Tìm ra cách chụp ảnh lỗ đen sắc nét hơn nhiều

Các nhà khoa học Harvard là những người vừa tuyên bố tìm ra cách chụp những bức ảnh sắc nét hơn về lỗ đen so với những hình ảnh mờ cũ có sẵn cho đến nay.

Năm ngoái, liên minh quốc tế gồm các nhà khoa học, người điều hành Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) đã tiết lộ hình ảnh đầu tiên về bóng của lỗ đen. Ngay sau đó sự kiện đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới nghiên cứu khoa học.

Tiếp theo cho những thành công bước đầu, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tiếp tục tính toán và dự đoán cấu trúc bên trong các lỗ đen gây ra bởi sự uốn cong ánh sáng cực kỳ hấp dẫn.

Tìm ra cách chụp ảnh lỗ đen sắc nét hơn nhiều
Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen.

Loading...

Tác giả chính Michael Johnson của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard và Smithsonian đã mô tả cách làm thế nào vòng xoáy photon xung quanh lỗ đen có thể là chìa khóa để mở khóa những bức ảnh sắc nét.

"Hình ảnh của một lỗ đen thực sự chứa một loạt các vòng tròn lồng vào nhau", Johnson nói. "Mỗi vòng liên tiếp có cùng đường kính nhưng ngày càng sắc nét hơn vì ánh sáng của nó quay quanh lỗ đen nhiều lần hơn trước khi đến với người quan sát. Với hình ảnh EHT hiện tại, chúng ta đã thoáng thấy sự phức tạp đầy đủ sẽ xuất hiện trong hình ảnh của bất kỳ lỗ đen nào”.

Bằng cách xếp chồng các hình ảnh của một chuỗi con trong lỗ đen, một ngày nào đó chúng ta có thể tạo ra một bức ảnh hoàn chỉnh sắc nét hơn nhiều về hình dạng của một lỗ đen.

"Điều thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên là trong khi các dây con lồng nhau hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường trên hình ảnh thì hình ảnh thậm chí hoàn hảo của chúng là những tín hiệu mạnh và rõ ràng cho các mảng của kính viễn vọng gọi là giao thoa kế.

Mặc dù việc chụp ảnh lỗ đen thông thường đòi hỏi nhiều kính viễn vọng phân tán, các dây con là hoàn hảo để nghiên cứu chỉ sử dụng hai kính viễn vọng cách nhau rất xa”, Johnson nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện thiên thạch chứa hợp kim siêu dẫn

Phát hiện thiên thạch chứa hợp kim siêu dẫn

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy vật liệu siêu dẫn - chất dẫn điện không có điện trở - đến từ môi trường bên ngoài Trái Đất.

Đăng ngày: 26/03/2020
NASA công bố ảnh tuyệt đẹp ở trung tâm dải Ngân Hà

NASA công bố ảnh tuyệt đẹp ở trung tâm dải Ngân Hà

NASA hôm 23/3 công bố hình ảnh tuyệt đẹp về trung tâm dải Ngân Hà, nơi có hố đen siêu nặng Sagittarius A*.

Đăng ngày: 25/03/2020
Phát hiện

Phát hiện "siêu sóng thần ma" ập xuống từ… vũ trụ

Một trong những hiện tượng tàn khốc nhất vũ trụ vừa được Kính viễn vọng Hubble của NASA ghi lại: siêu sóng thần quasar ma quái xé toạc các thiên hà.

Đăng ngày: 25/03/2020
Vì sao Mặt trời phát sáng và phát nhiệt?

Vì sao Mặt trời phát sáng và phát nhiệt?

Mặt trời giống như một quả cầu lửa nóng bỏng, chói chang. Hàng giờ hàng phút nó đều bức xạ một năng lượng lớn, phát ra ánh sáng và nhiệt trong vũ trụ, trong đó có Trái Đất chúng ta.

Đăng ngày: 24/03/2020
Vật thể lạ lao về phía Trái đất, sẽ xuất hiện như

Vật thể lạ lao về phía Trái đất, sẽ xuất hiện như "Mặt trăng thứ 2"

Loài người sẽ có dịp chiêm ngưỡng một vật thể lạ tỏa sáng y hệt mặt trăng trên bầu trời vào cuối tháng 5 năm nay.

Đăng ngày: 23/03/2020
Phát hiện đám mây hồng bí ẩn đang sinh ra

Phát hiện đám mây hồng bí ẩn đang sinh ra "siêu Mặt trời" mới

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã bắt được một đám mây khí và bụi mầu hồng sáng, nơi hàng loạt ngôi sao lớn hơn mặt trời rất nhiều đang ra đời.

Đăng ngày: 23/03/2020
Kết quả bắn tiểu hành tinh 4,6 tỷ năm tuổi của tàu Nhật

Kết quả bắn tiểu hành tinh 4,6 tỷ năm tuổi của tàu Nhật

Tàu vũ trụ Hayabusa 2 làm nổ bề mặt Ryugu, tạo ra hố trũng giúp giới khoa học hiểu thêm về thành phần cấu tạo của tiểu hành tinh này.

Đăng ngày: 20/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News