Thụy Điển biến hang động thành "bình giữ nhiệt" khổng lồ

Công ty Malarenergi đang cải tạo cụm hang động rộng 300.000m3 thành nơi lưu trữ nước nóng, giúp cung cấp nhiệt sưởi cho 130.000 cư dân.

Ánh đèn làm việc treo dọc đường ray chiếu sáng hang động ẩm ướt, nơi các công nhân đang chuẩn bị biến đổi một kho chứa dầu cũ thành "bình giữ nhiệt" chứa nước nóng sưởi ấm thị trấn Thụy Điển, AFP hôm 17/10 đưa tin. Được đào vào đầu thập kỷ 1970, ba hang động với tổng thể tích 300.000m3 đóng vai trò lưu trữ dầu cho tới khi bị bỏ hoang vào năm 1985. Hiện nay, công ty cung cấp điện và nhiệt sưởi Malarenergi ở thành phố Vasteras sẽ biến nó thành bình chứa nước nóng, theo quản lý dự án là Rickard Svensson.

Thụy Điển biến hang động thành bình giữ nhiệt khổng lồ
Bên trong hang động dùng để lưu trữ nước nóng của công ty Malarenergi. (Ảnh: Jonathan Nackstrand)

Cụm hang động nằm gần nhà máy điện kết hợp nhiệt sưởi của Malarenergi, cung cấp điện và đặc biệt là hơi ấm qua hệ thống sưởi ấm khu vực cho khoảng 130.000 cư dân của Vasteras. Hàng trăm mét đường ống đang được lắp đặt cùng với các máy trao đổi nhiệt lớn để nhiệt dư thừa có thể làm nóng nước lưu trữ bên trong, sau đó truyền nhiệt khi cần. Ở khu vực khác, công nhân đang lắp hàng trăm thanh thép để tạo nên bức tường bê tông cốt thép dày, dùng làm "nút bịt" hang động.

Sau khi quá trình cải tạo hoàn tất, toàn bộ hệ thống hang động sẽ ngập nước và được bịt kín. Khu vực đã sạch dầu trước đây nhưng chưa bao giờ được khử ô nhiễm đầy đủ. "Đó là một nơi cực kỳ phù hợp. Dù nhà máy có thể lưu trữ nhiệt ở bể trên mặt đất, chúng không nằm gần khu vực lắp đặt mới. Thể tích của cụm hang tương đương 6.000 bể bơi trong nhà và có thể cung cấp 13 gigawatt giờ năng lượng (GWh)", theo Malarenergi.

Việc có thể lưu trữ nhiệt dư thừa để sử dụng trong tương lai có nghĩa công ty quản lý có thể giảm nhu cầu hoạt động nhà máy dự trữ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, trong đợt lạnh. Thậm chí trong vài ngày, họ có thể ngừng sản xuất và chỉ dựa vào hang động, sử dụng nhiệt tại đó, theo phó chủ tịch Malarenergi là Magnus Eriksson.

Trong thời tiết nơi nhiệt độ có thể tăng từ - 20 độ C vào mùa đông tới trên 30 độ C trong mùa hè, bình giữ nhiệt dưới lòng đất có thể cung cấp nhiệt trong một tuần vào những ngày lạnh và khoảng hai tuần vào mùa hè. Dù ý tưởng biến đổi hang động như vậy không phải mới, công ty Malarenergi cho biết dự án của họ thuộc hàng lớn nhất thế giới.

Công ty điện Phần Lan Helen hoàn thành một dự án tương tự vào năm 2021 trên đảo Mustikkamaa gần Helsinki với công suất lưu trữ 11,5 GWh năng lượng. Một dự án lớn hơn của Vantaa Energy cũng được lên kế hoạch xây dựng ở phía bắc Helsinki, với thể tích 1.000.000m3 và khả năng lưu trữ 90 GWh năng lượng nhiệt, sử dụng nước siêu nóng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sông Amazon cạn nước nhất trong 121 năm do hạn hán

Sông Amazon cạn nước nhất trong 121 năm do hạn hán

Mực nước dòng sông chảy qua rừng mưa Amazon tụt xuống mức thấp nhất trong hơn một thế kỷ hôm 16/10 do hạn hán, ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người và phá hủy hệ sinh thái.

Đăng ngày: 19/10/2023
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền núi trời rét về đêm và sáng

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền núi trời rét về đêm và sáng

Dự báo khoảng 20-21/10, miền Bắc đón đợt không khí lạnh, vùng núi trời rét về đêm và sáng, nhiệt độ thấp nhất có nơi có thể xuống khoảng 11-13 độ C.

Đăng ngày: 18/10/2023
Hồ nước lớn nhất Trung Đông biến thành bãi muối

Hồ nước lớn nhất Trung Đông biến thành bãi muối

Ảnh vệ tinh hé lộ, hồ nước mặn Urmia ngập nước vào tháng 9/2020, nhưng đến tháng 9 năm nay, hồ gần như biến thành một bãi muối khổng lồ.

Đăng ngày: 18/10/2023
Startup Việt khát vọng đưa hồng vành khuyên treo gió ra thế giới

Startup Việt khát vọng đưa hồng vành khuyên treo gió ra thế giới

Nhờ ứng dụng công nghệ Vương Thị Thương tăng giá trị hồng vành khuyên Lạng Sơn gấp 20 lần và dự định xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/10/2023
Chất thải độc hại là gì? Chất thải của thành phố có

Chất thải độc hại là gì? Chất thải của thành phố có "vô dụng" như ta nghĩ?

Cùng tìm hiểu chất thải độc hại là gì? Chất thải gây ô nhiễm cho môi trường qua những con đường nào? Các chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường theo những con đường nào qua bài viết dưới đây.

Đăng ngày: 16/10/2023
Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ!

Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ!

Bài viết kèm hình ảnh chia sẻ mạng xã hội cho biết trên bầu trời Hà Nội ngày 11/10 xuất hiện mây vảy rồng, báo hiệu chuẩn bị có bão hoặc cảnh báo hệ thống thời tiết khắc nghiệt khác.

Đăng ngày: 13/10/2023
“Sóng thần giữa lưng chừng trời” khiến quốc gia châu Á này

“Sóng thần giữa lưng chừng trời” khiến quốc gia châu Á này "giật thót": Lời cảnh tỉnh cho toàn thế giới!

Nước của một trong những hồ cao nhất thế giới đang dâng lên khi nhiệt độ toàn cầu tăng.

Đăng ngày: 11/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News