Thực phẩm bổ sung là gì?

Thực phẩm bổ sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn - nhưng việc dùng thực phẩm chức năng cũng có thể dẫn đến những rủi ro về sức khỏe. Các cơ quan chức năng không xem xét, đánh giá độ an toàn và hiệu quả các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống trước khi chúng được bán trên thị trường.

Bạn đã nghe nói về chúng, có thể đã sử dụng chúng và thậm chí có thể đã giới thiệu chúng cho bạn bè hoặc gia đình. Trong khi một số chất bổ sung chế độ ăn uống đã được hiểu rõ nhưng còn những thực phẩm khác cần được nghiên cứu thêm. Hãy đọc thêm để biết thông tin quan trọng cho bạn và gia đình bạn về thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, lưu ý chung là trước khi đưa ra quyết định có nên dùng chất bổ sung hay không, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để biết liệu bạn có cần thực phẩm bổ sung để đạt được sự cân bằng giữa các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng mà bạn cần, hay chỉ lãng phí tiền, thậm chí rước bệnh vào thân.

Thực phẩm bổ sung là gì?
Một số chất bổ sung có thể giúp bạn nhận được đủ các chất quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động.

Loading...

Như thế nào là thực phẩm bổ sung?

Thực phẩm bổ sung bao gồm các thành phần như vitamin, khoáng chất, thảo mộc, axit amin và enzym. Chúng được bán trên thị trường ở các dạng như viên nén, viên nang, gel mềm, gelcaps, bột và chất lỏng.

Thực phẩm bổ sung có lợi ích gì?

Một số chất bổ sung có thể giúp bạn nhận được đủ các chất quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động; những người khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng thực phẩm bổ sung không nên thay thế các bữa ăn hoàn chỉnh cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh - vì vậy, hãy nhớ ăn nhiều loại thực phẩm.

Không giống như thuốc, chất bổ sung không được phép bán trên thị trường với mục đích điều trị, chẩn đoán, phòng ngừa hoặc chữa bệnh. Điều đó có nghĩa là các chất bổ sung không được đưa ra các tuyên bố về bệnh tật, chẳng hạn như “giảm cholesterol cao” hoặc “điều trị bệnh tim”.

Thực phẩm bổ sung có rủi ro gì không?

Có. Nhiều chất bổ sung chứa các thành phần hoạt tính có tác dụng sinh học mạnh mẽ trong cơ thể. Điều này có thể làm cho chúng không an toàn trong một số tình huống và làm tổn thương hoặc biến chứng sức khỏe. Ví dụ, những hành động sau đây có thể dẫn đến hậu quả có hại - thậm chí đe dọa tính mạng.

 • Kết hợp bổ sung
 • Sử dụng chất bổ sung với thuốc (dù kê đơn hay không kê đơn)
 • Thay thế các chất bổ sung cho thuốc kê đơn
 • Dùng quá nhiều một số chất bổ sung, chẳng hạn như vitamin A, vitamin D hoặc sắt
 • Một số chất bổ sung cũng có thể có những tác dụng không mong muốn trước, trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, hãy nhớ tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang dùng.

Một số chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến

 • Canxi
 • Echinacea
 • Dầu cá
 • Nhân sâm
 • Glucosamine và / hoặc
 • Chondroitin Sulphate
 • Tỏi
 • Vitamin D
 • St. John’s Wort (cây ban âu)
 • Saw Palmetto (cọ lùn)
 • Bạch quả
 • Trà xanh

Ai chịu trách nhiệm về sự an toàn của thực phẩm chức năng?

Cơ quan chức năng chuyên ngành không được phép xem xét các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống về độ an toàn và hiệu quả trước khi chúng được bán trên thị trường.

Do đó, các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm an toàn trước khi đưa ra thị trường.

Nếu thực phẩm chức năng có chứa thành phần mới, các nhà sản xuất phải thông báo cho cơ quan chức năng về thành phần đó trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, thông báo sẽ chỉ được xem xét (không được chấp thuận) về mức độ an toàn chứ không phải hiệu quả.

Các nhà sản xuất được yêu cầu sản xuất thực phẩm chức năng theo cách chất lượng và đảm bảo rằng chúng không chứa chất gây ô nhiễm hoặc tạp chất, đồng thời được dán nhãn chính xác theo Quy định thực hành sản xuất tốt (cGMP) và ghi nhãn hiện hành.

Nếu một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến thực phẩm chức năng xảy ra, các nhà sản xuất phải báo cáo với cơ quan quản lý như một sự cố bất lợi. Cơ quan quản lý có thể đưa thực phẩm chức năng ra khỏi thị trường nếu chúng bị phát hiện là không an toàn hoặc nếu công bố trên sản phẩm là sai và gây hiểu lầm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trầm cảm, suy nghĩ tự tử phổ biến ở học sinh trung học trong thời kỳ đại dịch

Trầm cảm, suy nghĩ tự tử phổ biến ở học sinh trung học trong thời kỳ đại dịch

Theo nghiên cứu, có tới 44% học sinh tham gia khảo sát từng cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng mỗi ngày trong khoảng hai tuần liên tiếp, thậm chí là hơn.

Đăng ngày: 06/04/2022
Loại Hydrogel mới giúp làm sạch bỏ sỏi thận trong cơ thể

Loại Hydrogel mới giúp làm sạch bỏ sỏi thận trong cơ thể

Loại hydrogel mới do một công ty Đức phát triển có thể giúp các bác sĩ xử lý triệt để sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân.

Đăng ngày: 06/04/2022
Mô tim in 3D có thể duy trì nhịp đập trong 6 tháng

Mô tim in 3D có thể duy trì nhịp đập trong 6 tháng

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế phát triển phương pháp in mới giúp tạo ra mô tim có khả năng sống sót trong ống nghiệm và hoạt động trong thời gian dài.

Đăng ngày: 05/04/2022
Con người sẽ sớm được tiêm robot vào máu để chống bệnh tật

Con người sẽ sớm được tiêm robot vào máu để chống bệnh tật

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một con robot ma thuật với khả năng chữa được bất kỳ căn bệnh nào? Đó là một câu hỏi ngớ ngẩn.

Đăng ngày: 04/04/2022
Những món ăn cho người hụt hơi, khó thở sau khỏi Covid

Những món ăn cho người hụt hơi, khó thở sau khỏi Covid

Trứng gà xào hẹ, canh bó xôi gan heo, cháo sâm táo, chè nấm trùng thảo... có thể giúp khắc phục mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, nhanh đuối sức ở người vừa khỏi Covid-19. - VnExpress

Đăng ngày: 04/04/2022
Các nhà khoa học công bố bộ gene người hoàn chỉnh đầu tiên

Các nhà khoa học công bố bộ gene người hoàn chỉnh đầu tiên

Nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu hệ gene người quốc gia Mỹ đã công bố bộ gene người hoàn chỉnh đầu tiên, hoàn thành công trình nghiên cứu của những nhà khoa học trước đó.

Đăng ngày: 01/04/2022
Trung Quốc phát triển sụn khớp nhân tạo có tính ứng dụng cao

Trung Quốc phát triển sụn khớp nhân tạo có tính ứng dụng cao

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một hỗn hợp (composite) hai lớp bôi trơn, thể hiện khả năng chịu lực cơ học tuyệt vời và cơ chế tiêu tán ứng suất độc đáo.

Đăng ngày: 31/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News