Tìm ra “thần dược” đảo ngược lão hóa đơn giản không ngờ

Các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam đã xác định một cơ chế đặc biệt liên quan đến lipid có thể đảo ngược lão hóa vi mô.

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Aging, các nhà nghiên cứu Hà Lan phát hiện ra một loại lipid tích tụ trong mô có liên quan mật thiết đến sự lão hóa của mô, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đánh bật nó ra mỗi ngày.

Công trình này nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống hiểu biết về lão hóa bằng cách điều tra vai trò của lipid, một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống và thiết yếu cho chức năng tế bào.

Tìm ra “thần dược” đảo ngược lão hóa đơn giản không ngờ
Tập thể dục có thể giúp bù đắp quá trình lão hóa tự nhiên - (Ảnh đồ họa AI).

"Ý tưởng đảo ngược lão hóa từ lâu được coi là khoa học viễn tưởng, nhưng những phát hiện này cho phép chúng ta hiểu biết thêm rất nhiều” - GS Riekelt Houtkoope từ phòng thí nghiệm Bệnh lý Di truyền trao đổi chất của Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam (Amsterdam UMC) nói.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 10 mô khác nhau ở cơ, thận, gan và tim ở chuột ở các độ tuổi khác nhau.

Họ quan sát thấy mức độ một loại lipid là bis (monoacylglycero)phosphates (BMP) tăng cao trên tất cả các mô ở chuột già hơn, cho thấy sự tích tụ theo độ tuổi.

Để điều tra xem hiện tượng này xảy ra con người hay không, họ đã kiểm tra sinh thiết cơ từ những người cao tuổi và xác nhận cơ chế tương tự.

Sau đó, họ tiếp tập thu thập mẫu sinh thiết cơ từ những người tham gia trước và sau khi can thiệp sức khỏe bằng 1 giờ tập thể dục trong ngày.

Đáng chú ý, mức độ BMP đã giảm ở những người tham gia hoạt động. Sự đảo ngược tạm thời này giúp bù đắp phần nào sự tích tụ do tuổi tác, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tường tận các đóng góp của BMP vào quá trình lão hóa, cũng như liệu tập thể dục có phải là phương pháp duy nhất có thể ảnh hưởng đến mức độ BMP hay không.

Tuy vậy, phát hiện này đủ để thành gợi ý dễ dàng để nhiều người đạt được sự lão hóa lành mạnh, điều rất cấp thiết trong thời đại già hóa dân số.

Bằng cách hiểu các cơ chế đằng sau lão hóa mô, các nhà khoa học có thể phát triển các chiến lược mới để can thiệp vào quá trình này và đưa ra các biện pháp tiềm năng cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Hơn hết, tập thể dục là một phương pháp chắc chắn là lành mạnh để bạn đẩy lùi nhiều bệnh tật khác nhau, đã được khoa học chứng minh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Uống trà xanh giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Uống trà xanh giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm triệu chứng ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Đăng ngày: 14/04/2024
Thiết bị xét nghiệm phát hiện 40 loại chất ma túy chỉ trong... 3 phút

Thiết bị xét nghiệm phát hiện 40 loại chất ma túy chỉ trong... 3 phút

Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị có thể phát hiện 40 loại chất ma túy, bao gồm cả chất kích thích và cocaine chỉ trong vòng 3 phút, từ đó giúp nâng cao hiệu quả của việc điều tra tội phạm ma túy.

Đăng ngày: 14/04/2024

"Lý thuyết 8 giờ" trong giấc ngủ đúng nhưng chưa đủ

Nghiên cứu của Đại học California, Trường Dược San Diego và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy những người ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất, đặc biệt là những người ngủ 7 tiếng.

Đăng ngày: 13/04/2024
Top 5 thực phẩm nhiều chất béo xấu

Top 5 thực phẩm nhiều chất béo xấu

Thịt đỏ, món chiên ngập dầu, kem không sữa thường chứa nhiều chất béo xấu, mỗi người cần hạn chế sử dụng.

Đăng ngày: 13/04/2024
Nghiên cứu mới từ Úc phát hiện khung giờ

Nghiên cứu mới từ Úc phát hiện khung giờ "vàng" tập thể dục để sống lâu hơn

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra khung giờ tập thể dục giúp bạn sống lâu và sống khỏe hơn.

Đăng ngày: 13/04/2024
Thắng đường kho thịt, cá có gây ung thư?

Thắng đường kho thịt, cá có gây ung thư?

Nhiều thông tin cho rằng hành động thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này đúng hay sai?

Đăng ngày: 12/04/2024
Chế độ ăn cá nhỏ thay thịt đỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm

Chế độ ăn cá nhỏ thay thịt đỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm

Theo các nhà khoa học, ăn cá nhỏ thay thịt đỏ có thể ngăn ngừa tới 750.000 ca tử vong do bệnh liên quan đến chế độ ăn uống vào năm 2050 và tránh được tới 15 triệu năm sống chung với bệnh tật.

Đăng ngày: 11/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News