Tìm ra "quái vật" già nhất vũ trụ, vụn cơ thể rơi xuống Trái đất thành sự sống

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng về những ngôi sao quái vật đầu tiên của vũ trụ - khoảng 13,1 tỉ tuổi - cơ thể đã tan vỡ và có thể đã trở thành một phần trong chính chúng ta và muôn loài.

Bằng cách phân tính ánh sáng kỳ diệu từ các đám mây xung quanh một chuẩn tinh xa xôi, nhóm khoa học gia từ Nhật Bản, Úc và Mỹ đã tìm thấy một "sự pha trộn đặc biệt của các nguyên tố nặng", thứ là bằng chứng cho sự tồn tại của một loại "quái vật" giả thuyết: Những ngôi sao khổng lồ thế hệ thứ nhất.

Tờ Science Alert trích dẫn giải thích từ nhóm nghiên cứu: Tất cả các ngôi sao chúng ta đang nhìn thấy bằng mắt thường đều được phân loại là Quần thể I hoặc Quẩn thể II, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng; trong đó sao Quần thể II trẻ hơn và nhiều nguyên tố nặng hơn Quần thể II.

Tìm ra quái vật già nhất vũ trụ, vụn cơ thể rơi xuống Trái đất thành sự sống
Ảnh đồ họa mô tả một chuẩn tinh thuộc Quần thể III - (Ảnh: NOIRLab/NSF/AURA/J. da Silva/Spaceengine).

Loading...

Nhưng vẫn còn Quần thể III - một lớp sao giả thuyết, xa xưa hơn, sự tồn tại trùng với sự tồn tại của vũ trụ. Để có thể nhìn vào chúng, con người bắt buộc nhìn vào hình ảnh của thế giới hơn 13 tỉ năm trước - tức nhìn một thứ cách chúng ta 13 tỉ năm ánh sáng, vì ánh sáng từ nó mất chừng đó thời gian mới đến Trái đất, cho nhân loại cơ hội "nhìn" vào quá khứ.

Đó là một điều khó khăn, nhưng bằng cách phân tích dữ liệu quang phổ, nhóm nghiên cứu mới đã nắm bắt gián tiếp ánh sáng của một chuẩn tinh 13,1 tỉ năm tuổi.

Theo 2 trong số các tác giả đứng đầu nghiên cứu - nhà thiên văn học Yuzuru Yoshii và Hiroaki Sameshima từ Đại học Tokyo - Nhật Bản, họ đã tính mức độ phổ biến của các nguyên tố nặng mà chuẩn tinh giải phóng ra các đám may bằng cường độ bước song, tìm ra một tỉ lệ ma-giê - sắt "chênh" gấp 10 lần so với Hệ Mặt trời. Nhiều nguyên tố nặng với tỉ lệ đặc biệt khác cũng được xác định.

Với những gì xuất hiện từ các đám mây xung quanh chuẩn tinh, có thể xác định chuẩn tinh đó là một siêu tân tinh, tức ngôi sao đã chết và nổ tung thành ánh sáng rực rỡ, chói lọi hơn một vì sao thường rất nhiều. Chuẩn tinh vốn là cách gọi những thứ như vậy - cái gì đó mạnh mẽ, giống một ngôi sao nhưng không hẳn là sao.

Ngôi sao chết này sáng hơn sao thường nhiều nên đã được ghi nhận. Chưa kể thành phần các nguyên tố mà nó sở hữu đã xác định một giả thuyết khác: Chính chúng đã "bơm" một loạt nguyên tố vào vũ trụ sơ khai nghèo nàn chỉ có hydro, heli và một ít lithium.

Những nguyên tố nặng mà Sao Quần thể III tạo ra đã lan tràn trong không gian của những vì sao, mà sau rất nhiều quá trình tiến hóa của vũ trụ, đã đi vào cơ thể của những hành tinh đá như Trái đất, theo nhiều nghiên cứu trước đây xác định.

Và các nguyên tố thuộc về dòng sao "quái vật" cổ đại này chính là hạt mầm của sự sống, là câu trả lời cho câu hỏi muôn thuở: Chúng ta đến từ đâu?

Nghiên cứu vừa được công bố trên The Astrophysical Journal.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giới thiệu concept khu định cư bơm hơi trên Mặt trăng

Giới thiệu concept khu định cư bơm hơi trên Mặt trăng

Công ty thiết kế Pneumocell của Áo tiết lộ ý tưởng về một môi trường sống trên Mặt trăng có thể bơm phồng dựa trên các cấu trúc siêu nhẹ.

Đăng ngày: 11/10/2022
Mặt trăng được

Mặt trăng được "trải" thủy tinh giữa lúc khủng long tuyệt chủng: Đây là lý do!

Đất Mặt trăng chứa đầy những hạt thủy tinh nhỏ và việc chúng xuất hiện có liên quan tới sự kiện khủng long tuyệt chủng trên Trái đất?

Đăng ngày: 10/10/2022
Lộ diện dấu hiệu mới có thể phát ra từ sinh vật ngoài hành tinh

Lộ diện dấu hiệu mới có thể phát ra từ sinh vật ngoài hành tinh

Tuy có vẻ khó tin, nhưng khí cười - oxit nitơ lại là dấu hiệu hóa học khả dĩ đánh dấu các bản sao Trái đất có sự hiện diện của sinh vật ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 10/10/2022
Ảnh chụp luồng plasma dài 1,6 triệu km phóng ra từ Mặt trời

Ảnh chụp luồng plasma dài 1,6 triệu km phóng ra từ Mặt trời

Nhà nhiếp ảnh thiên văn Mỹ tổng hợp hàng trăm nghìn ảnh lẻ để tạo ra ảnh chụp luồng plasma phóng vào không gian với tốc độ khoảng 161.000 km/h.

Đăng ngày: 10/10/2022
Australia muốn trồng cây trên Mặt trăng vào năm 2025

Australia muốn trồng cây trên Mặt trăng vào năm 2025

Australia hôm 7/10 tiết lộ kế hoạch phóng hạt giống trên Mặt Trăng mà họ cho rằng có thể giúp thiết lập một thuộc địa trong tương lai.

Đăng ngày: 10/10/2022
Thiên thạch xóa sổ khủng long từng tạo sóng thần cao 4,5km

Thiên thạch xóa sổ khủng long từng tạo sóng thần cao 4,5km

Tiểu hành tinh xóa sổ khủng long cách đây 66 triệu năm từng tạo ra sóng thần cao hàng kilomet trên vịnh Mexico, nghiên cứu công bố hôm 4/10 trên tạp chí AGU Advances.

Đăng ngày: 08/10/2022
Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái đất sinh ra chỉ trong vài giờ

Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái đất sinh ra chỉ trong vài giờ

Một mô phỏng siêu máy tính mới dựa trên các dữ liệu đã biết về Trái đất, Mặt trăng và hành tinh giả thuyết Theia vừa chỉ ra một đoạn lịch sử gây sốc của địa cầu.

Đăng ngày: 08/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News