống kê không tham gia vào nghiên cứu tại Đại học Mở (Anh), nhấn mạnh thông điệp của WHO không đủ để mang tính cảnh báo, vì thực tế "chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc sử dụng phấn rôm làm tăng nguy cơ ung thư".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Não bộ đàn ông thay đổi khi làm cha

Não bộ đàn ông thay đổi khi làm cha

Tờ Washington Post dẫn lại lời một nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi trong não bộ mà đàn ông trải qua có thể hỗ trợ sự gắn kết và kết nối với con họ.

Đăng ngày: 09/07/2024
Người ngủ 5 tiếng với người ngủ 8 tiếng/ngày có tuổi thọ khác nhau thế nào?

Người ngủ 5 tiếng với người ngủ 8 tiếng/ngày có tuổi thọ khác nhau thế nào?

Ngủ đúng cách rất tốt cho cơ thể nhưng thời gian ngủ bao lâu thì có tác động đến tuổi thọ và sức khỏe? Các chuyên gia đã chỉ ra một sự thật mà nhiều người không biết.

Đăng ngày: 08/07/2024
Mưa cực đoan ảnh hưởng tới sức khỏe hô hấp

Mưa cực đoan ảnh hưởng tới sức khỏe hô hấp

Mưa lớn mang đến mối lo ngại về lũ lụt và lở đất. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thời tiết này ảnh hưởng đến hệ hô hấp?

Đăng ngày: 08/07/2024
Những tác hại không mong muốn khi ăn khoai tây chiên thường xuyên

Những tác hại không mong muốn khi ăn khoai tây chiên thường xuyên

Mặc dù khoai tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng theo thống kê có đến 7/9 chuyên gia không khuyến khích ăn khoai tây chiên.

Đăng ngày: 06/07/2024
Việt Nam có 1 loại quả phơi khô là vị thuốc quý

Việt Nam có 1 loại quả phơi khô là vị thuốc quý "chữa bách bệnh", hạ đường huyết, bổ gan thận

Loại quả này được sử dụng trong nhiều bài thuốc giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết, huyết áp.

Đăng ngày: 06/07/2024
Huyết áp cao có thể tự khỏi? Nghiên cứu mới từ tạp chí y khoa The Lancet gây chấn động!

Huyết áp cao có thể tự khỏi? Nghiên cứu mới từ tạp chí y khoa The Lancet gây chấn động!

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet cho thấy hơn 40% người bị huyết áp cao có thể tự khỏi bệnh mà không cần điều trị.

Đăng ngày: 06/07/2024
Top 6 thứ không nên dùng sau khi ăn trứng kẻo

Top 6 thứ không nên dùng sau khi ăn trứng kẻo "triệt tiêu" dinh dưỡng

Mặc dù ăn trứng rất tốt nhưng ăn trứng sai cách có thể không những khiến mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

Đăng ngày: 05/07/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News