Thụy Điển cho ra mắt phà điện chở khách tự động đầu tiên trên thế giới
Stockholm trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đưa vào sử dụng phà chở khách thương mại tự lái chạy hoàn toàn bằng điện.

Mẫu phà điện tự động do công ty Torghatten AS vận hành. (Ảnh: Zeam).
Mẫu phà dạng thuyền hai thân với sức chứa 25 người sẽ hoạt động giữa các đảo Kungsholmen và Søder Mellarstrand ở Stockholm trong 15 giờ liên tục mỗi ngày từ tháng 6/2023, theo Zeam. Chiếc phà nằm trong dự án nhằm tạo ra nhiều phương tiện giao thông bền vững trong đô thị hơn và thu hút sự quan tâm từ cộng đồng. Dự án bắt đầu ở Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) ở Trondheim, dẫn tới sự ra đời của công ty công nghệ Zeabuz. Zeabuz cung cấp hệ thống tự động cho phà chở khách.
"Nhiều thành phố lớn trên khắp thế giới phải giải quyết vấn đề tắc nghẽn, thiếu sức chứa, ô nhiễm môi trường và không khí. Công nghệ tự lái là một phần giải pháp tốt cho cả khí hậu và con người", Reidun Svarva, Giám đốc phát triển kinh doanh ở công ty vận chuyển Torghatten AS, cho biết. "Nhờ hoạt động tự động, chúng tôi có thể giảm chi phí vận hành đủ thấp để đem lại lợi nhuận thương mại. Đây sẽ là một cuộc cách mạng giao thông xanh trên biển và Stockholm là nơi đầu tiên trên thế giới thử nghiệm".
Chuyến đi bằng phà sẽ được theo dõi từ phòng điều khiển trên đất liền. Chiếc phà có sàn chở khách có mái che với điểm lên và xuống ở cả hai đầu, dài 12m. Phương tiện được chế tạo bởi công ty đóng tàu Brødrene Aa có lịch sử từ năm 1947. Brødrene Aa đã tạo ra phương pháp sản xuất mới và sản xuất phà bằng sợi carbon hiệu quả về mặt năng lượng.
Hiện nay, khoảng 90% khu vực đô thị nằm cạnh các tuyến đường thủy nhưng chưa được khai thác đầy đủ do lượng khí thải và chi phí vận hành cao. Dự án phà điện tự động sẽ giúp tăng cường giao thông đường thủy, giảm tắc nghẽn và ô nhiễm.
Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát
Bằng cách khai thác giới hạn của AI trong công nghệ nhận vật thể, nhóm nhà khoa học vượt mặt hệ thống theo dõi chỉ bằng một chiếc áo
Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h
Tại hội nghị UP Summit ở Bentonville, Arkansas, công ty khởi nghiệp Venus Aerospace giới thiệu thiết kế phương tiện siêu thanh đầu tiên mang tên Stargazer.
Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong "một nốt nhạc"
Những chú chó có tiếng sủa lớn và dai dẳng thường xuyên làm phiền người nuôi và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với thiết bị đặc biệt này, chó sẽ ngừng sủa ngay lập tức.
Thử nghiệm thành công công nghệ tổng hợp hạt nhân không chất phóng xạ, năng lượng đủ cung cấp cho Trái đất hơn 100.000 năm
Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ đã mở ra cơ hội cho một loại năng lượng mới sạch hơn và có chi phí thấp hơn trong tương lai.
Công ty Mỹ phát triển máy bay không cánh quạt tốc độ gần 1.000km/h
Công ty Jetoptera phát triển mẫu máy bay lướt nhanh hơn các máy bay phản lực chở khách nhờ thiết kế cánh độc đáo.
Robot cứu hộ hình người của NASA
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.


