Tiểu hành tinh rộng 25km từng đâm vào Trái đất

2 tỷ năm trước, tiểu hành tinh đường kính 25km lao xuống Trái đất, tạo ra hố trũng rộng 280 km và ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Tiểu hành tinh lớn nhất từng đâm xuống Trái đất đã tạo ra hố va chạm Vredefort khổng lồ gần Johannesburg, Nam Phi, cách đây khoảng 2 tỷ năm, khi Trái đất chỉ có sinh vật đơn bào sinh sống và cây thân gỗ chưa tồn tại.

Tiểu hành tinh rộng 25km từng đâm vào Trái đất
Dù đã xói mòn gần hết, hố va chạm Vredefort vẫn cho thấy tác động khổng lồ của vụ va chạm với tiểu hành tinh cách đây 2 tỷ năm. (Ảnh: NASA Earth Observatory/Lauren Dauphin/U.S. Geological Survey)

Với kích thước ước tính của hố va chạm ngay sau cú đâm là 250 - 280km, giới khoa học ban đầu cho rằng tiểu hành tinh có đường kính khoảng 15km. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Đại học Rochester cho thấy, đường kính của tiểu hành tinh này có thể lên tới 25km, IFL Science hôm 29/9 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Journal of Geophysical Research: Planets.

Loading...

Nhóm nghiên cứu sử dụng chương trình vật lý iSALE và tính toán kích thước cần thiết của tiểu hành tinh để tạo ra hố va chạm lớn như Vredefort. Họ phát hiện, đường kính theo ước tính ban đầu sẽ chỉ tạo ra hố va chạm rộng khoảng 172 km. Để đạt mức 250 - 280 km, tiểu hành tinh phải lớn hơn nhiều.

Các chuyên gia có thể ước tính tác động mà tiểu hành tinh Vredefort gây ra với môi trường Trái đất dựa vào vụ va chạm Chicxulub. Một tiểu hành tinh dài 10km lao vào Trái đất đã tạo ra hố trũng Chicxulub, xóa sổ 75% các loài động thực vật trên Trái đất, trong đó có khủng long, cách đây khoảng 66 triệu năm.

Không có nhiều sinh vật sống vào 2 tỷ năm trước. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng dù không gây ra sự kiện đại tuyệt chủng như Chicxulub, vụ va chạm Vredefort lại ảnh hưởng lớn hơn đến khí hậu toàn cầu.

Một lượng lớn bụi bị xáo trộn do vụ va chạm có thể che khuất Mặt Trời suốt nhiều giờ, thậm chí nhiều thập kỷ. Lớp "kem chống nắng" này sẽ khiến nhiệt độ bề mặt Trái đất giảm đáng kể. Khi bụi lắng xuống, CO2 phát ra từ vụ va chạm sẽ khiến mức nhiệt của hành tinh xanh tăng lên vài độ.

Những vụ va chạm lớn như vậy trong khoảng thời gian này giúp giới khoa học hiểu thêm nhiều điều về về địa lý của Trái đất cách đây 2 tỷ năm. Ngoài ra, thông tin thu thập được còn giúp họ nghiên cứu ảnh hưởng của các vụ va chạm hành tinh lớn khác và ước tính tác động của các vụ va chạm trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học lý giải hiện tượng Dải Ngân hà

Các nhà khoa học lý giải hiện tượng Dải Ngân hà "gợn sóng"

Sử dụng dữ liệu từ đài quan sát không gian Gaia, các nhà nghiên cứu đã so sánh chuyển động của hơn 20 triệu ngôi sao nằm trong Dải Ngân hà, đặc biệt là ở các vùng bên ngoài của nó.

Đăng ngày: 03/10/2022
Điểm danh những vụ bắn phá Trái đất từ vũ trụ

Điểm danh những vụ bắn phá Trái đất từ vũ trụ

Các nhà thiên văn học coi những vật thể gần Trái Đất là một mối đe dọa nếu nó có đường kính ít nhất là 140 mét và nằm trong phạm vi khoảng 7,4 triệu km so với hành tinh chúng ta.

Đăng ngày: 02/10/2022

"Khai quật" được thứ không tưởng: "Hóa thạch ánh sáng" 9 tỉ năm

Một báu vật vượt thời gian, vượt qua mọi kỷ lục trước đó đã được các nhà khoa học Canada đào được trong kho dữ liệu kinh ngạc của James Webb: Một hóa thạch ánh sáng suýt bị bỏ lỡ.

Đăng ngày: 01/10/2022
Ba phi hành gia Nga trở về từ ISS

Ba phi hành gia Nga trở về từ ISS

Ba phi hành gia Oleg Artemyev, Denis Matveyev và Sergey Korsakov đã trở về Trái Đất an toàn hôm 29/9 sau khi hoàn thành nhiệm vụ trên quỹ đạo.

Đăng ngày: 01/10/2022
Nghiên cứu nâng độ cao quỹ đạo của kính viễn vọng Hubble

Nghiên cứu nâng độ cao quỹ đạo của kính viễn vọng Hubble

SpaceX đưa ra đề xuất với NASA về việc nghiên cứu cách thức để một tàu vũ trụ thương mại có thể giúp nâng độ cao quỹ đạo của kính thiên văn Hubble, qua đó sẽ kéo dài thời hạn sử dụng kính.

Đăng ngày: 01/10/2022
Top 13 sự thật về sứ mệnh đâm tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh của NASA

Top 13 sự thật về sứ mệnh đâm tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh của NASA

Tuần này, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã làm nên lịch sử khi cố tình đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh cách Trái đất khoảng 11 triệu km.

Đăng ngày: 01/10/2022
Bão địa từ Mặt trời khổng lồ bất ngờ đập vào Trái đất từ ​​nguồn bí ẩn

Bão địa từ Mặt trời khổng lồ bất ngờ đập vào Trái đất từ ​​nguồn bí ẩn

Trái đất đã đột ngột bị một cơn bão địa từ Mặt trời khổng lồ làm ảnh hưởng vào lúc 5h sáng 27-9 (giờ Việt Nam) cho đến cuối ngày 27-9 và nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng.

Đăng ngày: 30/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News